Bà bầu ăn củ cải trắng được không, có tốt không? Mang thai có thể ăn củ cải trắng vừa bổ sung vitamin, khoáng chất lại có nhiều lợi ích tích cực đối với sức khỏe mẹ và bé.
Củ cải trắng là một củ giàu dinh dưỡng, lành tính và có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe. Vậy bà bầu ăn củ cải trắng được không và có tác dụng như thế nào đối với mẹ và thai nhi?
Thành phần dinh dưỡng của củ cải trắng
Theo Đông Y, củ cải trắng có vị ngọt, hơi cay, đắng đắng, tính bình, không độc, có nhiều tác dụng trong chữa ho, long đờm, lợi tiểu, bảo vệ dạ dày và hệ tiêu hóa. Trong 100g củ cải trắng có thể cung cấp:
- 1.4g protid
- 1,6g chất xơ
- 3.7g glucid
- 1.5g xenluloza
- 40 mg canxi
- 41 mg photpho
- 1,1 mg sắt
- 0,06 mg vitamin B1
- 0.06 mg vitamin B2
- 0.5 mg vitamin PP
- 30 mg vitamin C
Với những thành phần dinh dưỡng quan trọng như sắt, canxi, vitamin nhóm B…đều là những thành phần dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu và sự phát triển của thai nhi. Vậy có bầu ăn củ cải trắng được không?
Củ cải trắng giàu dinh dưỡng và phù hợp cho cả phụ nữ mang thai. (Ảnh minh họa)
Bà bầu ăn củ cải trắng được không?
Với những thành phần dinh dưỡng của củ cải trắng, theo các chuyên gia bà bầu có thể ăn củ cải trắng. Các thành phần dinh dưỡng như vitamin C đóng vai trò như chất chống oxy hóa bảo vệ các mô tế bào, giúp cơ thể hấp thụ sắt, tránh thiếu máu do thiếu sắt ở phụ nữ có thai.
Ngoài ra, axit folic trong củ cải trắng còn giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở trẻ. Chất xơ, nước trong củ cải trắng cũng có thể giúp bà bầu ngừa táo bón, thải độc...
Bà bầu 3 tháng đầu ăn củ cải trắng được không? Bà bầu có thể ăn được củ cải trắng trong cả thai kỳ. Nhưng cũng chỉ nên ăn một lượng vừa phải, cân bằng và đa dạng các loại rau củ khác để đảm bảo chất dinh dưỡng.
Bà bầu có thể ăn củ cải trắng trong thai kỳ. (Ảnh minh họa)
Bà bầu ăn củ cải trắng có tốt không, có lợi ích gì?
Bà bầu ăn được củ cải trắng trong cả thai kỳ. Ngoài cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết, củ cải trắng còn là vị thuốc chữa nhiều loại bệnh. Những lợi ích bà bầu ăn củ cải trắng đó là:
- Bổ sung vitamin và khoáng chất
Với các thành phần vitamin nhóm B (folic) và các vitamin C, khoáng chất như sắt, canxi... có trong củ cải trắng giúp phụ nữ mang thai bổ sung dinh dưỡng tối ưu.
Củ cải trắng giàu vitamin C đóng vai trò như là chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào, đồng thời giúp hấp thụ sắt tốt. Kẽm trong củ cải trắng giúp xây dựng chức năng hệ thần kinh và bộ não của bé. Canxi, sắt, phốt pho giúp cải thiện xương, răng của cả mẹ và thai nhi.
- Hạn chế tăng cân
Những mẹ bầu sợ tăng cân hay những mẹ bầu thừa cân thì có thể sử dụng củ cải trắng vào thực đơn. Loại củ này ít chất béo, ít calo nhưng vẫn có chất xơ, vitamin và khoáng chất phong phú giúp mẹ bổ sung dinh dưỡng. Ngoài ra, củ cải trắng cũng giúp cơ thể giải nhiệt, thải độc hiệu quả.
- Ngừa ung thư
Trong củ cải trắng giàu isothiocyanates và indole, chất phytochemical giúp ngăn ngừa ung thư.
- Làm đẹp da
Với đặc tính khử độc, nước ép củ cải trắng có thể xử lý hiệu quả các vấn đề về da như mụn trứng cá, phát ban và bệnh chàm. Ngoài ra, với hàm lượng chất xơ, nước, vitamin C cũng có tác dụng làm đẹp da từ bên trong.
Tác dụng làm đẹp da cho mẹ bầu. (Ảnh minh họa)
- Ngăn ngừa bệnh cảm lạnh
Khi mang thai, sức đề kháng của bà bầu yếu hơn bình thường, đặc biệt vào lúc giao mùa bà bầu dễ bị cảm lạnh hơn. Bà bầu sử dụng củ cải trắng làm các món hầm sẽ có thể giúp ngăn ngừa cảm lạnh. Các món như móng giò hầm củ cải trắng, canh kim chi củ cải... có thể giúp tăng sức đề kháng và hỗ trợ giữ ấm cơ thể.
- Kiểm soát chứng ốm nghén
Đối với bà bầu mới mang thai, ăn củ cải trắng có thể giúp cải thiện tình trạng ốm nghén. Ngoài ra, axit folic có trong củ cải trắng cũng cần thiết cho tam cá nguyệt thứ nhất.
Bà bầu nên ăn bao nhiêu củ cải trắng?
Tuy củ cải trắng có nhiều lợi ích cho bà bầu nhưng chỉ nên ăn 1 - 2 bữa củ cải trắng được nấu chín mỗi tuần. Bà bầu nên ăn củ cải trắng hầm thịt, luộc, nấu canh... không nên ăn củ cải trắng sống, làm nộm hay muối dưa chua.
Có bầu ăn quá nhiều củ cải trắng có thể tăng nguy cơ tiểu rắt, gây khó chịu cho bà bầu. Việc ăn nhiều củ cải trắng cũng có thể gây đầy bụng, khó tiêu, rối loạn hệ tiêu hóa.
Bà bầu đặc biệt lưu ý, không ăn củ cải trắng sống khi mang thai vì rất dễ gây ngộ độc, không an toàn cho thai kỳ.