Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương trả lời về ảnh hưởng của virus corona với mẹ bầuBài viết được tham khảo ý kiến từ bác sĩ, chuyên gia

Ngày 07/02/2020 15:14 PM (GMT+7)

Chưa có bằng chứng khoa học để nói rằng virus corona có thể lây từ mẹ sang con, song những triệu chứng bệnh của người mẹ có thể khiến thai nhi chết lưu.

Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương trả lời về ảnh hưởng của virus corona với mẹ bầu - 1

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi PGS.TS.Trần Danh Cường - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương trả lời về ảnh hưởng của virus corona với mẹ bầu - 2

PGS.TS.Trần Danh Cường - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Nhiều bà mẹ đang mai thai vô cùng lo lắng khi dịch bệnh viêm phổi cấp do virus 2019-nCoV xảy ra. Nhiều chị em đặt ra câu hỏi khi mẹ bầu không may nhiễm căn bệnh này sẽ ảnh hưởng thế nào đến thai nhi. PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Trưởng bộ môn Phụ sản Trường Đại học Y Hà Nội đã có buổi chia sẻ về vấn đề trên. 

Theo PGS.TS.GVCC Trần Danh Cường, hiện nay chưa có bằng cứ khoa học để chứng minh virus có thể lây từ mẹ sang con nhưng ông khuyến cáo theo quy luật chung, một bệnh lý nhiễm trùng do bất kỳ nguyên nhân gì không cứ là corona, có thể là cúm hay dịch bệnh khác…thì những ảnh hưởng đến thai thông thường ở những giai đoạn rất sớm, trong những tuần đầu, 3 tháng đầu. Những ảnh hưởng đó là hậu quả chứ không phải trực tiếp.

Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương trả lời về ảnh hưởng của virus corona với mẹ bầu - 3

Chưa có bằng chứng khoa học để nói rằng virus corona có thể lây từ mẹ sang con, song những triệu chứng bệnh của người mẹ có thể ảnh hưởng đến thai nhi. (Ảnh minh họa)

"Thứ nhất đó là nhiệt độ. Đa số khi nhiễm bệnh các bà mẹ đều sốt. Nếu nhiệt độ quá cao hay sốt kéo dài sẽ ảnh hưởng đến thai nhi, cho nên bắt buộc phải hạ sốt. Không để sốt kéo dài.

Thứ hai, những độc tố của các loại virus thường gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai theo quy luật “tất cả hoặc là không”. Tất cả nghĩa là là thai có thể hỏng do ảnh hưởng của độc tố quá mạnh. Còn không thì có nghĩa là không bị làm sao.

Thứ ba, đặc thù của coronavirus là gây ra viêm phổi rất nặng. Đặc biệt đối với phụ nữ có thai thì miễn dịch tương đối giảm và viêm phổi thì sẽ dẫn đến suy hô hấp, thiếu ô-xy. Chính điều này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai như thai chết lưu vì thiếu ô-xy. Thiếu ô-xy có thể gây ra gián đoạn sự phát triển của thai kỳ khiến dị dạng chứ không phải do virus.

Tóm lại, hiện nay chưa có bằng chứng nào cho rằng coronavius có thể lây trực tiếp cho em bé mà chủ yếu là gián tiếp thông qua 3 vấn đề trên như tôi đã trình bày", tiến sĩ Trần Danh Cường cho biết. 

Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương trả lời về ảnh hưởng của virus corona với mẹ bầu - 5

Bà bầu không cần quá lo lắng, duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh và đi khám thai đầy đủ trong mùa dịch. (Ảnh minh họa)

Thêm vào đó, tiễn sĩ cũng chia sẻ về cáchđiều trị đối phụ nữ đang trong thời gian thai kỳ mà bị dương tính với nCoV.

"Các phương pháp điều trị hiện có dành cho những thai phụ bị nhiễm virus corona đều nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe của người mẹ. Với những bệnh nhân này chúng ta phải điều trị coronavirus và giữ thai. Sau khi điều trị khỏi corona chúng ta mới sàng lọc thai nhi giống những trường hợp thai nghén bình thường, 12 tuần làm xét nghiệm, siêu âm, thăm dò để sàng lọc xem thai nhi có bất thường gì không, những bất thường có thể ngẫu nhiên đối với những người phụ nữ đó chứ không hẳn là do virus corona và chúng ta làm đầy đủ các quy trình sàng lọc của thai nhi giống Bệnh viện vẫn đang làm cho các sản phụ đến khám". 

Cuối cùng, tiến sĩ Cường khuyên phụ nữ mang thai không nên quá lo lắng, vẫn phải đi khám thai định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ vì các cơ sở y tế đều có đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPháp

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/giam-doc-benh-vien-phu-san-trung-uong-tra-loi-ve-anh-...

Phụ nữ mang thai bị virus corona có nguy hiểm?
Thông thường khi virus xâm nhập vào bên trong cơ thể khỏe mạnh, chúng sẽ dần bị tiêu diệt bởi hệ miễn dịch. Tuy nhiên, với người có hệ miễn dịch suy...
Theo Na Lê (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề PGS.TS.Trần Danh Cường