Xem xét lại bài thi sai chính tả của Phương Mỹ Chi

Ngày 21/01/2014 15:02 PM (GMT+7)

Mặc dù viết sai chính tả, Phương Mỹ Chi vẫn được giấy khen thưởng.

Thời gian qua, câu chuyện về thần đồng nhạc dân ca Phương Mỹ Chi mặc dù viết sai chính tả nhưng vẫn được khen thưởng trong cuộc thi "Em viết đẹp - viết đúng" đã gây xôn xao dư luận. Bắt đầu từ việc ca sỹ Quang Lê tự hào chia sẻ bằng khen cũng như bài dự thi của con gái nuôi trên trang cá nhân đã khiến nhiều người "dòm ngó".

Xem xét lại bài thi sai chính tả của Phương Mỹ Chi - 1
Phương Mỹ Chi được nhiều người ái mộ bất ngờ vì chữ viết quá đẹp.

Vì tên tuổi của Phương Mỹ Chi quá nổi tiếng nên nhất cử nhất động của cô bé đều bị "soi mói" hơn bình thường. Cuộc thi "Em viết đẹp - viết đúng" mà Phương Mỹ Chi tham gia là một cuộc thi liên trường do Ủy ban nhân dân Quận 3, Phòng Giáo dục và Đào tạo TP.HCM tổ chức.

Xem xét lại bài thi sai chính tả của Phương Mỹ Chi - 2
Chị Bảy luôn sẵn sàng mang tiếng hát của mình đến với mọi người.

Bên cạnh việc có rất nhiều lời khen ngợi dành cho Phương Mỹ Chi, như: "Đã hát hay, học giỏi, nhảy giỏi, đóng phim tốt lại còn... viết chữ đẹp", thì cũng có những khán giả khó tính nhanh chóng phát hiện chị Bảy đã viết sai chính tả.

Xem xét lại bài thi sai chính tả của Phương Mỹ Chi - 3
Bài dự thi gây xôn xao của Phương Mỹ Chi.

Cụ thể hơn, ở cuối bài dự thi, Phương Mỹ Chi đã viết sai tên tác giả của bài thơ, chữ T thành chữ C (tức Nguyễn Đình Thi thành Nguyễn Đình Chi).

Rất nhiều ý kiến tranh luận đã nổ ra, bên cạnh đa số ý kiến cho rằng Phương Mỹ Chi đã viết sai chính tả thì cũng có người bênh vực chị Bảy: "Chữ C cái móc xuống hơi quá tay chứ chữ T in hoa trong chữ Trường Sơn bé Chi viết khác mà".

Trả lời phỏng vấn trên một kênh truyền thông có uy tín, ông Cao Xuân Hùng - chuyên viên Phòng Giáo dục Q.3, TP.HCM rằng,  Phòng Giáo dục quận không chủ trương tổ chức cuộc thi Vở sạch chữ đẹp. "Em viết đúng, viết đẹp" là một ngày hội dành cho học sinh có năng khiếu viết chữ đẹp tham gia, sau khi đã trải qua vòng tuyển chọn top 5 từ các trường tiểu học trong quận.

Xem xét lại bài thi sai chính tả của Phương Mỹ Chi - 4
Phương Mỹ Chi nhận bằng khen cho thành tích viết đúng, viết đẹp.

"Vì mang tính chất là ngày hội chứ không phải là một cuộc thi nên phần kiểm tra bài viết của các học sinh chưa được chặt chẽ, gắt gao. Tuy nhiên, sau những thông tin xôn xao vào sáng 20.1 xung quanh chuyện Phương Mỹ Chi viết sai chính tả mà vẫn nhận được giấy khen thưởng, phía Phòng Giáo dục Q.3 sẽ xem xét lại bài thi của cô bé", ông Xuân Hùng cho biết.

Tuy nhiên ông Xuân Hùng cũng khẳng định việc Phương Mỹ Chi viết sai tên tác giả Nguyễn Đình Thi trong bài viết Việt Nam thân yêu không liên quan gì đến hội thi "Em viết đúng, viết đẹp" vì đó không phải là chủ đề mà ban giám khảo đã yêu cầu các học sinh viết.

Theo Hoa Mận (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Phương Mỹ Chi