4 thời điểm khám thai quan trọng chồng nhất định phải đi cùng vợ bầu

Minh Khuê Ngày 10/02/2021 14:30 PM (GMT+7)

Mặc dù khám thai hoàn toàn không liên quan đến người chồng nhưng không ai có thể thay thế được sự đồng hành, an ủi, động viên mà người chồng dành cho vợ.

Không quá khó để bắt gặp tại các phòng khám, bệnh viện, nhiều mẹ bầu nặng nề, một mình ôm bụng bầu vào đăng ký, xếp hàng và khám thai. Những hình ảnh này không chỉ gợi lên cảm giác cô đơn mà còn thực sự là các mẹ bầu đã rất vất vả khi một mình đi khám thai. Vẫn biết người chồng cũng có những áp lực cuộc sống và có sự bận rộn riêng, nhưng trong những dịp đặc biệt, nếu một người chồng không thể đồng hành cùng vợ thì thực sự vô trách nhiệm.

Mặc dù khám thai hoàn toàn không liên quan đến người chồng nhưng không ai và không gì có thể thay thế được sự đồng hành, an ủi, động viên mà người chồng dành cho vợ. Dù kết quả có như thế nào thì người phụ nữ khi mang bầu đều muốn chia sẻ mọi thứ với người đầu tiên, chính là bố của con mình. Nếu kết quả khám bình thường thì không sao, kết quả có những điều không được tốt thì mẹ bầu càng cần có chồng mình bên cạnh.

4 thời điểm khám thai quan trọng chồng nhất định phải đi cùng vợ bầu - 1

Phụ nữ mang bầu một mình đi khám thai sẽ rất  vất vả vì phải tự xoay sở giấy tờ, xếp hàng, thủ tục, tâm lý luôn cảm thấy tủi thân. (Ảnh minh họa)

Việc chồng đưa vợ đi khám thai không chỉ thể hiện sự quan tâm, tình yêu thương mà còn hỗ trợ người vợ rất nhiều. Khi đi khám có rất nhiều thủ tục khác nhau, nếu có chồng, người chồng có thể chạy ngược, chạy xuôi để làm những việc này, còn người phụ nữ sẽ được ngồi nghỉ ngơi, lấy sức để vào khám thai với tình trạng sức khỏe tốt nhất. Bằng không, nếu đi một mình, mẹ bầu phải tự mình vật lộn với hàng tá thủ tục, từ đăng ký mua phiếu khám đến xếp hàng… Chưa kể nếu kết quả khám có điều gì đó bất thường, tâm lý của người mẹ lúc đó sẽ rất rối loạn mà không có ai để chia sẻ.

Hơn nữa, người bố đưa vợ đi khám còn tăng cường sự gắn kết với chính con yêu. Mỗi lần đi cùng vợ người chồng sẽ được nhìn thấy con, nghe tim thai của con, tăng cường sự gắn kết một cách tự nhiên với con. Điều này có tác động không ngờ tới quá trình ra đời của trẻ sau đó.

Nếu như người chồng quá bận rộn thì chí ít, có 4 lần khám thai bắt buộc người chồng phải thu xếp công việc để đi cùng vợ. Bởi lẽ nó liên quan mật thiết đến sức khỏe của thai nhi

Tuần 12 của thai kỳ

Đây là mốc khám cực kỳ quan trọng, có thể cho thấy sơ bộ về tình trạng của thai phụ và thai nhi để xác định về ngày dự sinh và các yếu tố khác sau này. Lần khám này có khá nhiều bước, do đó sẽ rất vất vả nếu người mẹ phải đi một mình và làm đủ thứ thủ tục. Vì vậy, tốt nhất người chồng nên đi cùng vợ. Một mặt để giảm bớt căng thẳng, lo âu cho vợ trong tuần quan trọng này, mặt khác để vợ không phải mất sức, chạy ngược chạy xuôi.

4 thời điểm khám thai quan trọng chồng nhất định phải đi cùng vợ bầu - 3

Việc chồng đưa vợ đi khám thai không chỉ thể hiện sự quan tâm, tình yêu thương mà còn hỗ trợ người vợ rất nhiều. (Ảnh minh họa)

Lời khuyên: Bạn cần đặt lịch trước và chuẩn bị đầy đủ thông tin trước khi đi khám. Vì tuần khám thai này sẽ phải lấy máu do đó thai phụ sẽ phải nhịn ăn trước đó. Hãy chuẩn bị chút đồ ăn nhẹ để sau khi lấy máu mẹ bầu có đồ ăn  luôn, tránh nhịn quá lâu tụt huyết áp, ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ bầu.

Lần khám sàng lọc bệnh down

Xét nghiệm này giúp kiểm tra trí não, trí thông minh của thai nhi có gì bất thường hay không. Nếu kết quả có nguy cơ cao sẽ cần phải tính toán, xem xét thêm. Khâu kiểm tra này cực kỳ quan trọng và người phụ nữ cần có chồng đồng hành. Nếu kết quả không thực sự tốt như mong đợi, hai vợ chồng có thể cùng nhau chia sẻ cảm xúc lúc đó, nghĩ cách và an ủi mẹ bầu. Trong khi đó nếu đi một mình, người phụ nữ sẽ rất đau khổ, khó kiểm soát cảm xúc khi kết quả về con không được khả quan.

Đặc biệt, trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều phụ nữ có xu hướng kết hôn và sinh con muộn nên thai nhi có nguy cơ mắc hội chứng Down càng cao. Việc chồng cần đi cùng vợ để giải tỏa áp lực, căng thẳng là điều cực kỳ quan trọng.

4 thời điểm khám thai quan trọng chồng nhất định phải đi cùng vợ bầu - 4

Việc chồng đưa vợ đi khám thai sẽ giúp cô ấy giải tỏa áp lực, căng thẳng, là điều cực kỳ quan trọng. (Ảnh minh họa)

Lời khuyên: Hai vợ chồng nên đến bệnh viện từ sáng sớm và mẹ bầu không nên ăn gì để thử máu. Nếu kết quả cho thấy nguy cơ cao bạn cũng đừng vội chán nản. Các bác sĩ sẽ yêu cầu làm thêm xét nghiệm ở các giai đoạn sau mới có thể cho kết quả chính xác. Mẹ bầu không nên vì thế mà tuyệt vọng.

Lần khám thai ở giai đoạn tuần thứ 20 – 28 của thai kỳ

Trong lần kiểm tra này, các ông bố, bà mẹ tương lai sẽ lần đầu tiên nhìn thấy sự xuất hiện hoàn chỉnh của con mình, vì thế đừng bỏ lỡ cơ hội này.

Bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ để kiểm tra ngoại hình của thai nhi xem có phát triển tốt hay không ví dụ như khuôn mặt, các chi. Vai trò của người chồng lúc này không chỉ là đồng hành cùng vợ, được trải nghiệm cảm xúc lần đầu nhìn thấy con yêu hoàn chỉnh các bộ phận mà còn là người cùng bàn bạc các giải quyết khi gặp các vấn đề, sự cố. Hơn nữa, còn là người ghi lại câu chuyện để sau này kể lại những thời khắc đáng nhớ ấy cho con mình nghe.

Lời khuyên

Mẹ bầu có thể lựa chọn hình thức siêu âm thông thường hoặc siêu âm 4 chiều. Hình ảnh của siêu âm bốn chiều có màu sẽ rõ ràng hơn và bố mẹ có thể lưu lại làm kỷ niệm cho con.

Trước khi đi khám ở những tuần này, mẹ bầu nên nghỉ ngơi thật tốt vào đêm hôm trước để tránh bị bị ảnh hưởng và không hợp tác.

Khám thai tuần thứ 36

Đây là thời điểm ngày dự sinh đang đến gần, tần suất khám thai tăng lên 1 tuần, 1 lần và cần phải khám nhiều hạng mục hơn. Nếu có thời gian, tốt nhất các ông bố  nên đi cùng vợ mình. Còn nếu quá bận rộn, các bố cũng phải đưa vợ đi lần khám cuối cùng trước khi sinh.

Việc kiểm tra này nhằm xem xét sự phát triển của thai nhi như số liệu vòng đầu và vòng vai, vị trí thai đã xuôi hay chưa, lượng nước ối… và xác định phương pháp sinh để đảm bảo an toàn cho mẹ và con.

4 thời điểm khám thai quan trọng chồng nhất định phải đi cùng vợ bầu - 5

Đồng hành cùng vợ trong những lần khám thai sẽ giúp các ông bố có thật nhiều kỷ niệm và sự gắn kết với con yêu của mình (Ảnh minh họa)

Ở giai đoạn này, bà bầu bụng đã to, di chuyển khó khăn, việc đưa vợ đi khám không chỉ giúp đỡ vợ khắc phục các vấn đề mà các ông bố còn tự mình hiểu được những điều phải lưu ý, chuẩn bị kỹ càng cho việc sinh nở sau này của vợ. Lúc này, các ông bố nên hỏi bác sĩ về những lưu ý trước và sau khi sinh để có thể giúp mẹ bầu giảm bớt phần nào áp lực.

Lời khuyên:

Sắp đến ngày sinh nở, mẹ bầu phải thực hiện nghiêm túc đúng theo chỉ định của bác sĩ, không bỏ khám hàng tuần, khi đi khám hỏi kỹ lưỡng về tình hình phát triển của thai nhi để nắm rõ sức khỏe của con.

Mỗi thai kỳ đều là một hành trình khó khăn mà người phụ nữ phải đối diện với vô vàn những rủi ro cả về tâm lý và thể chất. Công nghệ khám sản khoa luôn thay đổi theo từng ngày nhằm giúp mẹ bầu vượt cạn thành công, thuận lợi, khỏe mạnh, theo dõi và phán đoán sớm  các nguy có có thể xảy ra và đưa ra phương án xử lý kịp thời.

Vào thời điểm quan trọng này, nếu có bất cứ vấn đề gì xảy ra với sức khỏe của mẹ và bé, có người chồng ở bên sẽ có thêm người bàn bạc và giải quyết. Nếu là một người chồng thực sự quan tâm đến vợ con, đàn ông nên đưa vợ mình đi khám thai, chí ít là đừng bỏ qua 4 lần khám quan trọng kể trên.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/4-thoi-diem-kham-thai-quan-trong-chong-nhat-dinh-phai-di-cung-v...

Chồng đưa vợ hoa khôi đi khám thai con đầu, bác sĩ nhìn vùng kín liền cau mày: Nói dối!
Người phụ nữ từng sinh nở sẽ để lại những dấu hiệu mà không ai có thể nói dối được.
Minh Khuê (Dịch từ Sohu) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Sinh con năm 2021