Trong thời kỳ mang thai những món đồ ăn vặt cho bà bầu chắc chắn là không thể thiếu. Tuy nhiên, ăn vặt sao cho đúng, đủ và các món ăn vặt mang đến nhiều chất dinh dưỡng, giúp mẹ ngon miệng, con khỏe mạnh, phát triển toàn diện thì không phải ai cũng biết.
Yêu cầu về các loại đồ ăn vặt cho bà bầu
Đồ ăn vặt cần khắc phục được chứng ợ nóng, buồn nôn trong thai kỳ
Khi mang thai, bà bầu thường dễ bị ợ hơi, ợ nóng, buồn nôn, đặc biệt là trong khoảng thời gian ốm nghén. Vì thế, cần phải tránh các loại thực phẩm giàu axit như caffeine, rượu cồn, đồ uống có gas. Tốt hơn nên thay thế bằng các loại hoa quả tươi, chế phẩm khô của chúng như việt quất, táo, thực phẩm có tinh bột như bánh quy, mì ống, bơ hạt, trứng luộc.
Một số nhóm thực phẩm đồ ăn vặt tốt cho thai kỳ
- Các loại ngũ cốc nguyên hạt: Hỗ trợ cung cấp năng lượng và chất xơ
- Các chất béo lành mạnh: Hỗ trợ ổn định lượng đường trong máu, cung cấp năng lượng.
- Các chất xơ: Hỗ trợ tiêu hóa dễ dàng, khắc phục những chứng táo bón trong thai kỳ.
- Các chất đạm: Đảm bảo bổ sung dinh dưỡng tốt nhất cho thai nhi.
- Các nhóm vitamin và khoáng chất: Chất chống oxy hóa, tránh thiếu máu, gây nguy cơ cho thai nhi.
Đồ ăn vặt cho bà bầu cần đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất. (Ảnh minh họa)
Gợi ý một số đồ ăn vặt cho bà bầu
Món ăn vặt cho bà bầu 3 tháng đầu
Đồ ăn vặt cho bà bầu 3 tháng đầu cần được chọn lọc thật kỹ càng do đây là giai đoạn mang thai "nhạy cảm", thai nhi còn yếu ớt và dễ bị ngộ độc. Một số món ăn vặt tốt cho bà bầu 3 tháng đầu như sau:
- Phô mai: Những loại phô mai đã tiệt trùng là một trong những sự lựa chọn lý tưởng để bổ sung canxi cho bà bầu cũng như năng lượng và dinh dưỡng.
- Sữa chua: Các mẹ bầu thường được bác sĩ khuyên nên bổ sung canxi để giúp phát triển hệ xương, răng bé. Ngoài sữa tươi thì sữa chua là thực phẩm không chỉ giúp mẹ dễ tiêu thụ mà còn mang đến nhiều lợi ích nhất định, bổ sung các loại vi khuẩn có lợi để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, phòng ngừa nhiều bệnh thường gặp trong thời kỳ mang thai như táo bón, cao huyết áp.
- Trứng: Là thực phẩm cung cấp một lượng đáng kể protein có giá trị sinh học cao cùng nhiều thành phần như vitamin A, D, B2, B6, B12, acid folic, choline, sắt, canxi, phospho, kali, chất béo, nhất là omega 3. Những dưỡng chất này vừa có lợi cho mẹ bầu lại vừa có lợi cho cả thai nhi. Ăn điều độ trứng gà để giảm lượng cholesterol trong máu, tăng cao trí não, tăng cường khả năng ghi nhớ ở trẻ sau này.
- Cà rốt: Hương vị ngọt dịu và đầy dinh dưỡng, cà rốt cũng là một trong những gợi ý hay ho dành cho các mẹ bầu. Chỉ cần dùng cà rốt làm nước ép hoặc chế biến cà rốt tẩm mật ong thơm nức cũng sẽ giúp mẹ giảm cảm giác nghén.
- Các loại hạt: Đặc biệt là hạt óc chó, hạt hạnh nhân, hạt dẻ, hạt điều, hạt macca...đều rất dễ ăn, nhiều chất dinh dưỡng, phù hợp dành cho mẹ bầu đang trong giai đoạn thai nghén. Mẹ có thể dễ dàng tìm mua các loại hạt này trong các siêu thị hoặc cửa hàng dinh dưỡng dành cho bà bầu hoặc đặt mua tại một số trang web.
- Ngũ cốc: Thành phần vitamin cần thiết, axit folic và khoáng chất có trong các loại ngũ cốc sẽ giúp làm giảm nguy cơ khuyết tật bẩm sinh cho thai nhi. Bên cạnh đó, ngũ cốc còn rất giàu chất xơ giúp bảo vệ hệ tiêu hóa hoạt động bình thường và hạn chế chứng táo bón trong giai đoạn mang thai.
- Khoai lang sấy: Là món ăn vặt rất giàu sắt, kali, vitamin B6, vitamin B2, vitamin B1... Ăn khoai lang mỗi ngày là biện pháp rất hay giúp mẹ bầu cung cấp cho cơ thể mình những dưỡng chất quan trọng, cần thiết nhất. Đặc biệt, với những mẹ bầu nghén nặng, không ăn được cơm.
Các loại hạt là gợi ý hay ho trong các món ăn vặt của bà bầu 3 tháng đầu. (Ảnh minh họa)
Món ăn vặt cho bà bầu 3 tháng giữa
Ở giai đoạn 3 tháng giữa, bà bầu luôn cần phải cẩn trọng trong quá trình lựa chọn thực đơn hàng ngày của mình để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi.
- Rong biển: Là thức ăn giàu dinh dưỡng, chứa nhiều DHA, vitamin B2, I-ốt, có tác dụng điều hòa cholesterol trong máu, ngăn chặn bệnh cao huyết áp và tim mạch, đặc biệt là ngăn ngừa khuyết tật bào thai. Rong biển bán nhiều ở siêu thị, các chợ lẻ.
- Các loại đậu: Đậu nành, đậu đen, đậu xanh đều chứa lượng protein phong phú và đa dạng, tốt cho sức khỏe mẹ bầu.
- Các loại trái cây tươi: Những loại trái cây tươi thường có thể dùng trực tiếp hoặc cắt nhỏ để trộn cùng sữa chua để tăng hương vị, vừa nạp năng lượng lại rất ngon miệng. Một số hoa quả tốt cho mẹ bầu như là: Chuối, cam, táo, cherry, kiwi, bơ...sẽ giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng chuột rút, giàu chất xơ, tăng cường hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, mẹ bầu nên lưu ý chọn trái cây có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo sức khỏe.
Đồ ăn vặt cho bà bầu 3 tháng cuối
- Bắp ngô luộc: Không chỉ là món ăn giúp thay đổi khẩu vị cho mẹ bầu, sau sinh mà bắp ngô luộc còn mang đến tác dụng tuyệt vời dành cho sức khỏe. Trong mỗi bắp ngô luộc cho chứa nhiều chất dinh dưỡng như kali, vitamin C, protein, chất béo, niacin, Omega 3. Mẹ chỉ cần đổi thực đơn bữa sáng hoặc bữa xế bằng ngô luộc, vừa đơn giản lại cực kỳ hiệu quả nữa.
- Nho khô, bơ hạt: Mẹ có thể dùng nho khô và bơ hạt (có thể là bơ hạnh nhân, bơ đậu phộng, bơ hạt hướng dương) để thay đổi món ăn vặt hàng ngày của mình. Bơ hạt và nho khô đều rất giàu chất béo có ích cho tim mạch, chất khoáng.
- Bánh quy giòn: Được đánh giá là loại bánh ăn vặt ngon cho bà bầu, giúp mẹ giảm cảm giác mệt mỏi. Đồng thời, bánh quy giòn cũng cung cấp một ít tinh bột để giảm cảm giác đói. Tuy vậy, chúng có thể chứa nhiều muối nên mẹ bầu cần phải hết sức chú ý.
- Bỏng ngô, bắp rang bơ: Là món ăn có hương vị thơm ngon, giảm cảm giác mệt mỏi mà không quá nhiều calo, calo trong 8 cốc bỏng ngô chỉ chứa khoảng 120 calo nên mẹ không sợ tăng cân trong thời gian mang thai.
Món ăn vặt cho bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ. (Ảnh minh họa)
- Chocolate đen: Món ăn vừa ngon miệng vừa ngọt ngào giúp mẹ bầu luôn có tâm trạng vui vẻ, ngăn ngừa co giật, chống oxy hóa và hạn chế tình trạng huyết áp cao.
- Sữa tách béo và ngũ cốc nguyên hạt: Được xem là món ăn vặt giúp mẹ bầu duy trì dinh dưỡng mà không sợ lên cân. Đặc biệt, ngũ cốc không chỉ giàu vitamin cần thiết, khoáng chất, axit folic có tác dụng làm giảm nguy cơ bị khuyết tật bẩm sinh cho thai nhi mà còn rất giàu chất xơ, hạn chế chứng táo bón hiệu quả.
Đồ ăn vặt cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ
Những món đồ ăn vặt cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ cần phải tránh các thực phẩm đã qua chế biến như bánh mì trắng và những thực phẩm chứa lượng đường cao, thực phẩm chế biến sẵn, nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh...thức uống có nhiều đường, gas và caffeine... Thực hiện tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh, hợp lý giúp giữ đường huyết ổn định. Một số gợi ý đồ ăn vặt cho bà bầu bị tiểu đường như:
- Các loại trái cây: Bưởi, dứa, lê, táo, cherry, đu đủ, cam, dâu tây...đều là những loại quả rất giàu vitamin C, chất chống oxy hóa và chất xơ hòa tan cao, giúp mẹ bầu không có cảm giác đói vặt, tăng độ nhạy cảm của cơ thể với insulin.
- Salad: Mẹ bầu bị tiểu đường nên ăn nhiều rau xanh để cung cấp chất xơ cho cơ thể. Salad giúp hạt chế tăng đường huyết và kiểm soát cơn đói, có thể dùng rau xanh, trộn cùng ít ớt chuông, hạt ngô luộc, cho thêm chút giấm, chanh tươi, tỏi, tiêu đen.
- Socola nguyên chất: Thành phần socola nguyên chất chứa tới 75% hàm lượng cacao trở lên và không đường, rất tốt cho hệ thống tim mạch, là món ăn vặt mà mẹ bị tiểu đường có thể lựa chọn.
- Sữa chua và thạch không đường: Là món ăn vặt lành mạnh và khá dễ ăn, thỏa mãn cơn thèm ăn vặt của các mẹ. Đặc biệt là do không có đường nên nên không làm ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.
- Các loại hạt cũng rất tốt cho mẹ bầu bị tiểu đường: Hạt óc chó, hạt điều, hạt lanh, hạt hạnh nhân, hạt chia, hạt bí...giúp cơ thể sản xuất hàm lượng insulin tốt hơn, hỗ trợ cân bằng lượng cholesterol căng thẳng, giảm căng thẳng và mệt mỏi.
Ăn uống là một trong những vấn đề cần quan tâm hàng đầu đối với phụ nữ mang thai. Mẹ bầu cần biết cách lựa chọn thực phẩm lành mạnh, giàu dinh dưỡng, an toàn để đảm bảo vừa khỏe mẹ lại tốt cho con.