Theo bác sĩ Du, diễn biến của bệnh sốt xuất huyết ở phụ nữ mang thai rất khó lường và trở nặng nhanh chóng.
Thời gian gần đây cùng với dịch đau mắt đỏ, dịch sốt xuất huyết đang hoành hành khắp nơi khiến nhiều mẹ bầu rất lo sợ. Thậm chí nhiều mẹ bầu cho biết, họ cũng bị sốt xuất huyết khi đang trong thai kỳ. Sốt xuất huyết khiến mẹ bầu bị phát ban ngoài ngứa ngáy khó chịu, đau đầu, đau người và chán ăn rõ rệt. Nhiều mẹ bầu may mắn khi bị sốt xuất huyết tiểu cầu vẫn cao, một số khác thì tiểu cầu bị tụt giảm thảm hại.
Ths.Bs Trịnh Văn Du tốt nghiệp thạc sĩ sản phụ khoa tại Đại học y Hà Nội, hiện đang công tác tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu Điện, Hà Nội cho biết sốt xuất huyết nguy hiểm với tất cả mọi người, nhưng với thai phụ việc đề phòng biến chứng rất quan trọng vì mẹ có thể truyền bệnh cho thai nhi.
Sốt xuất huyết khiến mẹ bầu bị phát ban ngoài ngứa ngáy khó chịu, đau đầu, đau người và chán ăn rõ rệt. (Ảnh minh họa)
“Sốt xuất huyết không phải nguyên nhân gây dị tật thai nhi nhưng có thể dẫn đến thai chết lưu, sinh non hoặc các biến chứng sức khỏe khác ở trẻ sơ sinh. Ngoài ra, virus này còn có thể truyền từ mẹ sang thai nhi trong quá trình mang thai hoặc khi sinh và có thể cần phải mổ lấy thai”, bác sĩ Du khẳng định.
Theo bác sĩ Du, diễn biến của bệnh sốt xuất huyết ở phụ nữ mang thai rất khó lường và trở nặng nhanh chóng.
Triệu chứng của bệnh thường bắt đầu bằng dấu hiệu sốt cao liên miên từ 4-7 ngày, thai phụ sẽ cảm thấy đau nhức đầu dữ dội, đau các khớp cơ, buồn nôn, người mệt mỏi, chán ăn.
Giai đoạn nguy hiểm nhất khi mang thai bị sốt xuất huyết
Giai đoạn nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết thường vào ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 khi bị bệnh. Thời điểm này, thai phụ có thể còn sốt hoặc đã giảm sốt, có thể kèm theo đau bụng, đại tiện ra phân đen, chảy máu cam, chảy máu chân răng, chảy máu niêm mạc,… nhưng lúc này cơ thể thai phụ đã bị giảm tiểu cầu đến mức xuất huyết.
Triệu chứng nặng nhất của bệnh sốt xuất huyết là sốc. Thân nhiệt của thai phụ tụt xuống dưới 35 độ C, cơ thể chảy máu ồ ạt, huyết áp tụt xuống nhanh chóng. Mất máu quá nhiều, huyết tương tăng nhanh khiến cho phổi bị tràn màng dịch, cơ thể người bệnh rơi vào trạng thái hôn mê do não phù, nguy hiểm tới tính mạng.
Nếu bệnh sốt xuất huyết trở nên nghiêm trọng có thể kết hợp với rò rỉ huyết tương dư thừa, xuất huyết hoặc suy các cơ quan trong cơ thể. Sốt xuất huyết ở thai phụ có thể sinh ra các biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, suy thận, suy gan, rối loạn đông máu…
Cẩn trọng khi bị hạ tiểu cầu vì sốt xuất huyết lúc mang thai
Hạ tiểu cầu là triệu chứng thường thấy ở sốt xuất huyết, tình trạng tiểu cầu hạ đe dọa đến tính mạng cho cả thai phụ và thai nhi, có thể dẫn đến đẻ non và gây ra các biến chứng nặng như chảy máu khó cầm, rau bong non, tiền sản giật…
Trẻ sơ sinh cũng có thể bị thiếu hụt tiểu cầu trong những ngày đầu, thậm chí kéo dài vài tuần sau sinh nếu sinh ra từ bà mẹ bị tiểu cầu hạ.
Cách chăm sóc phụ nữ mang thai bị sốt xuất huyết
- Thai phụ có khả năng miễn dịch thấp, do đó dễ bị nhiễm trùng và bệnh tật nặng hơn. Vì thế trong giai đoạn cao điểm của sốt xuất huyết, thai phụ và người thân nên tránh đi du lịch đến những khu vực có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao.
- Nếu thai phụ có tiếp xúc với người sốt xuất huyết, có dấu hiệu bệnh cần được chăm sóc y tế đúng cách. Đặc biệt là những thai phụ gần đến ngày dự sinh hoặc ngay sau khi sinh vì đây là các đối tượng có nguy cơ cao nhất và cần được theo dõi chặt chẽ.
- Phụ nữ mang thai được chẩn đoán mắc bệnh sốt xuất huyết cần được bổ sung nước, hạ sốt hợp lý, nghỉ ngơi và bồi bổ và được theo dõi liên tục, thận trọng.
- Chế độ dinh dưỡng cho thai phụ bị sốt xuất huyết cần tăng lượng chất lỏng cùng với các loại muối thiết yếu có vai trò quan trọng trong cơ thể.
Mẹ bầu có thể uống nước dừa, oresol, nước trái cây, thức ăn nấu với nước uống sạch, ít nhất 3 lít mỗi ngày. Dinh dưỡng cũng giúp cân bằng lượng chất lỏng trong phôi thai để chăm sóc em bé.
- Các triệu chứng sốt xuất huyết trong suốt thai kỳ không khác so với người bình thường, nhưng mức độ nghiêm trọng của tình trạng này có thể tăng lên ở phụ nữ có thai. Do đó, thai phụ cần được nhân viên y tế chăm sóc và theo dõi liên tục. Để an toàn cho cả mẹ và thai nhi, thuốc hạ sốt cần phải đúng liệu lượng theo chỉ định của bác sĩ.