Bầu 37 tuần sắp đến ngày vượt cạn thì phát hiện thai lưu, sản phụ bật khóc nức nở

Thảo Nguyên - Ngày 08/08/2023 15:30 PM (GMT+7)

Khi thăm khám và siêu âm thai cho mẹ bầu sắp đến ngày cán đích này thì thai đã bị chết lưu từ bao giờ mà chính thai phụ không hề hay biết.

Khi mang thai, nhất là những tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu luôn từng ngày từng giờ mong ngóng con yêu chào đời. Thế nhưng vì nhiều lý do, một số mẹ bầu lại kém may mắn và chưa đủ duyên để được đón con yêu về với gia đình. Mất mát này thật sự là nỗi đau đớn và ám ảnh đối với một số mẹ bầu.

Từng thăm khám và siêu âm cho rất nhiều bà bầu, mới đây nam bác sĩ sản khoa Nguyễn Trung Đạo, Khoa sản bệnh A4, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã thăm khám cho một mẹ bầu đang mang thai ở tuần 37. Mẹ bầu này trước đó thăm khám thai kỳ ở phòng khám khác, lần đầu chị tìm đến bác sĩ Đạo vì muốn nhờ cậy bác sĩ chuẩn bị đỡ sinh giúp khi chuyển dạ.

Đến nhờ cậy bác sĩ đỡ đẻ, nào ngờ mẹ bầu khóc nức nở vì phát hiện thai lưu. (Ảnh: BSCC)

Đến nhờ cậy bác sĩ đỡ đẻ, nào ngờ mẹ bầu khóc nức nở vì phát hiện thai lưu. (Ảnh: BSCC)

Khi thăm khám và siêu âm thai cho mẹ bầu sắp đến ngày cán đích này thì bác sĩ phát hiện thai đã bị chết lưu từ bao giờ mà chính thai phụ không hề hay biết. Đón nhận tin mất con từ bác sĩ, thai phụ đã bật khóc nức nở ngay tại phòng khám.

Bác sĩ Đạo cho biết, do thai phụ lần đầu đến thăm khám và không chia sẻ gì thêm nên bác sĩ cũng không nắm rõ được hoàn cảnh cũng như nguyên nhân khiến thai lưu khi đã 37 tuần. Dù vậy, là bác sĩ sản khoa phải thông báo tin buồn này cho thai phụ, bác sĩ rất đồng cảm với nỗi đau mất con dù sắp đến ngày cán đích của mẹ bầu.

Bác sĩ Đạo cho rằng, có rất nhiều mẹ bầu đổ lỗi cho bản thân khi họ bị mất con ở thời điểm 36-37 tuần. Thậm chí họ tự hỏi đã làm gì sai và rất ân hận khi để thai lưu. Tuy nhiên trong thực tế, nguyên nhân thai chết lưu rất khó xác định chính xác.

Một số yếu tố có thể làm gia tăng nguy cơ thai chết lưu mẹ bầu cần biết 

“Có thể chia làm 3 nguyên nhân khiến thai nhi 36-37 tuần bị đột ngột chết lưu trong bụng mẹ bầu. Thứ nhất phải kể đến những nguyên nhân đến từ mẹ bầu bị các chứng bệnh tiền sản giật, đái tháo đường thai kỳ, nhiễm trùng, virus, bệnh nội khoa kèm theo... Thứ hai do chính một số bệnh lý của thai nhi như vấn đề về nhau thai, thai nhi có khuyết tật bẩm sinh về cấu trúc di truyền, nhiễm trùng ở thai nhi… Thứ 3 do phần phụ của thai nhi có vấn đề như dây rốn bám màng, dây rốn thắt nút, rau tiền đạo....”, bác sĩ Đạo chỉ rõ.

Có rất nhiều mẹ bầu đổ lỗi cho bản thân khi họ bị mất con ở thời điểm 36-37 tuần nhưng nguyên nhân thai chết lưu rất khó xác định. (Ảnh minh họa)

Có rất nhiều mẹ bầu đổ lỗi cho bản thân khi họ bị mất con ở thời điểm 36-37 tuần nhưng nguyên nhân thai chết lưu rất khó xác định. (Ảnh minh họa)

Bởi thế, nam bác sĩ sản khoa này khuyến cáo, để tránh phải đối mặt với tình trạng thai lưu nguy hiểm, mẹ bầu nên:

- Khám thai theo lịch hẹn của bác sĩ thường xuyên, khi có bất cứ vấn đề bất thường phải đến bác sĩ ngay.

- Mẹ bầu tự theo dõi cử động thai tại nhà mỗi ngày khi chưa đến lịch khám theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

- Những mẹ bầu có nguy cơ cao bị đái tháo đường thai kỳ, thai to, đa ối, bệnh lý mạn tính, tăng huyết áp.... cần lưu ý khám thai định kỳ thường xuyên hơn, làm các xét nghiệm cần thiết như xét nghiệm máu, nước tiểu, nghiệm pháp dung nạp glucose. Nếu được chẩn đoán sớm và điều trị thích hợp, các bệnh lý trên sẽ không còn là nỗi lo lớn của phụ nữ khi mang thai.

Người mẹ mất thai nhi ở tuần thứ 18 vì không làm một việc này khi đi siêu thị về
Người mẹ quyết định chia sẻ câu chuyện của mình để cảnh báo đến tất cả mọi người.

Bà bầu cần biết

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Câu chuyện mang thai