Những tư thế ngồi không tốt cho bà bầu bụng to, 3 tháng cuối mẹ phải tránh

Ngày 16/06/2020 16:27 PM (GMT+7)

Mẹ bầu ngồi sai tư thế có thể dẫn đến đau lưng, mỏi người và thậm chí cản trở oxy đến thai nhi.

Video xem thêm: Những điều cần tránh khi mang thai.

Khi mang thai đến 3 tháng cuối thai kỳ, bụng mẹ to hơn hẳn thì cơ thể cũng dễ bị mất cân bằng hơn. Vì vậy trong giai đoạn này, mẹ cần cẩn trọng khi đi lại, đứng lên, ngồi xuống để đề phòng xảy ra tình huống trượt ngã nguy hiểm. Không chỉ vậy, ngay cả khi "ngồi một chỗ" mẹ cũng cần lưu ý đến tư thế ngồi để không gây hại cho bản thân và em bé. 5 tư thế ngồi dưới đây mẹ bầu nên hạn chế. 

1. Ngồi bắt chéo chân 

Chị em thường hay bắt chéo chân khi ngồi vì tư thế này khá duyên nhưng thói quen này lại có thể làm hạn chế sự lưu thông máu, dẫn đến giãn tĩnh mạch. Đặc biệt, phù chân là hiện tượng hay gặp ở các bà bầu, tư thế này càng khiến máu dồn về phía chân gây to chân thêm. Ngoài ra, khi có bầu, chị em không nên gập gối vì sẽ khiến lưng dưới bị đặt nặng áp lực.

Những tư thế ngồi không tốt cho bà bầu bụng to, 3 tháng cuối mẹ phải tránh - 1

Ngồi vắt chéo chân không hề tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với bà bầu. (Ảnh minh họa)

2. Ngồi thõng vai 

Ít ai ngờ rằng tư thế ngồi thõng vai quen thuộc cũng không hề tốt. Khi ngồi theo tư thế này, dây thần kinh tủy sống sẽ phải gánh trọng lượng lớn hơn bình thường, không hề tốt cho mẹ bầu. 

3. Ngồi chân không chạm đất 

Khi mẹ bầu ngồi chân không chạm dất, máu sẽ bị đổ dồn xuống chân nhiều hơn, dẫn đến tình trạng phù nề. Vì vậy khi cần ngồi trên ghế cao, mẹ bầu nên có thêm một chiếc ghế nhỏ hoặc đệm để kê chân sao cho đầu gối ngang bằng hoặc cao hơn phần mông một chút. 

4. Ngồi gập người về phía trước 

Tư thế ngồi này tạo áp lực lên bụng, không những khiến cho mẹ bầu thấy không thoải mái mà còn gây nguy hiểm cho thai nhi. Trong giai đoạn thai nhi đang phát triển, ngồi gập có thể khiến lưu lượng oxy đến bé bị giảm sút, có thể dẫn đến sảy thai, thai chết lưu do thiếu oxy. 

5. Ngồi nửa mông 

Chị em thường ngồi nửa mông mỗi khi trên giường nhưng theo các chuyên gia, tư thế ngồi này gây nhiều áp lực lên cột sống. Đó là lý do tại sao thai phụ thường cảm thấy đau nhói ở lưng khi ngồi lâu tư thế này.

Những tư thế ngồi không tốt cho bà bầu bụng to, 3 tháng cuối mẹ phải tránh - 3

Khi ngồi, mẹ bầu nên để toàn bộ phần lưng dựa vào ghế, thẳng lưng hoặc hơi ngửa ra một chút. (Ảnh minh họa)

Vậy tư thế ngồi nào phù hợp và an toàn cho mẹ bầu? Đó là ngồi thẳng lưng, vai và hông nép sát vào thành ghế, tay để trên đùi hoặc tay cầm của ghế. Mẹ bầu dễ bị đau lưng nên hãy chuẩn bị thêm một chiếc gối nhỏ để ở phía sau dựa lưng. Ngoài ra, mẹ không nên ngồi lâu trong một tư thế, thỉnh thoảng hãy đứng lên đi lại cho thoải mái và thư giãn cơ thể. 

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/5-tu-the-ngoi-khong-tot-cho-ba-bau-bung-to-3-thang-cu...

3 tư thế ngủ bà bầu cần tránh để không ảnh hưởng đến cả mẹ lẫn con
Khi mang bầu, bên cạnh chế độ sinh hoạt, ăn uống, mẹ cũng cần quan tâm đến tư thế ngủ để không ảnh hưởng đến con và làm trầm trọng thêm các triệu...
Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Ngọc An (Dịch từ TAP) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bà bầu cần biết