Khi nào mẹ bầu nên thực hiện siêu âm 4D?

Ngày 14/12/2022 21:00 PM (GMT+7)

Với sự phát triển vượt bậc của y học hiện đại, kỹ thuật siêu âm 4D giúp cung cấp hình ảnh, cử động của thai nhi một cách rõ ràng nhất và có thể đánh giá tình trạng phát triển của thai nhi, sàng lọc dị tật thai nếu có. Vậy mẹ bầu nên thực hiện siêu âm 4D trong giai đoạn nào của thai kỳ?

Lợi ích của siêu âm 4D khi mang thai

Siêu âm 4D còn được gọi là siêu âm 4 chiều, là kỹ thuật siêu âm thai giúp cung cấp trọn vẹn những hình ảnh chuyển động thực tế của thai nhi tại thời gian tiến hành siêu âm và có thể đánh giá tình trạng phát triển của thai nhi và sàng lọc dị tật thai nếu có.

Đây là kỹ thuật siêu âm tiên tiến cho phép bác sĩ có thể tái tạo lại nhiều chế độ xem, cũng như các bộ phận khác của em bé rất rõ ràng, thậm chí còn thấy các cử động của thai nhi như: đạp, nhảy, ngáp, mút tay... Hay có thể xem cấu trúc bộ xương, tim, não và thần kinh... Tuy nhiên siêu âm 2D, 3D hiện nay cũng có thể phát hiện được một số  bất thường ở thai nhi, điều quan trọng là các bà mẹ cần tuân thủ chỉ định khám thai của bác sĩ. 

Ưu điểm hàng đầu của siêu âm 4D là giúp các bác sĩ quan sát và chẩn đoán hình thái thai nhi, qua đó có thể nhận biết những dấu hiệu bất thường hoặc dị tật bẩm sinh của thai nhi (nếu có). 

Kỹ thuật này cũng mang đến những thông số cơ bản về tình trạng bánh nhau, nước ối, vị trí của thai nhi…

Siêu âm 4D cung cấp hình ảnh, cử động của thai nhi một cách rõ ràng nhất.

Siêu âm 4D cung cấp hình ảnh, cử động của thai nhi một cách rõ ràng nhất.

Các giai đoạn mẹ bầu nên siêu âm 4D

Thai từ 11-13 tuần

Ở thời điểm này, mẹ bầu sẽ được siêu âm 4D để khảo sát hình thái thai nhi và biết được thai có phát triển bình thường hay không, dự kiến ngày sinh dựa trên các chỉ số siêu âm, các bất thường của mẹ.

Đặc biệt, đây là thời điểm tốt nhất để đo độ mờ da gáy giúp chẩn đoán bất thường nhiễm sắc thể của thai nhi, hội chứng Down, dị dạng tim, thoát vị cơ hoành… từ đó có biện pháp can thiệp kịp thời.

Thai 20 đến 24 tuần

Là thời điểm tốt nhất khảo sát hình thái thai nhi. Vào giai đoạn này, thai nhi đã phát triển được mức độ nhất định và đã đủ lớn để có thể nhìn thấy tất cả các cấu trúc ở bên trong cũng như bên ngoài. Từ đó, các bác sĩ sẽ phát hiện ra những dị tật và có các chỉ định can thiệp kịp thời.

Thai 30 đến 32 tuần

Là giai đoạn thai nhi đã phát triển tương đối đầy đủ, siêu âm 4D giúp bác sĩ phân loại thai kỳ, đánh giá sự phát triển của thai nhi, phát hiện các nguy cơ cao như thai nhi chậm phát triển và nguy cơ bệnh lý cần theo dõi và xử trí phù hợp.

Theo BS. Đinh Công Đăng, chuyên gia sản phụ khoa, có rất nhiều dị tật thai nhi có thể phát hiện trong giai đoạn 21 - 24 tuần thông qua siêu âm 4D như: hở hàm ếch, bệnh tim bẩm sinh, dị dạng cơ quan, dị dạng nội tạng, não phát triển bất thường…

Giai đoạn tuần thứ 32 là một mốc quan trọng trong giai đoạn cuối thai kỳ, thời điểm này, các bác sĩ có thể phát hiện dị tật của em bé bằng kết quả siêu âm, nhất là các dị tật bất thường xảy ra muộn mà những lần khám thai, siêu âm trước đó chưa thể phát hiện ra được, đặc biệt là các vấn đề ở tim, mạch, cấu trúc não bộ. Sau siêu âm, bác sĩ có thể đưa ra các kết luận về sự phát triển của thai nhi, tốc độ phát triển so với tuổi thai. Nếu thai trong tử cung bị phát triển chậm, bác sĩ sẽ chỉ định và tư vấn những biện pháp can thiệp kịp thời.

Á hậu Diễm Trang ngỡ ngàng khi nhìn hành động hiếm thấy của em bé lúc siêu âm
Á hậu Việt Nam vô cùng thích thú khi bắt được động tác đáng yêu của bé cưng. Điều đó càng làm cô nôn nóng muốn gặp con gái hơn.

Cẩm nang mang bầu

Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Siêu Âm Thai