Nhau thai bám thấp: Tình trạng mẹ bầu nào cũng sợ và các nguy hiểm cần biết

Nhật Minh - Ngày 01/03/2024 13:30 PM (GMT+7)

Nhau thai bám thấp có thể dẫn đến nguy cơ băng huyết trong thai kỳ và khi sinh, gây nguy hiểm đến tính mạng của sản phụ và thai nhi.

Nếu là người đã hoặc đang mang thai, chắc chắn bạn sẽ biết phần nào về tình trạng nhau bám thấp. Hiểu một cách đơn giản, nhau bám thấp (hay còn gọi là rau thai bám thấp) là hiện tượng bất thường về vị trí bám của nhau thai. Tùy thuộc vào vị trí bám của bánh nhau mà sức khỏe của sản phụ và thai nhi có thể gặp nguy hiểm.

Trong thai kỳ, nhau thai phát triển trong tử cung và cung cấp oxy cùng dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi thông qua dây rốn. Bình thường, nhau thai bám ở phần trên của tử cung nhưng trong một số trường hợp, nó lại bám ở vị trí thấp, gần cổ tử cung hoặc che khuất hoàn toàn cổ tử cung, gây nên tình trạng nhau bám thấp.

Tình trạng nhau thai bám thấp trong thai kỳ là một vấn đề có thể gặp phải ở một số phụ nữ mang thai, trong đó nhau thai bám thấp hơn mức bình thường, đôi khi chắn ngang cổ tử cung, gây nguy cơ cho cả người mẹ và thai nhi.

Nhau thai bám thấp: Tình trạng mẹ bầu nào cũng sợ và các nguy hiểm cần biết - 1

Nhau thai bám thấp: Tình trạng mẹ bầu nào cũng sợ và các nguy hiểm cần biết - 2

Nhau thai bám thấp: Tình trạng mẹ bầu nào cũng sợ và các nguy hiểm cần biết - 3

Nhau thai bám thấp: Tình trạng mẹ bầu nào cũng sợ và các nguy hiểm cần biết - 4

Nhau thai bám thấp: Tình trạng mẹ bầu nào cũng sợ và các nguy hiểm cần biết - 5

Nhau thai bám thấp: Tình trạng mẹ bầu nào cũng sợ và các nguy hiểm cần biết - 6

Điều trị nhau thai bám thấp phụ thuộc vào mức độ và vị trí của nhau thai, cũng như tuổi thai và tình trạng sức khỏe tổng thể của người mẹ. Trong một số trường hợp, nếu nhau bám thấp không che kín cổ tử cung và không gây chảy máu, bà bầu có thể chỉ cần nghỉ ngơi nhiều hơn và theo dõi chặt chẽ. 

Tuy nhiên, nếu tình trạng nhau bám thấp gây ra chảy máu hoặc có nguy cơ chảy máu, thai phụ có thể cần được nằm viện để theo dõi và có thể cần phải sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Cuối cùng, việc tư vấn và theo dõi y tế chặt chẽ là hết sức quan trọng đối với thai phụ có nhau bám thấp. Mục tiêu là đảm bảo sự an toàn và sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và bé, ngay từ những giai đoạn đầu của thai kỳ.

Vợ mới sinh chồng ăn nhau thai: Cứ tưởng bổ dưỡng nhưng cẩn trọng rước bệnh
Dùng nhau thai dưới dạng thuốc hay nấu chín đều không loại bỏ được nguy cơ nhiễm Zika, viêm gan và HIV hoàn toàn.

Tin tức mẹ bầu

Theo Nhật Minh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sổ tay mang thai