Tùng Dương: "Tôi không dại hát chèo trong liveshow Xuân Hinh"

Ngày 20/09/2016 14:47 PM (GMT+7)

Nhận lời mời của nghệ sĩ Xuân Hinh, ca sĩ Tùng Dương xác nhận sẽ góp sức trong liveshow kỷ niệm 40 năm nghiệp diễn của bậc đàn anh đáng kính. Tuy nhiên, bật mí về tiết mục đặc biệt của mình trong liveshow này, Tùng Dương khẳng định anh sẽ không hát chèo, bởi anh không muốn 'múa rìu qua mắt thợ'.

Thật khó để hình dung có ngày Tùng Dương lại đứng cùng anh hề chèo Xuân Hinh trên sân khấu trong một live show?

Thật ra thì cũng không quá khó hình dung đâu (cười). Anh Xuân Hinh đã mời Tùng Dương tham gia cùng diễn nhiều lần nhưng có thể duyên chưa đến nên hai anh em chưa có dịp diễn cùng nhau. Giờ thì duyên đến rồi. Vì được cùng anh Xuân Hinh biểu diễn trong một liveshow với sự hoành tráng như "40 năm khóc cười" có thể nói là ước mơ của bất kỳ nghệ sĩ nào. Ngoài ra, giữa anh em tôi còn có sự tương đồng trong nghệ thuật. Tuy rằng tôi với anh Hinh đi theo 2 con đường khác nhau, nhưng cả 2 chúng tôi đều lấy dân gian làm gốc, làm cái nôi cho sự phát triển của mình.

tung duong: "toi khong dai hat cheo trong liveshow xuan hinh" - 1

Nghệ sĩ Xuân Hinh - người "giữ lửa" cho chèo, bậc đàn anh mà Tùng Dương rất ngưỡng mộ

Ngoài đời Tùng Dương rất trân trọng anh Xuân Hinh. Một nghệ sĩ hài nhưng đã có những cống hiến rất nhiều cho nền nghệ thuật Việt Nam. Có thể nói anh Hinh là người đã lĩnh hội và truyền bá rất tốt những giá trị truyền thống của một loại hình nghệ thuật sân khấu đang gặp rất nhiều khó khăn là chèo. Anh Hinh có thể gọi là ngôi sao của mọi nhà. Tiếng cười của anh Hinh không chỉ chọc hài gây cười cho khán giả mà có rất nhiều tầng nghĩa sâu xa. Bằng tiếng cười sâu xa ấy, anh Hinh vẫn là người đang giữ lửa cho chèo.

Sự kết hợp giữa Tùng Dương và Xuân Hinh, chỉ cần nghe đến cái tít đó cũng khiến nhiều người tò mò, anh có thể bật mí một chút thông tin cho khán giả?

Tất nhiên Tùng Dương sẽ không tấu hài rồi (cười). Quả thật Tùng Dương cũng chưa biết sẽ kết hợp như thế nào nhưng chắc chắn chúng tôi sẽ cố gắng cống hiến cho khán giả một tác phẩm đặc biệt, một tác phẩm độc đáo nhưng vẫn giữ được bản sắc của cả 2. Chúng tôi vẫn muốn giữ điều bất ngờ tới phút cuối. Vì thực ra từ trước tới nay một ca sĩ chuyên dòng nhạc nhẹ như Tùng Dương mà lại kết hợp với một nghệ nhân nghệ thuật truyền thống như anh Hinh thì Dương nghĩ cũng sẽ có những điều khác biệt, điểm đặc biệt mà khán giả sẽ tò mò.

tung duong: "toi khong dai hat cheo trong liveshow xuan hinh" - 2

Xuân Hinh và Tùng Dương sẽ có sự kết hợp đặc biệt trên sân khấu

Tuy nhiên, tôi có thể bật mí rằng, không chỉ Tùng Dương, còn có những nghệ sĩ nổi tiếng hơn Tùng Dương, như anh Bằng Kiều cũng sẽ tham gia liveshow này.

Không tấu hài, không lẽ Tùng Dương hát "Chiếc khăn Piêu" hay... hát tuồng?

Thực ra chúng tôi cũng đã cân nhắc tới khả năng này. Có thể là tuồng, cũng có thể là ca trù, còn chèo thì chắc chắn không rồi. Ai dại gì múa rìu qua mắt thợ (cười). Nói về hát chèo, anh Xuân Hinh có sự lúng liếng, sự dí dỏm tiếp quản từ ông bà ta, có chất rất riêng. Anh Hinh ngoài đời cũng hóm hỉnh, hài hước, lúng lính từng câu chữ một, đó là những tố chất ăn vào máu rồi và không ai học được. Đó cũng là cái tôi rất nể anh Hinh.

tung duong: "toi khong dai hat cheo trong liveshow xuan hinh" - 3

Tùng Dương nể sự hài hước đã ăn vào máu của Xuân Hinh

Tam ca Dương - Kiều - Hinh...

Người hâm mộ đã chứng kiến rất nhiều màn xuất thần, lên đồng của Tùng Dương trên sân khấu như Mưa bay tháp cổ, con cò, chiếc khăn piêu... Anh đã thành công trong việc thổi hồn nghệ thuật truyền thống dân tộc vào các sản phẩm âm nhạc hiện đại. Ở liveshow đặc biệt này với Xuân Hinh thì sao?

Tôi cũng đang tính tới điều đó. Nhưng thật sự tôi nghĩ rằng mỗi người nghệ sĩ đều có sứ mệnh của mình và chỉ nên hỗ trợ, bổ trợ cho nhau.

tung duong: "toi khong dai hat cheo trong liveshow xuan hinh" - 4

Hậu trường liveshow Xuân Hinh

Ban đầu anh Xuân Hinh chỉ muốn tôi xuất hiện trong cuốn băng của anh ấy thôi vì anh ấy yêu tiếng hát của tôi, yêu mến con người tôi. Nhưng sau khi tôi nhận lời thì chúng tôi lại muốn làm một tiết mục nào đó công phu hơn, đặc biệt hơn với sự kết hợp cả 2 anh em. Tôi rất mong phần biểu diễn của mình sẽ vừa tôn lên tài năng của anh Hinh nhưng cũng góp thêm một màu sắc trong show diễn của anh Hinh.

Tùng Dương có nói Bằng Kiều cũng sẽ tham gia liveshow này. Trước đây Bằng Kiều và Tùng Dương từng song ca rất thành công trên sân khấu như "Rồi mai tôi đưa em", trong liveshow này thì sao?

Nếu mọi người thích thì chúng tôi rất sẵn lòng. Nhưng trong liveshow Xuân Hinh, chúng tôi muốn cả 2 cùng kết hợp với anh Xuân Hinh thì sẽ hay hơn. Có thể là một tác phẩm mang hơi hướng dân gian được thể hiện bởi tam ca Xuân Hinh – Tùng Dương – Bằng Kiều. Biết đâu lại nổi tiếng như Việt Hoàn - Trọng Tấn – Đăng Dương. Khi đó anh em chúng tôi đi biểu diễn chắc sẽ lấy nghệ danh là Dương Kiều Hinh (cười).

tung duong: "toi khong dai hat cheo trong liveshow xuan hinh" - 5

Tùng Dương cùng Xuân Hinh - Bằng Kiều sẽ tạo thành tam ca độc đáo, mang tới nhiều điều thú vị cho khán giả

Anh ấn tượng nhất với vở diễn nào của anh Xuân Hinh?

Dương hay ví von cho vui thế này: Nếu trong văn học, có nữ sĩ trào phúng Hồ Xuân Hương, còn trong diễn xuất thì có anh Xuân Hinh. 2 người ở 2 thời đại khác nhau nhưng đều có những điểm chung như yếu tố trào phúng, dí dỏm, táo bạo trong việc thể hiện cá tính của người nghệ sĩ. Các cụ hay nói đùa là nghe thơ Hồ Xuân Hương hơi tục nhưng chính cái tục ấy lại tạo nên cá tính ở người nghệ sĩ lớn đó. Ở Xuân Hinh cũng vậy, cá nhân tôi cảm thấy anh Hinh như một "Hồ Xuân Hương của thời đại mới".

Ngoài sự trào phúng thì ẩn sau đó là nỗi đau của nhân vật mà anh ấy nói tới. Có những vở anh làm cho khán giả cười ra nước mắt như Người ngựa – Ngựa người. Tôi cũng rất ưng và rất thích người diễn cặp cùng anh như chị Thanh Thanh Hiền.

tung duong: "toi khong dai hat cheo trong liveshow xuan hinh" - 6

 "Anh Hinh như một 'Hồ Xuân Hương của thời đại mới'", Tùng Dương cảm nhận

Quy tụ toàn những tên tuổi lớn, từ đạo diễn, hình ảnh, nghệ sĩ... Một liveshow chèo "đắt giá nhất mọi thời đại" có thể ấn tượng nhưng liệu có phần xa cách đối với tầng lớp công chúng bình dân hay không?

Một liveshow trực tiếp hay tiếng cười trong chương trình có thể chỉ là bề nổi thôi. Còn về bề chìm, giá trị của Xuân Hinh và nghệ thuật truyền thống sẽ thể hiện sau đó và lâu dài nữa.

Tôi nghĩ bản thân người nghệ sĩ ngoài tinh thần trào phúng thì họ cũng muốn truyền tải những thông điệp sâu sắc sau những vở diễn. Xuân Hinh sẽ kết hợp hài hòa giữa 2 yếu tố đó. Tôi tin show diễn 40 năm của Xuân Hinh chắc chắn sẽ để lại nhiều điều đọng lại sâu sắc cho khán giả và còn sau đó nữa.

Theo An Nhiên (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tùng Dương