Bà bầu ăn ghẹ được không? Bà bầu có thể ăn ghẹ nhưng chỉ ăn một lượng ít, nên ăn ghẹ còn tươi sống và phải được chế biến chín hoàn toàn, không ăn ghẹ sống, gỏi, ghẹ ngâm…
Cua ghẹ là loại hải sản thơm ngon, giàu dinh dưỡng và được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, khi mang thai thì bà bầu ăn ghẹ được không có có ảnh hưởng gì đến thai nhi không, nên ăn bao nhiêu là tốt?
Giá trị dinh dưỡng của ghẹ
Ghẹ là một loại hải sản biển giàu dinh dưỡng. Trong 100g thịt ghẹ có chứa:
- Calo (kcal): 82
- Lipid: 0,7 g
- Cholesterol: 97 mg
- Natri: 395 mg
- Kali: 259 mg
- Protein: 18 g
- Vitamin C: 3,3 mg
- Calci: 91 mg
- Sắt: 0,5 mg
- Vitamin B6: 0,2 mg
- Vitamin B12: 3,3 µg
- Magnesi: 36 mg
Ngoài ra, trong 85g ghẹ có thể cung cấp 300 - 500mg chất béo, cung cấp omega 3 và đặc biệt hàm lượng thủy ngân trong ghẹ thấp hơn so với các loại hải sản khác như cá ngừ, cá biển khác...
Ghẹ là loại hải sản thơm ngon giàu dinh dưỡng (Ảnh minh họa)
Bà bầu ăn ghẹ được không?
Với những thành phần dinh dưỡng quan trọng như canxi, omega 3, các khoáng chất như sắt, đồng, vitamin… có trong ghẹ đều là những thành phần dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu.
Bà bầu ăn ghẹ được không? Câu trả lời là bà bầu có thể ăn được ghẹ. Tuy nhiên, bà bầu chỉ nên ăn ghẹ tươi sống được chế biến chín kỹ. Các món ghẹ sống đều có chứa ký sinh trùng không tốt cho bà bầu.
Nếu bà bầu ăn quá nhiều ghẹ có thể bị nhiễm độc tự nhiên giống PCBs (polychlorinated biphenyls) và dioxin. Loại độc này có thể gây suy giảm miễn dịch, rối loại chức năng thần kinh, dọa sảy thay hoặc sinh non, thai nhi có khả năng bị dị tật bẩm sinh.
Ngoài ra, nếu bà bầu ăn ghẹ đông lạnh có thể nhiễm khuẩn listeria. Ăn ghẹ chết có thể gây tiêu chảy hoặc nôn mửa.
Trong nội tạng và ruột của ghẹ là nơi tập trung nhiều thủy ngân nhất, nên khi ăn ghẹ bà bầu không ăn phần này.
Bà bầu có thể ăn ghẹ (Ảnh minh họa)
Bầu 3 tháng đầu ăn ghẹ được không? Khi mang thai 3 tháng đầu cơ thể bà bầu suy giảm hệ miễn dịch do thay đổi nồng độ estrogen, progesterone đột ngột. Vì vậy, bà bầu 3 tháng đầu không nên ăn ghẹ.
Những bà bầu bị dị ứng hải sản, nguy cơ dị ứng hải sản thì không nên ăn hải sản.
Như vậy, với câu hỏi bà bầu ăn ghẹ được không thì câu trả lời là bà bầu có thể ăn ghẹ nhưng ăn ít và chỉ nên ăn ghẹ tươi sống được chế biến chín kỹ.
Bà bầu ăn ghẹ có tốt không?
Phụ nữ mang thai có thể ăn ghẹ và chỉ ăn ghẹ tươi sống được chế biến chín kỹ, không ăn ghẹ đông lạnh, ghẹ chết, ghẹ ngâm hay các món gỏi từ ghẹ sống. Ghẹ được chế biến chín kỹ có thể mang đến nhiều lợi ích cho bà bầu.
- Tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu
Bà bầu ăn ghẹ có thể nhận được vitamin C, axit amino giúp ngăn ngừa oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch, giúp mẹ bầu nâng cao kháng thể tự nhiên chống lại những tác nhân gây hại từ môi trường.
- Bà bầu ăn ghẹ bổ sung canxi
Ghẹ chứa một lượng canxi dồi dào. Lượng canxi cần thiết khi mang thai sẽ giúp mẹ bầu giảm bệnh xương khớp, giúp thai nhi phát triển hệ xương, răng hoàn thiện.
- Bổ sung Folate ngừa dị tật bẩm sinh
Trong thịt ghẹ có chứa hàm lượng vitamin B9 dồi dào, giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh của trẻ. Ngoài ra, thịt ghẹ cũng có chứa omega-3, vitamin A, vitamin D, protein... đều cần thiết cho sự hình thành và phát triển các chức năng của thai nhi, giúp thai nhi phát triển toàn diện.
- Ngừa thiếu máu
Bà bầu ăn ghẹ có thể bổ sung lượng sắt giúp ngăn ngừa thiếu máu khi mang thai.
Ghẹ giàu dinh dưỡng có thể mang lại nhiều lợi ích cho bà bầu(Ảnh minh họa)
Bà bầu ăn bao nhiêu ghẹ thì tốt?
Tuy rằng ghẹ có nhiều dinh dưỡng tốt cho bà bầu, nhưng theo khuyến cáo bà bầu không nên ăn quá 200g ghẹ/ 1 lần ăn và 1 tháng ăn 1 lần là đủ. Không nên ăn thường xuyên.
Bà bầu chỉ ăn ghẹ tươi sống được nấu chín kỹ. Không ăn các loại ghẹ sống, ghẹ ngâm, ghẹ chưa được chế biến chín kỹ.
Bà bầu ăn ghẹ tránh ăn nội tạng. Một số loại protein trong ghẹ chết có thể gây nôn mửa, ngộ độc, mẹ bầu không nên ăn ghẹ chết.
Ghẹ chứa hàm lượng cholesterol cao nên khi ăn có thể làm tăng dịch mật khiến tuyến tụy gặp khó khăn trong bài tiết. Vì vậy, bà bầu chỉ ăn một lượng ít và không nên ăn thường xuyên.
Bà bầu không ăn quá nhiều ghẹ (Ảnh minh họa)
Lưu ý khi bà bầu ăn ghẹ
- Ghẹ nấu chín ăn trong 2 giờ. Nếu ghẹ nấu để quá 2 giờ thì bà bầu không nên ăn nữa.
- Bà bầu không nên ăn ghẹ chế biến để qua đêm. Ăn ghẹ để qua đêm dễ gây tiêu chảy, khó tiêu.
- Những bà bầu có tiền sử dị ứng hải sản, dị ứng thì không nên ăn ghẹ.
- Những bà bầu đang bị cảm, sốt, ho hay hệ tiêu hóa đang có vấn đề cũng không nên ăn ghẹ.
- Bà bầu bị huyết áp không ổn định, hàm lượng cholesterol cao, tiểu đường cũng không nên ăn.
Như vậy, với câu hỏi bà bầu ăn ghẹ được không thì bà bầu có thể ăn nhưng chỉ ăn một lượng ít nhất. Để đảm bảo an toàn, mẹ bầu hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để có những lời khuyên về dinh dưỡng tốt nhất.