Trái cây tốt cho bà bầu do chúng có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết mà nhiều loại thực phẩm khác không có. Tuy nhiên, tùy theo từng giai đoạn khác nhau mà các loại trái cây này cũng sẽ có sự lựa chọn khác nhau.
Trái cây tốt cho bà bầu như thế nào?
Trái cây cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết như beta carotene cho trẻ giúp phát triển mô và tế bào, bên cạnh đó xây dựng hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn. Vitamin C trong trái cây rất cần thiết cho sự phát triển xương và răng của trẻ. Điều quan trọng là cơ thể phải nhận đủ lượng vitamin này, vì nó giúp cơ thể hấp thụ sắt, một khoáng chất quan trọng cần thiết trong thời kỳ mang thai.
Các loại trái cây tốt cho bà bầu khi mang thai. (Ảnh minh họa)
Axit folic là một loại vitamin B hòa tan trong nước, cũng rất quan trọng trong thai kỳ. Nó ngăn ngừa các khuyết tật tăng trưởng của thai nhi liên quan đến não và tủy sống.Trái cây giàu chất xơ giúp mẹ đối phó với táo bón và bệnh trĩ, trong khi trái cây giàu chất sắt ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
Kali rất quan trọng để duy trì sự cân bằng chất lỏng và điện giải trong các tế bào của cơ thể bạn. Chuột rút ở chân rất phổ biến khi mang thai và chúng có thể được giảm bớt bằng cách tiêu thụ đủ kali
Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng, đối với phụ nữ mang thai nên ăn khoảng 400-500g trái cây một ngày. Nếu ăn nhiều trái cây cũng có thể khiến mẹ tăng cân, không như nhiều người nghĩ chỉ khi ăn cơm, ăn thức ăn mới làm tăng cân nặng.
Trái cây tốt cho bà bầu theo từng giai đoạn của thai kỳ
Trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu
- Táo: Táo rất giàu chất xơ, có thể giúp điều chỉnh tiêu hóa của phụ nữ và ngăn ngừa bệnh trĩ - một vấn đề phổ biến mà nhiều phụ nữ mang thai phải đối mặt.
- Cam: Cam và các loại trái cây họ cam quýt khác có lượng vitamin C dồi dào. Vitamin này rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển của xương và răng của thai nhi. Vitamin C cũng giúp hấp thụ sắt , một khoáng chất quan trọng cho cơ thể. Quan trọng nhất, vitamin C là chất chống oxy hóa, giảm thiệt hại do các gốc tự do gây ra.
Hơn nữa, cam là một nguồn cung cấp chất xơ và axit folic dồi dào. Một loại vitamin B tan trong nước, axit folic ngăn ngừa các khuyết tật về tăng trưởng liên quan đến não và tủy sống ở thai nhi, vì vậy hãy đảm bảo cam là một trong những loại trái cây nên ăn khi mang thai.
- Dưa hấu: Dưa hấu có tất cả: hàm lượng cao vitamin A, C và B6, cũng như kali chống chuột rút và magiê. Magiê giúp cơ bắp thư giãn, có thể ngăn ngừa các cơn co thắt sớm khi mang thai. Ngoài ra, dưa hấu có thể chống ốm nghén, giảm chứng ợ nóng, chống mất nước cho cơ thể.
Dưa hấu rất tốt cho phụ nữ mang thai. (Ảnh minh họa)
- Chuối: Chuối là một nguồn cung cấp kali tuyệt vời. Kali có thể giúp ích rất nhiều trong việc điều chỉnh chất lỏng và huyết áp trong cơ thể phụ nữ và ngăn ngừa chuột rút hoặc đau nhức ở chân trong giai đoạn sau của thai kỳ.
- Kiwi: Kiwi chứa hàm lượng axit folic cao và rất ngon. Axit folic tích cực giúp ngăn ngừa khuyết tật tăng trưởng của thai nhi. Ngoài ra, kiwi giúp các bà mẹ tương lai hấp thụ sắt hiệu quả hơn và điều này có thể chứng minh điều cần thiết để đảm bảo rằng máu của người mẹ mang đủ oxy đến con mình.
- Các loại quả mọng: Bao gồm dâu tây, quả việt quất, quả mâm xôi... Các loại quả mọng rất giàu chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa các bệnh nghiêm trọng cho cả mẹ và bé.
Trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng giữa
- Ổi: Các chất dinh dưỡng có sẵn trong ổi khiến nó trở thành món ăn cần có trong thai kỳ. Nó rất giàu Vitamin C, E, iso-flavonoid, Carotenoid và Polyphenol. Ổi cũng hỗ trợ tiêu hóa và cung cấp sức mạnh cho hệ thần kinh của bé.
Ổi là một trong những loại quả rất tốt cho bà bầu 3 tháng giữa thai kỳ. (Ảnh minh họa)
- Lê: Lê là anh em họ hàng gần gũi với táo và chứa nhiều axit folic. Chúng cũng là một nguồn giàu Vitamin C.
- Na: Quả na rất giàu vitamin A và C cần thiết cho mắt, tóc, da và các mô cơ thể của trẻ đang phát triển. Loại trái cây theo mùa này cũng được khuyến khích vì nó giúp tăng cường sự phát triển nhận thức của bé.
- Quả mơ: Mơ chứa các vitamin và khoáng chất quan trọng như axit folic, canxi, kali và magie . Mơ khô là một nguồn giàu chất sắt và chất xơ, thúc đẩy sản xuất các tế bào hồng cầu và điều chỉnh quá trình tiêu hóa, do đó, là loại trái cây tuyệt vời để ăn khi mang thai.
- Quả lựu: Lựu có chứa folate, canxi, sắt, vitamin C nên được khuyến khích sử dụng trong thai kỳ.
Những trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng cuối
Ngoài những loại trái cây nên ăn trong 3 tháng đầu và 3 tháng giữa thai kỳ, 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu có thể bổ sung thêm các loại trái cây rất tốt cho sức khỏe dưới đây:
- Quả mận: Nếu mẹ đang gặp một số vấn đề về táo bón nghiêm trọng, hãy thử ăn một quả mận mỗi ngày. Mận có tác dụng giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón khi mang thai rất tốt.
- Bơ: Chúng có thể không ngọt, nhưng về mặt kỹ thuật, bơ vẫn là một loại trái cây và là một loại quả tuyệt vời. Bơ giúp mẹ bầu làm dịu cảm giác thèm ăn chất béo một cách lành mạnh trong khi vẫn cung cấp cho bạn một lượng chất xơ dồi dào.
Bơ giúp mẹ bầu cung cấp nguồn dưỡng chất dồi dào. (Ảnh minh họa)
Ngoài ra, chất sắt có thể giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu trong khi magiê và kali giúp giảm chứng chuột rút và buồn nôn ở chân. Những lợi ích của việc ăn chất béo lành mạnh trong thai kỳ cuối cùng đã được công nhận. Bơ là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh tuyệt vời mà phụ nữ nên ăn khi mang thai.
- Xoài: Xoài là một nguồn tuyệt vời của vitamin C và A, giúp tăng khả năng miễn dịch của bé.
- Cherry: Cherry là một thực phẩm tuyệt vời cho bà bầu. Chúng không chỉ chứa nhiều vitamin C và chứa melatonin giúp điều chỉnh giấc ngủ của mẹ mà còn giúp phát triển trí não của trẻ. Thêm vào đó, chúng là một trong những loại trái cây ít calo nhất hiện có, vì vậy mẹ bầu sẽ nhận được rất nhiều dinh dưỡng cho lượng calo của mình.
Các loại trái cây nên tránh khi mang thai
- Đu đủ: Đứng đầu danh sách vì những lý do rất rõ ràng. Đu đủ chín hoặc sống có chứa mủ có thể gây ra các cơn co thắt sớm và có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. Tuy nhiên, đu đủ chín rất giàu vitamin và sắt. Bổ sung đu đủ chín với số lượng có kiểm soát sẽ không có hại nhưng hoàn toàn tránh ăn đu đủ chưa chín khi mang thai.
- Dứa: Là loại quả cũng không được khuyến khích cho phụ nữ mang thai vì chúng chứa một số enzym làm thay đổi kết cấu của cổ tử cung, có thể gây ra các cơn co thắt sớm. Điều này có thể dẫn đến sảy thai. Ngoài việc gây ra tác dụng như vậy, dứa cũng nổi tiếng là có thể gây tiêu chảy và có thể rất khó chịu trong thai kỳ.
Dứa có thể gây nguy cơ đến thai kỳ, là loại quả mẹ bầu không nên ăn nhiều.(Ảnh minh họa)
- Nho: Nho không được khuyến khích tiêu thụ trong tam cá nguyệt cuối cùng. Chúng sinh nhiệt trong cơ thể không tốt cho cả mẹ và con. Tránh tiêu thụ quá nhiều nho trong thời kỳ mang thai để tránh bất kỳ biến chứng nào.
- Quả chà là: Quả chà là kích thích các cơ của tử cung và tạo ra nhiệt cho cơ thể. Tránh những thứ này với số lượng quá nhiều.
Lời khuyên an toàn để ăn trái cây khi mang thai
- Cố gắng mua trái cây hữu cơ không có thuốc trừ sâu.
- Rửa trái cây thật sạch.
- Bảo quản trái cây tươi trong tủ lạnh tránh xa thịt sống.
- Loại bỏ các khu vực bị bầm tím, nơi vi khuẩn có thể ẩn náu.
- Tránh ăn trái cây cắt sẵn hoặc ăn ngay sau khi cắt.