Bà bầu ăn nho được không là thắc mắc của nhiều mẹ khi mang thai. Bà bầu có thể ăn nho nhưng nên ăn một lượng phù hợp để tránh những ảnh hưởng đến sức khỏe.
Bà bầu ăn nho được không hay bà bầu có nên ăn nho không là thắc mắc của rất nhiều mẹ. Nho là một loại trái cây dễ ăn, có nhiều loại như nho xanh, nho tím, nho mỹ… dù loại nào cũng đều cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu.
Bà bầu ăn nho được không?
Trong nho có nhiều vitamin và khoáng chất như chất xơ, axit folic, pectin, có chứa chất chống oxy hóa, axit hữu cơ... tốt cho cơ thể. Bà bầu có thể ăn nho trong thai kỳ nhưng cần ăn một lượng vừa phải để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng, tránh dư thừa các chất gây ảnh hưởng đến thai nhi.
Tuy nhiên, nho là một loại quả có tính sinh nhiệt, 3 tháng cuối khi mang thai nên hạn chế ăn vì lúc này cơ thể bà bầu sinh nhiệt nhiều hơn, ăn nho nhiều sẽ gây nóng, không tốt cho sức khỏe.
Ngoài nho tươi, bà bầu cũng có thể ăn nho khô nhưng dù là nho tươi hay nho khô cũng cần ăn 1 lượng vừa phải mới có lợi cho sức khỏe của mẹ và bé.
Bà bầu có thể ăn nho. (Ảnh minh họa)
Bà bầu ăn nho có tốt không?
Nho là một loại trái cây có rất nhiều dinh dưỡng, trong 100g nho có thể cung cấp tới 69 kcal, 2 μg folate, 10mg canxi, 0.9g chất xơ, 18,1g Carbohydrate, 15,48g đường và đặc biệt là các vitamin C, K, E, các khoáng chất thiết yếu như phốt pho, magie, kali, natri, mangan, kẽm... đó đều là những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và ổn định sức khỏe mẹ bầu.
Nho có nhiều tác dụng tốt cho mẹ và bé, nho cũng là một loại trái cây dễ ăn, đặc biệt là những mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu rất thích ăn loại quả này. Bà bầu có thể ăn nho và sẽ rất tốt cho sức khỏe của mẹ nếu ăn đúng và ăn đủ.
Nho tốt cho mẹ và bé khi ăn lượng vừa phải (Ảnh minh họa)
Bà bầu 3 tháng ăn nho được không?
Như đã nói, nho có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ và sự phát triển của em bé, và bà bầu 3 tháng đầu có thể ăn nho. Tuy nhiên, cần ăn một lượng ít, việc ăn quá nhiều nho có thể gây nên ngộ độc. Bên cạnh đó, nho là một loại quả khó làm sạch được, dư lượng thuốc trừ sâu trong vỏ quả nho khó rửa trôi, nên mẹ mang thai 3 tháng đầu nên hạn chế ăn, chỉ ăn một lượng ít, hoặc có thể uống nước ép nho.
Lợi ích của nho đối với bà bầu
Bà bầu ăn nho được không và có tốt không? Nho rất tốt cho bà bầu, mang đến những lợi ích tuyệt vời như sau:
- Các chất dinh dưỡng có trong nho tốt cho sức khỏe
Đường glucose và fructose, vitamin A, C, K, B, các axit hữu cơ, chất chống oxy hóa, khoáng chất như sắt, canxi, coban, mangan... đặc biệt là chất xơ đều cần thiết và tốt cho mẹ bầu. Lượng vitamin K, E có trong nho giúp đông máu, điều này có lợi cho mẹ bầu trong quá trình chuyển dạ.
- Nho hạn chế táo bón khi mang thai
Nho cung cấp 1 lượng chất xơ tương đối lớn giúp mẹ bầu tránh được những vấn đề về tiêu hóa trong đó có chứng táo bón khi mang thai vô cùng khó chịu.
- Nho hỗ trợ hình thành xương và răng cho thai nhi
Axit folic và canxi có trong nho là dưỡng chất không thể thiếu trong việc hình thành và phát triển hệ xương, răng cho thai nhi. Bổ sung đủ axit folic, canxi là cách giúp em bé phát triển tốt.
- Nho hỗ trợ phát triển hệ thần kinh của thai nhi
Axit folic có trong nho cũng hỗ trợ giảm các nguy cơ mắc các bệnh như sứt môi, hở hàm ếch, ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh của thai nhi. Ngoài ra, lượng kali và nước có trong nho cùng hàm lượng chất xơ giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa của mẹ hoạt động tốt nhất, thúc đẩy quá trình thải độc ra ngoài.
- Nho giúp tăng cường chức năng thận của mẹ
Nước ép nho có tác dụng tăng cường chức năng thận, giúp duy trì tốt những hoạt động của thận. Nếu mẹ bầu thường xuyên gặp phải vấn đề về tiểu tiện thì có thể sử dụng nước ép nho để cải thiện chức năng thận.
- Cải thiện hệ miễn dịch
Nho rất giàu các chất như chất chống oxy hóa như flavonoid, anthocyanin, linalool, geraniol và tannin... đó đều là những chất giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng.
- Nho giúp kiểm soát cholesterol
Nho có chứa hợp chất resveratrol có tác dụng kiểm soát cholesterol, kiểm soát hiệu suất mật, kiểm soát mỡ máu, đặc biệt kiểm soát tình trạng cao huyết áp vô cùng nguy hiểm ở bà bầu.
Ngoài ra, nho cũng cung cấp chất sắt giúp mẹ bầu phòng tránh thiếu máu do thiếu sắt, nho cũng giúp cải thiện trí nhớ, thị lực và kích thích tuần hoàn máu.
Nho tốt cho sức khỏe nhưng chỉ ăn một lượng vừa phải (Ảnh minh họa)
Bà bầu ăn bao nhiêu nho thì tốt?
Với những lợi ích tuyệt vời trên, nho tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và bà bầu có thể ăn trong cả thai kỳ.
Tuy nho tốt cho bà bầu nhưng không nên ăn quá nhiều. Bà bầu chỉ nên ăn khoảng 100 - 200g nho mỗi tuần là đủ. Ngoài ra, nên lựa chọn các loại nho có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn. Bà bầu cũng nên lựa chọn các loại nho ngọt, không nên ăn các loại nho quá chua.
Nho tốt cho sức khỏe của bà bầu nhưng nếu ăn quá nhiều có thể bị nhiễm độc, tiêu chảy, tăng chỉ số đường huyết do lượng đường trong nho tương đối lớn. Những bà bầu bị đái tháo đường, béo phì, dị ứng, khó tiêu thì không nên ăn nho. Để đảm bảo an toàn, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng nho.