Đêm nào cũng trằn trọc vì ngủ nghiêng bên trái, mẹ bầu sốc khi nghe bác sĩ nói sự thật

Minh Khuê Ngày 28/12/2020 09:49 AM (GMT+7)

Ngủ nghiêng về bên trái có lẽ là một trong những “chân lý” mà rất nhiều mẹ bầu được biết đến và tin tưởng. Nhưng không có gì là tuyệt đối, nếu cứ cố gắng áp dụng lý thuyết này một cách bất chấp thì rất có thể sẽ nhận về những tác dụng ngược lại.

Ai cũng biết rằng việc duy trì thời gian ngủ đủ giấc và chất lượng giấc ngủ ngon là điều rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, sau khi mang thai, ở những tháng cuối của thai kỳ, bụng bầu càng ngày càng lớn, mẹ bầu phải đối diện với rất nhiều vấn đề khi ngủ. Một số người có thể mất ngủ cả đêm.

Do đó, tư thế ngủ như thế nào cho dễ chịu là điều các mẹ bầu đặc biệt quan tâm.

Mẹ bầu không nên nằm ngửa, chỉ nên nằm nghiêng về bên trái?

Ngủ nghiêng về bên trái có lẽ là một trong những “chân lý” mà rất nhiều mẹ bầu được biết đến và tin tưởng. Nó có lợi cho thai nhi và cho chính bản thân mẹ bầu. Nhưng không có gì là tuyệt đối, nếu cứ cố gắng áp dụng lý thuyết này một cách bất chấp, mù quáng thì rất có thể sẽ nhận về những tác dụng ngược lại.

Một bà bầu có tên Xiaoxue đã phải khốn khổ, chật vật với giấc ngủ hàng đêm. Cô ấy ấy tin rằng mình chỉ nên ngủ nghiêng về bên trai vì đây là tư thế tốt nhất cho con. Do đó đêm nào cô ấy cũng căng thẳng, giấc ngủ chập chờn chỉ lo mình sẽ trở mình trong lúc ngủ mà không biết. Cô ấy còn đặc biệt nhờ chồng giúp điều chỉnh tư thế ngủ nếu không may mình đã thay đổi. Vì lý do này mà chồng của Xiaoxue cũng không thể ngủ ngon vào ban đêm. Chốc chốc anh lại phải nhìn vợ xem cô ấy có ngủ nghiêng về bên trái hay không để nhắc nhở.

Đêm nào cũng trằn trọc vì ngủ nghiêng bên trái, mẹ bầu sốc khi nghe bác sĩ nói sự thật - 1

Ở những tháng cuối của thai kỳ, bụng bầu càng ngày càng lớn, mẹ bầu phải đối diện với rất nhiều vấn đề khi ngủ. Một số người có thể mất ngủ cả đêm. (Ảnh minh họa)

Bản thân Xiaoxue cũng hay thức giấc nửa đêm để điều chỉnh lại tư thế ngủ của mình. Kết quả là, giấc ngủ của cô ấy kém hơn, đêm không ngủ trọn giấc, việc nghỉ ngơi của cơ thể càng tồi tệ hơn. Người chồng cũng thể trạng mệt mỏi vì nhiều đêm ngủ không ngon, tinh thần của hai vợ chồng ngày càng sa sút.

Nhưng đó chưa phải là tất cả, cơ thể ngày càng nặng nề, việc ngủ nghiêng về bên trái mỗi ngày khiến Xiaoxue không hề thoải mái mà vô cùng mỏi người, cô phải nghiến răng chịu đựng. Từ tháng thứ 7 trở đi, các tình trạng nghiêm trọng hơn xuất hiện, đôi khi vào nửa đêm, em bé trong bụng đột ngột đạp rất mạnh khiến mẹ bầu Xiaoxue bị đánh thức ngay lập tức.

Càng nghĩ cô càng cảm thấy hoảng sợ và đi khám bác sĩ để nghe tư vấn. Lời nói của bác sĩ khiến cô vô cùng kinh ngạc khi biết bản thân mình đã làm sai cách. Bác sĩ nói rằng: “Ngủ nghiêng về bên trái là tốt cho bà bầu nhưng không nhất thiết cứ phải nằm ngủ ở tư tế đó. Giữ một tư thế lâu bé trong bụng cũng thấy khó chịu. Hơn nữa không phải mẹ bầu nào cũng nên nằm nghiêng bên trái”

Thực tế đúng là như vậy, nằm nghiêng bên trái tuy tốt nhưng không phải là sự lựa chọn duy nhất của tất cả mẹ bầu. Điều quan trọng nhất là mẹ bầu cần tạo ra môi trường thoải mái cho em bé cũng như sức khỏe của mình, vì vậy hãy lắng nghe cơ thể.

Dưới đây là những điều cần biết, những tác hại của việc nhất nhất chỉ nằm nghiêng bên trái khi đi ngủ của mẹ bầu

Không phải mẹ bầu nào cũng nên áp dụng việc ngủ nghiêng bên trái

Sở dĩ, tư thế ngủ này được khuyến khích là bởi phần lớn tử cung của mọi người đều thuận phải, nếu nằm nghiêng về bên phải trong một thời gian dài sẽ làm tăng chèn ép mạch máu bên phải, ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng để nuôi thai nhi trong bụng.

Đêm nào cũng trằn trọc vì ngủ nghiêng bên trái, mẹ bầu sốc khi nghe bác sĩ nói sự thật - 3

Ngủ nghiêng về bên trái có lẽ là một trong những “chân lý” mà rất nhiều mẹ bầu được biết đến và tin tưởng. Nhưng không có gì là tuyệt đối, nếu cứ cố gắng áp dụng lý thuyết này một cách bất chấp thì rất có thể sẽ nhận về những tác dụng ngược lại. (Ảnh minh họa)

Nhưng tử cung của một số phụ nữ mang thai thuận bên tay trái thì rõ ràng điều này là ngược lại. Nếu những người này vẫn nhất quyết ngủ nghiêng về bên trái thì vô tình đã tạo ra những áp lực cho thai nhi trong bụng khi bị tì, bị chèn ép suốt một thời gian dài của giấc ngủ đêm.

Ảnh hưởng đến tim

Tim nằm ở bên trái, ngủ nghiêng về bên trái chắc chắn sẽ bị đè nén nhất định, lâu dần sẽ làm tăng khả năng mắc các bệnh về tim. Đặc biệt là đối với một số người có trái tim không khỏe mạnh, việc ngủ tư thế nghiêng bên trái trong một thời gian dài sẽ gây ra những gánh nặng lớn cho trái tim. Điều này thực sự tồi tệ.

Ảnh hưởng đến em bé

Bạn cần hiểu rằng, điều quan trọng nhất khi ngủ chính là sự thoải mái, dễ chịu. Bà bầu mang thai lại càng cần điều đó. Nằm nghiêng về bên trái trong một thời gian dài mà không chịu thay đổi tư thế không chỉ khiến bà bầu căng cứng, mỏi người mà em bé trong bụng cũng phải chịu cảnh tương tự, rất khó chịu.

Khi đó, em bé trong bụng sẽ phát ra tín hiệu bằng những cử động, đạp vào thành bụng của mẹ. Nếu mẹ vẫn không chịu thay đổi thì bên trong bụng em bé càng khó chịu hơn nữa.

Trên thực tế, không có câu trả lời chính xác cho việc tất cả các bà bầu nên ngủ ở tư thế nào. Vì thể trạng của mỗi người là khác nhau, hãy căn cú vào điều kiện của chính bản thân mình, lắng nghe cơ thể mình để lựa chọn.

Đêm nào cũng trằn trọc vì ngủ nghiêng bên trái, mẹ bầu sốc khi nghe bác sĩ nói sự thật - 4

Không có câu trả lời chính xác cho việc tất cả các bà bầu nên ngủ ở tư thế nào, mẹ bầu nên lắng nghe cơ thể mình (Ảnh minh họa)

Bà bầu nên làm gì để ngủ ngon hơn?

Nếu phải có một câu trả lời đúng nhất cho đại đa số thì các bác sĩ sản khoa cho rằng có một cách phù hợp với phần đông mẹ bầu chính là: Bên trái là chính, bên phải là phụ!

Khi mẹ bầu nằm ngủ có thể nằm xen kẽ, luân chuyển trở mình giữa hai bên với tiêu chí trái là chính, phải là phụ. Nếu khi nằm ngủ ở một tư thế mà bạn cảm thấy không thoải mái, hoặc thai nhi trong bụng có những chuyển động bất thường, hãy đổi hướng nằm thích hợp. Hãy luôn nhớ rằng không một ai có thể cảm thấy thoải mái, dễ chịu khi nằm cả đêm ở một tư thế việc luân chuyển là điều nên làm để tốt cho cả mẹ và con.

Những tư thế ngủ mà mẹ bầu không nên áp dụng

Nằm sấp khi ngủ

Tư thế ngủ này nhìn chung là phổ biến đối với mẹ bầu trong tam cá nguyệt đầu tiên, dù sao thì lúc này bụng bầu vẫn còn rất nhỏ và sẽ không có cảm giác khó chịu khi nằm sấp nhưng đối với em bé thì vẫn có một độ đè nhất định.

Đêm nào cũng trằn trọc vì ngủ nghiêng bên trái, mẹ bầu sốc khi nghe bác sĩ nói sự thật - 5

Mẹ bầu không nên nằm xấp, đặc biệt là ở những tháng cuối của thai kỳ (Ảnh minh họa)

Và những bà mẹ mang thai trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba nên tránh, kể cả khi họ đang nằm tì lên bàn ở cơ quan để tạm nghỉ trưa. Việc này sẽ chèn ép trực tiếp vào ổ bụng khiến tử cung và thai nhi bị chèn ép, có hại cho sự phát triển của em bé.

Nằm ngửa khi ngủ

Nhiều mẹ bầu đã phản hồi rằng thích nằm ngửa khi ngủ, điều này thực tế là không nên. Thỉnh thoảng vài phút thì không sao, nếu để lâu chắc chắn tử cung sẽ chèn ép tĩnh mạch chủ dưới, ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu của cơ thể, gây ra các vấn đề như phù nề, thiếu oxy lên não. Một số mẹ bầu cũng sẽ có những phản ứng bất lợi như chóng mặt và tức ngực.

Cuối cùng, điều quan trọng mà các mẹ bầu nên hướng tới chính là việc đừng để tinh thần quá căng thẳng trong mỗi giấc ngủ. Bởi vì khi ấy, tư thế ngủ không hẳn là thứ tác động tiêu cực lên bé mà chính là cảm xúc và sự mệt mỏi của mẹ. Chỉ cần bạn tránh những tư thế ngủ không tốt, cố gắng ngủ càng thoải mái càng tốt, và đi khám kịp thời nếu có vấn đề gì thì chắc chắn bé sẽ khỏe mạnh.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/dem-nao-cung-tran-troc-vi-ngu-nghieng-ben-trai-me-...

Mẹ bầu trẻ nhập viện, nam bác sĩ vừa đưa tay vào khám lập tức hô đổi phòng
Khi tiến hành khám trong cho sản phụ, bác sĩ đã phát hiện vấn đề cực kỳ nguy hiểm.
Theo Minh Khuê (Theo Sohu) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Giấc ngủ khi mang thai