Bà bầu ăn bưởi được không? Bưởi vốn là một loại trái cây ngon và bổ dưỡng nhưng liệu bà bầu ăn bưởi có tốt không?
Bưởi vốn là loại trái cây nhiệt đới, là nguồn bổ sung vitamin C chính giúp tăng cường đề kháng và hệ miễn dịch của người dùng. Trong bưởi có chứa rất nhiều khoáng chất và vitamin như chất chống oxy hóa, beta caroten, vitamin B, protein, sắt, canxi...giúp bảo vệ cơ thể cơ thể, chống lại stress, các bệnh liên quan đến viêm khớp và hen suyễn.
Bà bầu ăn bưởi được không? (Ảnh minh họa)
Bà bầu ăn bưởi được không?
Với những giá trị dinh dưỡng kể trên, bà bầu khi mang thai được khuyên nên ăn bưởi mỗi ngày. Việc ăn bưởi trong thai kỳ giúp mang đến nhiều lợi ích khác nhau cho mẹ bầu như:
Phòng ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ
Tiểu đường là vấn đề rất nhức nhối của mẹ bầu ở giai đoạn đầu mới mang thai. Với một số ít khác, tiểu đường có thể xảy ra vào các giai đoạn sau đó. Ăn nhiều bưởi sẽ giúp làm giảm carbohydrate và đường trong cơ thể. Ngoài ra, đường trong bưởi là loại đường tự nhiên, rất an toàn, không giống các loại quả khác.
Hỗ trợ giúp làm giảm nguy cơ thiếu máu
Thiếu máu luôn là vấn đề thường xuyên xảy ra với mẹ bầu. Nếu mẹ đang bị chứng bệnh này thì nên ăn bưởi thường xuyên kết hợp cùng với uống thuốc để hạn chế triệu chứng này. Bưởi có rất nhiều vitamin B giúp làm giảm nguy cơ thiếu máu.
Bà bầu ăn bưởi có tốt không. (Ảnh minh họa)
Hỗ trợ hạ huyết áp và ngăn ngừa tiền sản giật
Đây là hai biến chứng nguy hiểm của thai kỳ dễ dẫn đến sinh non, thậm chí là gây tử vong cho cả thai nhi và sản phụ. Mẹ bầu ăn bưởi sẽ giúp phòng tránh được biến chứng này do có chứa kali và lycopene giúp hạ huyết áp, ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến huyết áp.
Bưởi hỗ trợ làm giảm cholesterol
Nhờ có chứa chất xơ và pectin nên có thể xem bưởi đóng vai trò như vị thuốc giúp làm giãn mạch tự nhiên. Tuy nhiên, vẫn cần đến sự chăm sóc của bác sĩ chứ không nên trông cậy hết vào bưởi.
Bưởi giúp hỗ trợ làm giảm chứng mất ngủ
Bước sang 3 tháng cuối thai kỳ, bà bầu thường rất dễ mất ngủ, khó chịu. Khoa học đã chứng minh, ăn bưởi giúp làm nhẹ triệu chứng này hơn.
Hỗ trợ phòng ngừa chứng cảm lạnh, cảm cúm
Trong thời kỳ mang thai, bà bầu thường dễ bị cảm cúm, cảm lạnh. Đây là bệnh lý có nguy cơ tác động trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Bưởi có chứa thành phần vitamin C rất hữu ích để giúp kháng lại virus gây cúm.
Giúp duy trì cân nặng
Tăng cân trong thời kỳ mang thai là điều đương nhiên đối với phụ nữ mang thai. Tuy vậy, có không ít mẹ bầu khổ sở do tăng cân quá nhiều hoặc quá nhanh. Bưởi chính là vị cứu tinh, là món ăn vặt hay tráng miệng hoàn hảo. Do chỉ chứa khoảng 50 calo nên bưởi giúp hạn chế tăng cân quá nhanh hoặc quá nhiều.
Lợi ích của việc ăn bưởi cho bà bầu. (Ảnh minh họa)
Hỗ trợ ngăn ngừa loãng xương
Bà bầu ăn bưởi có tốt không?Thành phần mỗi quả bưởi chứa khoảng 2% lượng canxi cần nạp vào mỗi ngày. Khi kết hợp cùng những nguồn dinh dưỡng khác sẽ giúp chống lại bệnh loãng xương và giúp hình thành xương khớp chắc khỏe dành cho bé.
Hỗ trợ phòng ngừa bệnh hen suyễn
Nguồn vitamin C dồi dào có trong bưởi sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn. Đây cũng là vấn đề cần lưu ý của mẹ bầu bởi khi mắc bệnh hen suyễn trong thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho con.
Hỗ trợ làm giảm chứng đầy bụng, khó tiêu
Phụ nữ mang thai thường xuyên sẽ gặp phải tình trạng đầy bụng, khó tiêu do hormone thai kỳ gây nên sự thay đổi cho hệ tiêu hóa. Lúc này, mẹ bầu nên ăn bưởi để làm giảm sự khó chịu do chứng khó tiêu gây nên.
Mẹ bầu ăn bưởi mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)
Bầu 3 tháng đầu ăn bưởi được không?
Thành phần vitamin C có rất nhiều trong bưởi, là thành phần quan trọng để giúp mẹ bầu giảm nghén. Ngoài ra, thành phần tinh dầu có trong vỏ bưởi còn có công dụng giúp mẹ bầu giảm cảm giác ốm nghén, buồn nôn, mệt mỏi trong thời kỳ đầu thai kỳ. Mẹ bầu 3 tháng đầu nên thường xuyên ăn bưởi để giúp tăng đề kháng và giảm ốm nghén.
Lưu ý khi bà bầu ăn bưởi
Mặc dù ăn bưởi khi mang thai mang đến không ít cho lợi ích của cơ thể nhưng vẫn có nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Điều cần phải đặc biệt lưu ý là liều lượng. Dù thực phẩm có tốt đến đâu thì cũng không nên dùng quá mức cho phép.
Tổng lượng khuyến nghị cho phụ nữ mang thai khi ăn trái cây sẽ gấp đôi so với người bình thường là khoảng 350-500gram/ngày và hàm lượng vitamin C là 85mg/ngày.
Do vậy, mỗi ngày bà bầu chỉ nên ăn khoảng 160gram bưởi tươi để mang đến công dụng cho sức khỏe và không làm ảnh hưởng đến thai nhi. Ngoài ra, mẹ bầu nên bổ sung đa dạng các loại trái cây để giúp có nguồn dinh dưỡng đa dạng, toàn diện nhất.