Vì sao Trọng Tấn rời Học viện âm nhạc QG?

Ngày 08/09/2013 14:00 PM (GMT+7)

Trọng Tấn khẳng định do hoàn cảnh gia đình, nhưng khán giả vẫn khá xôn xao.

Hôm qua, những người yêu mến dòng nhạc đỏ cả nước bất ngờ khi biết tin ca sĩ Trọng Tấn đã viết đơn xin rời khỏi vị trí giảng viên Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam.

Tâm sự về nguyên chia tay ngôi trường nổi tiếng này, Trọng Tấn cho biết, anh bận việc gia đình và không muốn ảnh hưởng đến công việc chung của tập thể. Tuy nhiên, ca sĩ vẫn chia sẻ, nếu sau này có thời gian, anh sẽ trở lại làm giảng viên: "Tôi vẫn hát và dù ở trường hay tự do thì vẫn dạy học. Không có gì nghiêm trọng cả. Có thể vài năm nữa sắp xếp tốt công việc riêng, cống hiến tốt hơn cho sự nghiệp ca sĩ thì tôi lại quay lại giảng dạy".

Trọng Tấn là ca sĩ được yêu mến ở dòng nhạc đỏ

Tuy nhiên, báo chí và dư luận thì băn khoăn về nguyên nhân thực sự khiến Trọng Tấn rời Học viện âm nhạc quốc gia, bởi cách đây hơn một năm, anh đã bị kỷ luật "vụ" bỏ diễn ở Lào hay không được phong tặng danh hiệu NSƯT trong đợt vừa qua. Song, Trọng Tấn phủ nhận điều này, anh khẳng định, cống hiến cho công chúng mới là quan trọng nhất: "Tôi chỉ quan trọng là cống hiến tốt cho công chúng và nếu lúc nào có thời gian tốt thì danh cho việc giảng dạy, kể cả dạy ở nhà cũng tốt mà".

Khi được hỏi liệu có dự tính sẽ về một cơ quan hay đơn vị nào đó hay không, Trọng Tấn tâm sự, anh vẫn chưa quyết định điều gì: "Bây giờ thì tôi không tính về đâu cả".

Liên quan đến việc Trọng Tấn rời Học viện âm nhạc quốc gia, ca sĩ Anh Thơ - đồng nghiệp thân thiết, đồng thời cũng là người cùng bị kỷ luật trong "vụ" bỏ diễn ở Lào vừa qua, cho biết, chị vô cùng bất ngờ khi biết tin này: "Sáng nay, tôi mới biết tin Trọng Tấn nộp đơn xin nghỉ việc và cảm thấy rất ngạc nhiên. Dù là anh em, đồng nghiệp thân thiết nhưng đây là việc riêng tư của anh Trọng Tấn nên tôi cũng chưa tiện hỏi và chưa thấy anh chia sẻ điều gì. Nhưng nếu đây là thông tin chính xác thì bản thân tôi thấy rất là tiếc”.

Vì sao Trọng Tấn rời Học viện âm nhạc QG? - 2

Anh Thơ bất ngờ với quyết định của Trọng Tấn

Về phía lãnh đạo Học viện âm nhạc quốc gia thì khẳng định, khoa thanh nhạc đã nhận được đơn xin thôi việc của Trọng Tấn, tuy nhiên, hiện tại phía lãnh đạo Học viện chưa họp cũng chưa có quyết định gì vế vấn đề này.

Trước thông tin Trọng Tấn rời bỏ Học viện âm nhạc quốc gia, khán giả tỏ ra khá bất ngờ và tiếc nuối, vì với dòng nhạc đỏ thì Trọng Tấn vừa làm thầy giáo vừa làm ca sĩ biểu diễn là khá phù hợp và thời gian qua anh cũng đã học tập, nghiên cứu ở ngôi trường khá lâu:

"Trọng Tấn là ca sĩ nhạc đỏ và đâu còn quá trẻ, vừa hát vừa làm thầy giáo hợp quá còn gì, lĩnh vực khác về sau mở tư nhân còn được chứ trường nhạc tư làm sao sánh đươc Học viện âm nhạc quốc gia! Dù sao cũng chúc Trọng Tấn thành công với con đường mới chọn!" - Thành viên Mesochayhay bày tỏ quan điểm.

Cư dân mạng tranh luận khá nhiều về quyết định rời bỏ Học viện âm nhạc quốc gia của Trọng Tấn

Tuy nhiên, cũng có ý kiến đồng tình với việc rời bỏ cơ quan cũ của Trọng Tấn bởi, là người trong cuộc, chắc chắn anh đã phải suy nghĩ rất nhiều mới đi đến kết luận như vậy, và với một nghệ sĩ thì không nhất thiết phải làm cho nhà nước, miễn là ở đâu có khán giả thì nghệ sĩ vẫn cống hiến được:

"Mình nghĩ là ca sĩ ca hát và giảng dạy lâu năm, Trọng Tấn biết cái gì tốt nhất cho mình, anh chắc cũng suy nghĩ kĩ về điều này. Có lẽ Trọng Tấn thấy mình không còn phù hợp với môi trường cũ, hoặc anh đang muốn dành thời gian riêng cho bản thân, vì thế nên tôn trọng quyết định của người nghệ sĩ" - Nickname Phong Lan cho biết.

Ca sĩ Trọng Tấn sinh năm 1976 tại Thanh Hóa, anh tốt nghiệp Nhạc viện Hà Nội và sau đó trở thành giảng viên ngôi trường này. Năm 1997, Trọng Tấn đoạt giải nhất Giọng hát hay Hà Nội sau đó là và giải nhất Liên hoan tiếng hát truyền hình toàn quốc năm 1999. Cùng với Đăng Dương, Việt Hoàn, Trọng Tấn được khán giả yêu mến khi chọn dòng nhạc truyền thống, cách mạng. Trọng Tấn Anh đã phát hành một số album như: Một chặng đường, Rặng trâm bầu, Tình yêu trên dòng sông quan họ…

Tháng 7/2012,  Trọng Tấn và ca sĩ Anh Thơ bị kỷ luật do tự ý bỏ về nước, không làm tròn nhiệm vụ ở chương trình nghệ thuật Chào mừng đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào. Sau đó, Trọng Tấn và Anh Thơ bị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch gửi công văn khẩn yêu cầu đình chỉ biểu diễn các chương trình nghệ thuật trong và ngoài nước trong thời gian tiến hành kỷ luật.

Ngày 30/7/2012, Hội đồng kỷ luật của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam quyết định áp dụng hình thức kỷ luật Cảnh cáo đối với Anh Thơ và Trọng Tấn với lý do: Tự ý bỏ chương trình biểu diễn tối 18-7 tại Lào; không chấp hành sự phân công công tác của người có thẩm quyền, gây ảnh hưởng đến công việc chung của đơn vị. Thời hiệu thi hành kỷ luật là 12 tháng kể từ ngày 1/8/2012. Tháng 8/2013 vừa qua, ca sĩ Trọng Tấn và ca sĩ Anh Thơ chính thức hết thời gian thi hành “án” kỷ luật. Ngay sau đó, ngày 7/9, Trọng Tấn gửi đơn xin thôi việc lên lãnh đạo Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Theo An An (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Hậu trường showbiz