Bà bầu bị ốm nên ăn gì thay thuốc để mẹ khỏe con lành?

Ngày 02/06/2022 09:30 AM (GMT+7)

Bà bầu bị ốm nên ăn gì thay thuốc là câu hỏi của nhiều phụ nữ mang thai, đặc biệt trong giai đoạn chuyển mùa dễ bị ảnh hưởng sức khỏe như hiện tại.

Do hệ miễn dịch bị suy yếu nên các bà bầu thường dễ bị ốm như cảm cúm, cảm lạnh hoặc sốt, đặc biệt là trong thời điểm chuyển mùa như hiện tại. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc trong thời kỳ mang thai lại không được khuyến khích bởi có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Thay vào đó, khi bị ốm mẹ có thể sử dụng một vài món ăn thay cho các loại thuốc, kết hợp với nghỉ ngơi để cải thiện sức khỏe.

Bà bầu bị ốm nên ăn gì thay thuốc? (Ảnh minh họa)

Bà bầu bị ốm nên ăn gì thay thuốc? (Ảnh minh họa)

Bà bầu bị ốm nên ăn gì thay thuốc?

Cháo trứng, hành và tía tô

Cháo là một trong những thực phẩm được các chuyên gia khuyên mẹ bầu bị ốm nên ăn hàng ngày, đặc biệt là bà bầu bị cảm cúm. Trứng, hành và tía tô kết hợp cùng nhau mang đến công dụng giải cảm hiệu quả. Hành có công dụng giúp làm thông khí, tan lạnh, an thai, sát trùng, tía tô có công dụng giúp làm giảm đau họng và buồn nôn. Trứng có tác dụng cung cấp các dưỡng chất và protein nên rất thích hợp để các bà bầu chọn ăn.

Súp gà

Gà là thực phẩm rất giàu các chất dinh dưỡng nên có công dụng giúp bồi bổ sức khỏe rất tốt dành cho bà bầu. Bên cạnh đó, gà có công dụng kháng viêm nhẹ nên có công dụng giúp làm giảm tiết chất nhầy và sưng cổ họng, đồng thời cũng giúp hỗ trợ tăng nhiệt độ cơ thể cho bà bầu, giúp bà bầu tránh bị nhiễm lạnh.

Củ tỏi

Tỏi là một trong số loại củ có tính nóng, đồng thời cũng có tinh dầu giúp loại bỏ được những tác nhân gây bệnh. Thành phần của tỏi có chất kháng sinh Allicin giúp tiêu diệt mạnh vi khuẩn nên bà bầu bị ốm có thể dùng tỏi trong các món ăn hoặc xông mũi hàng ngày.

Tỏi là thực phẩm hỗ trợ tăng cường đề kháng hiệu quả. (Ảnh minh họa)

Tỏi là thực phẩm hỗ trợ tăng cường đề kháng hiệu quả. (Ảnh minh họa)

Thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C được biết đến với công dụng hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và các chất chống oxy hóa cho người dùng. Những bà bầu bị ốm nên ăn và uống các loại thực phẩm giàu vitamin C để hỗ trợ tăng cường đề kháng.

Những loại rau có lá xanh đậm

Hầu hết, các loại rau có lá màu xanh đậm đều chứa khá nhiều vitamin C có công dụng giúp chống lại nhiễm trùng và hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn. Một số rau xanh lá mà bà bầu nên ăn như rau muống, cải ngọt, súp lơ xanh...sẽ giúp cải thiện tình trạng mệt mỏi khi bị ốm hiệu quả.

Canh thịt củ hoặc rau hầm

Canh là món ăn dễ ăn và dễ tiêu hóa. Do đó, đây chính là một trong những món ăn đứng đầu trong thực đơn ăn uống dành cho người bị ốm. Nguyên liệu dùng để nấu canh cũng khá đa dạng, mẹ bầu có thể lựa chọn từ thịt gà, thịt bò...cho đến củ, nấm, rau xanh…

Rau củ và canh rau củ là thực phẩm không thể thiếu khi bà bầu bị ốm. (Ảnh minh họa)

Rau củ và canh rau củ là thực phẩm không thể thiếu khi bà bầu bị ốm. (Ảnh minh họa)

Thêm vào đó, mẹ cũng có thể có thêm món canh trong thực đơn ăn hàng ngày của mình kể từ khi triệu chứng phát sinh cho đến khi bình phục hoàn toàn. Mặt khác, một chén canh nóng sốt, thơm ngon không chỉ giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp mẹ bổ sung nước, làm giảm cơn đau họng cũng như các triệu chứng nghẹt mũi.

Sữa chua

Nếu bà bầu đang bị ốm do sốt virus thì không nên bỏ qua sữa chua. Sữa chua là thực phẩm rất giàu lợi khuẩn tốt dành cho hệ tiêu hóa của bà bầu, giúp hỗ trợ hấp thụ các chất dinh dưỡng khác mạnh mẽ hơn. Mặt khác, sữa chua còn giúp bà bầu bị sốt virus hạ nhiệt, phục hồi sức khỏe.

Bà bầu bị ốm không nên ăn gì?

Sau khi đã biết bị ốm nên ăn gì thay thuốc, mẹ bầu cũng nên hạn chế tối đa các loại đồ ăn không có lợi cho sức khỏe trong thời gian bị ốm như:

Thức ăn dạng cứng

Chẳng hạn như bánh quy giòn, khoai tây chiên, các loại thực phẩm tương tự...sẽ khiến tình trạng ốm trở nên nghiêm trọng hơn.

Thực phẩm và đồ ăn chế biến sẵn

 Thực tế, các loại thực phẩm chế biến sẵn, bao gồm cả thức ăn nhanh, sản phẩm đóng hộp có chứa rất ít chất dinh dưỡng. Khi bị ốm, cơ thể thường phải cố gắng tự chữa lành tổn thương. Do đó, điều quan trọng cần phải làm là hỗ trợ quá trình phục hồi tổn thương bằng cách cung cấp nhiều chất dinh dưỡng nhất dành cho cơ thể.

Bà bầu bị ốm không nên ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn. (Ảnh minh họa)

Bà bầu bị ốm không nên ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn. (Ảnh minh họa)

Các loại thức uống có cồn

Rượu bia và những loại thức uống có cồn có khả năng làm giảm hiệu suất hoạt động của hệ miễn dịch, đồng thời khiến tình trạng mất nước trở nên trầm trọng hơn.

Các loại cà phê và trà đặc

Cũng giống như các loại thức uống chứa cồn, cà phê, trà đặc hay soda đều có nguy cơ khiến cho lượng nước trong cơ thể mẹ bầu bị hao hụt nhiều hơn và làm tăng nhiệt độ cơ thể. Ngoài ra, những thực phẩm này còn có chứa nhiều đường không tốt cho sức khỏe mẹ bầu.

Khi bị ốm, bà bầu nên cố gắng ăn uống đầy đủ, biết cách chăm sóc sức khỏe, tránh lạm dụng thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh, chỉ nên sự dụng thuốc điều trị khi có sự tham vấn và chỉ định của các bác sĩ. 

Vitamin tổng hợp không thể thiếu với bà bầu - Đây là 7 loại được nhiều mẹ lựa chọn!
Vitamin bà bầu là viên tổng hợp gồm nhiều loại vitamin, khoáng chất khác nhau cầu thiết cho sự phát triển cho thai nhi, sức khoẻ mẹ bầu và ngăn ngừa bệnh lý trong thời gian mang thai cũng như dị tật thai nhi.

Eva Pick

Theo Linh San (Tổng hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc bà bầu