Từ vụ Minh Béo đến "nước cờ hiểm" của Dũng Taylor

Ngày 31/03/2016 10:14 AM (GMT+7)

Theo ông bầu Dũng Taylor, dù không bảo vệ hành động của Minh Béo nhưng anh mong khán giả đừng dồn nghệ sĩ hài này đến bước đường cùng.

Nhưng lời nói và hành động của Dũng Taylor liệu có đang thể hiện sự bất nhất như một "nước cờ hiểm" hay không?

Người đầu tiên xác nhận Minh Béo bị bắt giữ

Chiều 28/3, tin đồn Minh Béo bị bắt lan truyền trên mạng xã hội. Ông bầu Dũng Taylor - chồng ca sĩ Thu Phương-là người đầu tiên xác nhận chuyện Minh Béo bị bắt giữ tại Mỹ với truyền thông Việt Nam. Trong suốt mấy ngày qua, anh cũng liên tục cập nhật tình hình của nghệ sĩ hài trên trang cá nhân.

Lý giải việc liên tục nói về Minh Béo, ông bầu Dũng Taylor cho biết, tối 26/3, anh nhận được hàng loạt tin nhắn của phóng viên trong nước hỏi về tin đồn đang gây xôn xao dư luận. Dù chưa từng gặp và nói chuyện với Minh Béo nhưng khi nhận được thắc mắc của giới truyền thông, anh đã liên lạc với bầu show của Minh Béo tại Mỹ và người này xác nhận thông tin.

Từ vụ Minh Béo đến quot;nước cờ hiểmquot; của Dũng Taylor - 1
Dũng Taylor là người xác nhận với truyền thông Minh Béo bị bắt tại Mỹ

Tuy nhiên, ngoài việc đưa ra xác nhận để trả lời truyền thông, trên trang cá nhân của ông bầu Dũng Taylor tràn ngập các tình tiết, đối thoại qua lại liên quan đến vụ việc của Minh Béo mà theo anh "vì tôn trọng luật pháp Mỹ, chỉ cung cấp những thông tin cơ bản".

Ngay đến ý kiến từ phía gia đình Minh Béo sau khi công khai trên truyền thông cũng bị ông xã Thu Phương "bật" lại và cho rằng anh đang làm gì cho nam diễn viên hài có người nhận show ở Mỹ của Minh Béo biết rõ, gia đình Minh Béo ở Việt Nam sẽ không trợ giúp được gì cho con em họ ngoài tinh thần.

Những lý lẽ của Dũng Taylor có đúng không? Đương nhiên đúng. Nhưng có đủ thuyết phục không khi anh nhấn mạnh rằng "Đến giờ phút này, diễn viên hài chỉ mới bị khởi tố, chưa bị kết án và phải đang đợi kết quả từ công tố viên của quận Cam về sự việc" mà vẫn chăm chỉ "truyền thông" về sự việc trên mạng xã hội từ việc các kênh truyền hình Mỹ loan tin về Minh Béo hay luật sư phân tích trường hợp...

Vô hình chung, Minh Béo chưa bị kết án bằng luật pháp Mỹ thì đã bị "kết án" bởi sự lan truyền thông tin, chỉ trích, kì thị, bêu riếu của nhiều người. Sự bất nhất giữa lời nói và hành động của Dũng Taylor thể hiện ở hai việc làm song song: Vừa kêu gọi mọi người đừng dồn Minh Béo vào đường cùng kẻo lúc quẫn trí, có thể người ta sẽ có những hành động làm ảnh hưởng đến mạng sống của chính mình vừa "loan tin" về sự việc, về lòng tốt. Liệu "nước cờ hiểm" ấy có đang dồn Minh Béo, hoặc gia đình Minh Béo vào bước đường cùng?

Người Việt ở Mỹ nói gì?

Sáng 30/3, trong cuộc trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, một ông bầu kiêm ca sĩ hải ngoại đang có dịp về nước lưu diễn xin giấu tên đưa ra nhận định: "Tôi đã có nhiều năm sống và làm việc tại Mỹ. Điều đầu tiên phải thừa nhận rằng pháp luật rất nghiêm minh, tinh thần thượng tôn pháp luật cao, đặc biệt việc những người già, phụ nữ, trẻ em, thậm chí là động vật bị xâm phạm là điều khó chấp nhận và phải chịu hình phạt.

Nhưng ở Mỹ, một ngày, có biết bao lượt bắt tạm giam để điều tra, xét hỏi, người ta chẳng có thời gian đâu mà quan tâm. Huống hồ Minh Béo lại không phải "ngôi sao" đối với người Mỹ hay thật nổi bật khiến cộng đồng hải ngoại quan tâm, theo sát.

Bên cạnh đó, chính vì tinh thần thượng tôn pháp luật nên trong thời gian chờ điều tra, xét xử, càng không mấy ai ráo riết bàn tán vì tất cả chờ kết luận của tòa án. Mọi sự soi mói, chỉ trích lúc này bị coi là thái độ không văn minh".

Từ vụ Minh Béo đến quot;nước cờ hiểmquot; của Dũng Taylor - 2
Diễn viên Minh Béo và mẹ

Ông bầu này cho biết thêm, nếu Minh Béo sai, hãy để anh ta đối diện trước pháp luật hay vì tranh cãi qua lại vì chuyện ấy chẳng giải quyết được gì chỉ thành "chuyện làm quà" đắp vào trí tò mò của đám đông.

Nói về thái độ của những người Việt tại Mỹ trước sự việc của Minh Béo, ca sĩ hải ngoại cho biết: "Ở đất khách quê người, tình cảm mọi người dành cho nhau có phần gắn bó, trắc ẩn hơn. Ai cũng đã từng trải qua cô đơn, bươn chải và tổn thương nên thường tránh tổn thương cho người khác, nhất là đồng bào mình. Người có tội sẽ phải chịu tội, có gì ẩn khuất, chưa thỏa đáng sẽ được luật sư tư vấn thêm, chúng ta không thể thấy ai đó ngã mà đứng ngoài bàn tán hay ném thêm hòn đá vào.

Cho đến giờ phút này, nghệ sĩ Việt ở Mỹ lên tiếng về vụ Minh Béo chỉ đếm được trên đầu ngón tay, số còn lại hoặc là lặng im chờ tòa phán quyết, hoặc là nghĩ ngợi xa xôi, gần gũi thế nào, tôi không thể biết hết được. Cũng có người nói với tôi, nếu những hành động của Minh Béo xuất phát từ triệu chứng bệnh lý, có điều tra từ cơ quan an ninh, xác nhận của bệnh viện thì việc đầu tiên là cần chữa trị cho anh ấy chứ chưa chắc đã phải bỏ tù. Giả sử giả thuyết này đúng, tôi vẫn hoang mang không biết Minh Béo và gia đình sẽ sống thế nào với dư luận đã bung bét trước đó".

Theo T.Phương
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Minh Béo