6 dấu hiệu bất thường dù đang ăn Tết mẹ bầu cũng không được trì hoãn, phải đi khám ngay kẻo ân hận

Thảo Nguyên - Ngày 24/01/2023 09:00 AM (GMT+7)

Hầu hết các mẹ bầu cứ nghĩ, ngày lễ Tết, các bệnh viện và phòng khám sản phụ khoa sẽ nghỉ nên có tâm lý trì hoãn việc thăm khám.

Những dấu hiệu bất thường khi mang bầu này nếu không được xử lý kịp thời có thể nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ và thai nhi trong bụng. Vì thế theo Thạc sĩ, bác sĩ Phan Chí Thành, Chánh Văn phòng Trung tâm đào tạo, Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Phụ sản Trung ương ngay cả trong dịp Tết Nguyên Đán 2023, nếu có những dấu hiệu sau, mẹ bầu tuyệt đối không được ngại đi khám và điều trị.

Đau bụng

Bất cứ thời điểm nào trong thai kỳ nếu thai phụ bị đau bụng từng cơn, tăng dần thì có thể là dấu hiệu của thai ngoài tử cung, dấu hiệu của doạ sảy thai, sảy thai hoặc đẻ non…

6 dấu hiệu bất thường dù đang ăn Tết mẹ bầu cũng không được trì hoãn, phải đi khám ngay kẻo ân hận - 1

Nếu có những dấu hiệu bất thường trong thai kỳ, mẹ bầu tuyệt đối không được ngại đi khám và điều trị. (Ảnh minh họa)

Ra máu âm đạo

Khi mẹ bầu bị ra máu âm đạo có thể kèm theo đau bụng hoặc không thì có thể dấu hiệu này cảnh báo một số tình trạng bệnh lý như: thai ngoài tử cung, chửa trứng, thai lưu, sảy thai, nhau tiền đạo, nhau bong non…

Rỉ ối

Hiện tượng rỉ ối có thể dẫn đến những nguy hiểm cho cả mẹ bầu và thai nhi vào bất kỳ thời điểm nào trong thai kỳ. Nếu mẹ bầu chỉ rỉ một lượng nước ối ít thì vẫn có thể kiểm soát được song nếu nước ối rỉ ra với một lượng nhiều có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. Vì thế, nếu thấy rỉ ối bất kỳ lúc nào trong thời kỳ thai nghén, mẹ bầu hãy đi khám sớm.

Sốt trên 38,5°C

Bị sốt khi đang mang thai có thể do nhiều nguyên nhân. Nếu mẹ bầu sốt kèm theo ra nước âm đạo trên 6 giờ có thể là bị nhiễm trùng ối hoặc do nhiễm một số loại virus như cúm, Rubella, Zika,... có thể gây dị tật ở bào thai nếu mắc bệnh vào giai đoạn đầu của thai kỳ.

Đau đầu, nhìn mờ, hoa mắt, chóng mặt, huyết áp cao

Đau đầu hoặc nhìn mờ nhiều khi kèm buồn nôn, nôn kèm theo có thể là dấu hiệu của tăng huyết áp thai kỳ lên trên 140 hoặc tình trạng bệnh lý tiền sản giật, nặng hơn có thể là sản giật (co giật toàn thân). Đây là tình trạng bệnh lý nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng của 2 mẹ con mẹ bầu nên cần đến viện ngay tức khắc.

6 dấu hiệu bất thường dù đang ăn Tết mẹ bầu cũng không được trì hoãn, phải đi khám ngay kẻo ân hận - 3

Hầu hết các mẹ bầu cứ nghĩ, ngày lễ Tết, các bệnh viện và phòng khám sản phụ khoa sẽ nghỉ. Nhưng thực tế sẽ luôn có bác sĩ trực và thăm khám. (Ảnh minh họa)

Không thấy cử động thai

Thai đạp yếu hoặc không có cử động của thai, kèm theo không thấy bụng to dần lên là có thể thai chậm phát triển trong tử cung hoặc thiểu ối, mẹ bầu cần đi khám ngay.

Ngày Tết, mẹ bầu có ngại đi khám sản khoa không?

Hầu hết các mẹ bầu cứ nghĩ, ngày lễ Tết, các bệnh viện và phòng khám sản phụ khoa sẽ nghỉ. Nhưng thực tế, các phòng khám sản khoa nghỉ Tết ngắn, khoảng 29 Tết mới nghỉ và mùng 4 đã làm. Các viện phụ sản luôn có bác sĩ chuyên khoa thăm khám và túc trực hàng ngày. Vì thế mẹ bầu yên tâm nếu có triệu chứng gì cần khám ngay, không chờ ra Tết mới đi khám, không trì hoãn để lại ân hận sau này.

Mẹ Hà Nội mang thai 37 tuần bị sản giật cực nặng, em bé chết lâm sàng được cứu sống ngoạn mục
Các bác sĩ cho rằng, với trường hợp thai phụ bị sản giật nặng, em bé đã “chết lâm sàng” nhưng hiện cả hai mẹ con đều khỏe mạnh là một kỳ tích.

Câu chuyện đi đẻ

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: Đời sống Tri thức cuộc sống

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Cẩm nang mang bầu