Bà bầu ăn lá lốt được không, có tốt cho thai nhi không là thắc mắc của nhiều mẹ bầu. Những mẹ bầu mang thai khó, có tiền sử sảy thai thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn lá lốt.
Lá lốt là một loại gia vị phổ biến ở nước ta, có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn. Lá lốt giàu chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ cho người bị bệnh tim mạch, huyết áp cao. Trong y học, lá lốt có công dụng ấm bụng, giảm đau nhức xương khớp, trị nôn mửa, đầy hơi và có tác dụng giải cảm... Vậy bà bầu ăn lá lốt được không, có gây nguy hiểm cho thai nhi không?
Bà bầu ăn lá lốt được không?
Theo đông y, lá lốt tốt cho phụ nữ mang thai, hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm ốm nghén và giúp mẹ bầu ăn uống ngon miệng hơn. Bên cạnh đó, lá lốt có tính kháng sinh và sát khuẩn nhẹ, có nhiều vitamin giúp mẹ bầu giải cảm.
Lá lốt cũng giàu chất chống oxy hóa, là một phương thuốc chữa ho, chảy máu chân răng, mất nước, táo bón, đau đầu, đau lưng hiệu quả.
Với những công dụng đó, bà bầu ăn lá lốt được không? Câu trả lời là bà bầu có thể ăn lá lốt.
Bà bầu ăn lá lốt được không? Bà bầu có thể ăn lá lốt (Ảnh minh họa)
Tuy nhiên, với những mẹ bầu mang thai khó, có tiền sử sảy thai thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi ăn. Bà bầu có thể ăn lá lốt nhưng không ăn nhiều, chỉ 1 - 2 lần/ tuần là đủ, ăn quá nhiều dễ gây tích tụ nhiệt trong người không tốt cho phụ nữ mang thai.
Lợi ích của lá lốt với bà bầu
Trong đông y, lá lốt có vị nồng, hơi cay, tính ấm. Lá lốt có tác dụng chống phong hàn, chữa chứng tay chân lạnh, giảm đau, nôn mửa, đầy bụng... Đối với bà bầu ăn lá lốt có những tác dụng như sau:
- Bà bầu ăn lá lốt giảm táo bón
Táo bón khi mang thai là vấn đề mà gần như mẹ bầu nào cũng gặp phải, bà bầu ăn lá lốt với lượng ăn vừa đủ có tác dụng giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón hiệu quả.
- Lá lốt chống chảy máu chân răng
Với những mẹ bầu bị chảy máu chân răng thì ăn lá lốt có thể hạn chế được tình trạng này.
- Bà bầu ăn lá lốt tốt cho hệ tiêu hóa
Lá lốt có tính ấm, hơi nồng nhưng lại có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm thiểu được tình trạng đầy hơi, khó tiêu ở bà bầu.
- Lá lốt chữa ho
Lá lốt giàu chất chống oxy hóa, có công dụng trong hỗ trợ điều trị ho, giảm ho cho bà bầu.
Lá lốt có nhiều công dụng tốt cho bà bầu (Ảnh minh họa)
- Bà bầu ăn lá lốt giảm nhức mỏi chân tay, đau lưng, đau đầu
Với đặc tính ấm, giàu chất chống oxy hóa, lá lốt có thể giúp bà bầu giảm đau nhức mỏi chân tay, đau lưng, đau đầu.
Theo các nghiên cứu khoa học, lá lốt có khả năng chống viêm, bảo vệ gan, tốt cho tim mạch, bệnh tiểu đường...
Với những lợi ích tuyệt vời của lá lốt, câu hỏi bà bầu ăn lá lốt được không thì câu trả lời là bà bầu có thể ăn. Tuy nhiên, chỉ nên ăn một lượng vừa phải và không liên tục. Bà bầu có thể đổi bữa ăn 1- 2 lần/ tuần thay đổi khẩu vị.
Lá lốt chế biến thành nhiều món ngon cho mẹ bầu (Ảnh minh họa)
Một số lưu ý khi bà bầu ăn lá lốt
- Những bà bầu có tiền sử sảy thai, thai yếu hãy hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi ăn lá lốt.
- Bà bầu không ăn nhiều lá lốt, ăn nhiều dễ gây nóng trong.
- Lá lốt có thể chế biến thành nhiều món kết hợp như xào thịt bò, nấu canh... đổi bữa giúp bà bầu ăn ngon miệng hơn.
- Có một số thông tin cho rằng bà bầu ăn lá lốt bị mất sữa, cho đến nay vẫn chưa có một công trình khoa học nào chứng minh có bầu ăn lá lốt bị mất sữa, thay vào đó thì có những chứng minh khoa học trong lá lốt có thành phần flavonoid, alcaloid tốt cho bà bầu.