Bị tử cung đôi: 11 năm cưới, 5 lần sảy thai

Ngày 05/05/2016 09:13 AM (GMT+7)

Bình thường, một tử cung khỏe mạnh sẽ cung cấp cho thai nhi một không gian đủ rộng để thai phát triển. Với buồng tử cung quá hẹp (tử cung đôi) thì khi thai lớn quá giới hạn cho phép, tử cung sẽ có cơ chế tự đào thải thai nhi.

11 năm cưới, 5 lần sảy thai

Giáo sư Nguyễn Đức Vy, nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương kể lại một trường hợp khá điển hình mà cả đời ông gắn với chuyên ngành sản ông mới gặp. Đó là trường hợp chị Nguyễn Thị Hạnh, ở Cẩm Phả, Quảng Ninh, lấy chồng 11 năm thì có tới 5 lần sảy thai. Chị chạy chữa khắp nơi mà không thể có con. Thậm chí, có những lần thai đã lớn tới 900 gr mà vẫn không giữ được.

Được biết chị Hạnh lấy chồng khi mới 19 tuổi. Cưới được một tháng rưỡi thì chị Hạnh có bầu, thế nhưng thai được hơn 4 tháng, tự dưng chị thấy đau bụng rồi bị sảy. Anh chị kế hoạch một năm sau thì có thai lại. Lần này được đúng 5 tháng thì lại sảy.

Chị cũng không ngờ sau đó là đằng đẵng gần 10 năm trời với 3 lần sảy thai nữa chị chưa một lần được nghe tiếng con khóc. Ai mách chị ở đâu có thầy lang chữa giỏi chị cũng đi. T từ Thái Bình, Hải Dương cho đến Vĩnh Phúc… thậm chí lên cả Hòa Bình. Dù xa hay gần anh chị cũng tìm đến tận nơi với hy vọng biết đâu gặp thầy gặp thuốc này lại may mắn. Mỗi lần có thai vợ chồng chị lại thêm một lần hy vọng, nhưng càng hy vọng lại càng thất vọng tràn trề. Càng cố gắng anh chị lại càng rơi vào hố sâu tuyệt vọng.

GS Vy cho biết, khi gặp ông, cả hai vợ chồng dường như đã rơi vào tột cùng của tuyệt vọng. Họ hỏi ông “liệu có thực sự còn hy vọng?” khiến ông thương họ vô cùng. "Chụp tử cung thì tôi phát hiện bệnh nhân bị dị tật tử cung đôi, vì tử cung hẹp quá, nên khi thai phát triển đến một mức độ nào đó, tử cung co bóp tống thai ra ngoài", giáo sư Vy kể lại.

Ông đã quyết định phẫu thuật cắt bỏ phần vách hai tử cung, nối chúng lại với nhau thành một tử cung lớn. Ông cho biết khi thao tác phải thật cẩn thận để chúng không dính lại với nhau. Điều may mắn là bệnh nhân có 2 buồng tử cung nhưng lại chung một cổ tử cung. Vì thế ca phẫu thuật diễn ra thành công. 14 tháng sau mổ, chị Hạnh có bầu. Sau đó hơn 8 tháng, lần đầu tiên sau 11 năm làm vợ chị mới được nghe tiếng con khóc, được bế con trong vòng tay. Khi ấy là năm 2010.

Bị tử cung đôi: 11 năm cưới, 5 lần sảy thai - 1

Hình minh họa tử cung đôi

Cơ hội làm mẹ rất mong manh

Các bác sĩ sản khoa giải thích, mỗi người phụ nữ bình thường sẽ có 1 tử cung, 2 vòi trứng và 2 buồng trứng bên và 1 đường âm đạo. Tuy nhiên, với những người bị dị tật bẩm sinh, có thể có 2 tử cung. Đây là trường hợp rất hiếm gặp. Hàng nghìn, thậm chí hàng triệu người mới có 1 người.

Ở một số trường hợp, chỉ có 2 buồng tử cung là riêng biệt. Còn những yếu tố còn lại như vòi trứng, buồng trứng, âm đạo, cổ tử cung là chung nhau. Tuy nhiên có những trường hợp các tử cung riêng biệt gần như trọn bộ với 2 buồng tử cung, hai vòi trứng, 2 buồng trứng, 2 âm đạo và 2 cổ tử cung.

Tử cung đôi lại có nhiều hình dạng khác nhau như tử cung đôi với 2 buồng tử cung riêng biệt cùng thông ra ngoài hay một trong hai buồng tử cung không thông ra ngoài tạo thành một buồng kín. Bên cạnh đó với tử cung đôi, kích thước của mỗi buồng tử cung sẽ nhỏ hơn bình thường.

Giải thích rõ hơn về trường hợp này, Ths. BS Phạm Thị Thanh Phương, phòng khám phụ sản – nam khoa HN cho biết: Với một số phụ nữ, khi mang tử cung đôi, họ vẫn phát triển, sinh hoạt tình dục và mang thai bình thường. Đó là khi một trong hai tử cung hoặc cả hai tử cung phát triển bình thường. 

Tuy nhiên, ít khi cả hai tử cung phát triển hoàn thiện. Khi thai làm tổ ở tử cung không hoàn thiện, khả năng không giữ được thai rất cao. Nếu tử cung đôi gặp một số vấn đề bất thường, phức tạp sẽ dẫn đến vô sinh hoặc thường xuyên bị sảy thai, sinh non.

Theo đó, tử cung bình thường sẽ có 2 động mạch cung cấp máu nuôi dưỡng thai. Còn tử cung đôi, yếu tố này sẽ bị phân đôi. Phụ nữ mang tử cung dị tật này, khi sinh đẻ sẽ gặp nhiều nguy cơ. Trước hết họ dễ bị sảy thai hoặc sinh non. Bình thường, một tử cung khỏe mạnh sẽ cung cấp cho thai nhi một không gian đủ rộng để thai phát triển. Với buồng tử cung quá hẹp, khi thai lớn quá giới hạn cho phép, tử cung sẽ có cơ chế tự đào thải thai nhi.

Trong trường hợp giữ được thai thì các bác sĩ chuyên khoa cũng cảnh báo bé sẽ bị nhẹ cân gần như là một tất yếu. Bởi với tử cung bình thường, sẽ 2 động mạch cung cấp máu nuôi dưỡng em bé. Tử cung đôi thì mỗi tử cung chỉ có 1 động mạch. Ngoài ra, độ dày và đàn hồi của tử cung dạng này cũng kém nên khả năng nuôi dưỡng thai kém hơn. Do đó, việc bé bị thiếu máu, nhẹ cân là khó tránh khỏi.

Theo N. Huyền
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu