Khi mang thai bị tiêu chảy rất nguy hiểm có thể ảnh hưởng tới mẹ và bé. Bà bầu bị tiêu chảy nên ăn gì để nhanh khỏi, không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi được nhiều mẹ quan tâm.
Bà bầu được xác định là tiêu chảy khi đi ngoài phân lỏng quá 3 lần trong 24H. Khi mang thai nội tiết tố thay đổi kéo theo khả năng hoạt động của đường ruột cũng kém hơn người bình thường, chế độ sinh hoạt, ăn uống thiếu khoa học dễ khiến mẹ bầu bị tiêu chảy.
Nguyên nhân bà bầu bị tiêu chảy
- Mẹ bầu ăn phải thực phẩm kém chất lượng, ôi thiu rất dễ bị tiêu chảy
- Mẹ bầu có thể bị nhiễm virus Rota, Cyptomegalo hoặc các nhóm ký sinh trùng đường ruột như Cryptosporidium, Entamoeba histolytica, Giardia… cũng khiến mẹ bị tiêu chảy
Bị tiêu chảy khi mang thai có nguy hiểm không?
Mức độ nguy hiểm của tiêu chảy khi mang thai có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và bé. Mẹ tiêu chảy quá nhiều ngày không khỏi rất dễ mất nước, dễ bị nôn mửa, nguy hiểm nhất là các cơn đau ở ổ bụng có thể kích thích tử cung co bóp, đe dọa sự an toàn của thai nhi.
Vì vậy, khi bị tiêu chảy mẹ bầu cần tới gặp bác sĩ chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân cũng như cách chữa trị kịp thời, phù hợp nhất tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và con.
Tiêu chảy khi mang bầu có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và thai nhi. (Ảnh minh họa)
Bà bầu bị tiêu chảy nên ăn gì tốt nhất cho cả mẹ và con?
Chế độ dinh dưỡng khi bị tiêu chảy cũng rất quan trọng mà mẹ bầu cần quan tâm để nhanh chóng chấm dứt được tình trạng đi ngoài, bổ sung dưỡng chất cần thiết giúp cơ thể nhanh phục hồi.
1. Bổ sung nước và điện giải
Khi bị tiêu chảy mẹ sẽ bị mất nước, bổ sung nước và điện giải là cần thiết nhất và cần làm ngay. Mẹ nên tăng lượng nước uống, dừng ngay các loại nước ép, đồ uống có đường, sữa. Ngoài ra mẹ bầu có thể sử dụng:
- Trà gừng: Đun sôi trà và gừng trong nước, lọc bỏ bã lấy nước uống.
- Mật ong: 3 - 4 thìa canh nhỏ vào ly nước ấm và uống hàng ngày.
Mẹ cần bổ sung nước và điện giải khi bị tiêu chảy. (Ảnh minh họa)
2. Cà rốt
Cà rốt chứa hàm lượng pectin dồi dào, chất này vào ruột sẽ biến thành một dạng keo làm tăng trọng lượng phân và tạo ra môi trường lý tưởng cho các vi khuẩn đường ruột có lợi hoạt động ngăn ngừa tiêu chảy.
3. Ăn sữa chua không đường
Trong sữa chua không đường có chứa probiotics, đây là các loại vi sinh vật có lợi giúp diệt khuẩn, kích thích tiêu hóa và ổn định niêm mạc ruột ngăn chặn tình trạng tiêu chảy.
4. Chuối
Chuối có chứa nhiều chất xơ hòa tan pectin giúp hấp thụ bớt nước đường ruột, làm tăng khối lượng phân giảm tiêu chảy. Ngoài ra, chuối cũng chứa kali dội dào giúp bù lượng điện giải bị mất, bổ sung vitamin A, B12, C, K, sắt, kẽm, mangan, photpho tốt cho sức khỏe mẹ và thai nhi.
Mẹ bầu nên bổ sung thêm chuối, tinh bột từ gạo. (Ảnh minh họa)
5. Khoai
Ngoài tinh bột thì khoai còn có vitamin A, C và kali... giúp bà bầu ngăn ngừa thiếu hụt điện giải khi bị tiêu chảy.
6. Cơm
Đây là loại thực phẩm bà bầu bị tiêu chảy nên ăn. Thực phẩm giúp bổ sung nhiều tinh bột, hút bớt nước, axit và dịch tiêu hóa đường ruột giúp phân trở thành khối, cứng hơn trước khi bị đào thải ra ngoài.
Bà bầu bị tiêu chảy nên ăn gì được các chuyên gia khuyến cáo nên ăn theo chế độ BRAT (Bananas, Rice, Apple sauce and Toast: chuối, gạo, nước sốt táo và bánh mì nướng) để làm dịu đường tiêu hóa.