Những trái cây tốt cho bà bầu chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu bao gồm vitamin và khoáng chất, rất tốt đối với sự phát triển của thai nhi.
Lợi ích của việc ăn những trái cây tốt cho bà bầu?
Trong thời gian mang thai, mẹ cần xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, đa dạng và cung cấp đủ dưỡng chất để thai nhi luôn khỏe và phát triển toàn diện. Ngoài việc hỗ trợ em bé đang phát triển, lượng vitamin và khoáng chất được bổ sung còn giúp bản thân mẹ bầu tăng cường sức khỏe, hệ miễn dịch trong giai đoạn này.
Trái cây tươi chính là nguồn bổ sung vitamin và khoáng chất dồi dào, dễ kiếm và quen thuộc nhất nên mẹ bầu đừng quên thêm các loại trái cây vào trong thực đơn hàng ngày khi mang thai. Có rất nhiều các loại trái cây tốt cho bà bầu. Dưới đây là danh sách để mẹ tham khảo:
Những trái cây tốt cho bà bầu trong suốt thai kỳ. (Ảnh minh họa)
Gợi ý những loại trái cây tốt cho bà bầu trong suốt thai kỳ
Xoài
Nếu xoài là một trong những món ăn khoái khẩu của mẹ thì nên tiếp tục ăn xoài trong thời kỳ mang thai. Xoài chứa nhiều vitamin C giúp điều hòa việc tiêu hóa, giảm táo bón trong thai kỳ và giảm bớt các bệnh nhiễm trùng nhẹ.
Một trái xoài cung cấp 100% lượng vitamin C hàng ngày của một người và hơn 1/3 nhu cầu về vitamin A của họ. Đồng thời nếu một em bé bị thiếu vitamin A có thể làm cho khả năng miễn dịch thấp hơn và nguy cơ xảy ra các biến chứng sau sinh cao hơn, chẳng hạn như nhiễm trùng đường hô hấp.
Lê
Lê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như: chất xơ, kali, folate. Tương tự như xoài, việc cung cấp chất xơ trong chế độ ăn uống trong thai kỳ có thể giúp giảm táo bón, triệu chứng mà các thai phụ thường gặp. Kali có lợi cho sức khỏe tim mạch cho cả phụ nữ và trẻ nhỏ đồng thời kích thích tái tạo tế bào.
Folate hay axit folic là những vi chất lý tưởng cho các mẹ thời kỳ mang thai. Những chất này rất quan trọng để ngăn ngừa các khiếm khuyết ống thần kinh ở thai nhi đang phát triển.
Táo
Táo chứa các chất dinh dưỡng để giúp thai nhi phát triển, bao gồm: vitamin A và C, chất xơ, kali. Một nghiên cứu cho thấy rằng ăn táo trong khi mang thai có thể làm giảm khả năng bé phát triển bệnh hen suyễn và dị ứng theo thời gian.
Táo luôn đứng đầu danh sách trái cây tốt cho bà bầu. (Ảnh minh họa)
Dưa hấu
Dưa hấu cung cấp cho cơ thể một lượng khoáng chất nhất định như kali, magie, vitamin A, C và B6... Đây còn là thực phẩm giàu chất xơ, một trong các chất cần thiết giúp cải thiện tình trạng táo bón trong quá trình mang thai. Dưa hấu giúp mẹ bầu tránh khỏi cảm giác buồn nôn trong thời gian ốm nghén.
Trong tam cá nguyệt thứ 3, mẹ nên ăn dưa hấu vì chúng giúp bạn giảm bớt tình trạng ợ nóng, sưng phù ở bàn tay và bàn chân, giảm nguy cơ bị chuột rút trong khi mang thai và giữ cơ thể không bị thiếu nước. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên ăn một lượng vừa đủ. Vì dưa hấu có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn trong thai kỳ.
Việt quất
Quả việt quất cũng chứa: vitamin C, carbohydrate lành mạnh, chất chống oxy hóa, chất xơ. Việt quất cũng chứa nhiều nước, vì vậy chúng là nguồn cung cấp nước tuyệt vời. Vitamin C giúp hấp thụ sắt và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.
Tuy nhiên, mẹ không nên ăn quá nhiều trái việt quất khi mang thai. Trung bình một chén quả việt quất chứa 114 mg kali, vi chất rất quan trọng cho việc điều chỉnh huyết áp của bạn. Cách tốt nhất để mẹ ăn loại trái cây này là thêm chúng vào bữa sáng cùng với loại ngũ cốc khác.
Hồng xiêm (Sapôchê)
Hồng xiêm rất tốt trong thai kỳ vì chúng chứa: chất điện giải, vitamin A, carbohydrate và năng lượng. Loại quả này đặc biệt tốt cho các bà mẹ đang cho con bú. Ngoài việc giúp bạn đối phó với hiện tượng chóng mặt và buồn nôn, hồng xiêm cũng ngăn ngừa các chứng bệnh như hội chứng ruột kích thích. Hồng xiêm cũng giúp cải thiện việc sản xuất collagen, ngoài ra còn giúp dạ dày đối phó với các bệnh lý như tiêu chảy và kiết lỵ.
Hồng xiêm không chỉ tốt cho bà bầu mà cả những mẹ mang thai đang cho con bú. (Ảnh minh họa)
Cam
Cam là một nguồn tuyệt vời chứa các thành phần: folate, vitamin C, nước... Vì thế, bổ sung cam trong chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp giữ cho cơ thể không bị thiếu nước và hỗ trợ tăng cường miễn dịch. Vitamin C có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và hỗ trợ hấp thu sắt.
Folate có thể giúp ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh, các bất thường về não và tủy sống ở trẻ. Khuyết tật ống thần kinh có thể gây ra các tình trạng như tật nứt đốt sống: tủy sống không phát triển đúng cách, phần lớn não và sọ không được phát triển toàn diện.
Lựu
Lựu có thể cung cấp cho mẹ mang thai nhiều: vitamin K, canxi, folate, chất đạm, chất xơ... Ngoài ra, lựu cũng cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho mẹ và hàm lượng sắt cao của chúng giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt. Vitamin K có trong loại quả này cũng rất cần thiết cho việc duy trì xương khỏe mạnh. Mẹ có thể sử dụng lựu dưới dạng nước ép. Nghiên cứu cho thấy rằng uống nước ép quả lựu có thể giúp giảm nguy cơ chấn thương cho nhau thai.
Bơ
Quả bơ là một nguồn tuyệt vời chứa các thành phần dinh dưỡng như: vitamin C, E và K, axit béo không bão hòa đơn, chất xơ, vitamin nhóm B, kali, đồng....Bơ chứa các chất béo lành mạnh giúp cung cấp năng lượng và ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh. Đồng thời thúc đẩy các tế bào phụ trách tạo các mô da và não của em bé đang phát triển. Kali trong quả bơ có thể giúp giảm đau đối với tình trạng chuột rút , một triệu chứng khác thường xảy ra trong thai kỳ, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ ba.
Quả bơ hỗ trợ bổ sung nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. (Ảnh minh họa)
Ổi
Ổi là một sự lựa chọn tuyệt vời của trái cây cho mẹ bầu vì các chất dinh dưỡng của ổi như: vitamin C và E, polyphenol, carotenoids, isoflavonoids, folate...Ổi được xem là một trong những loại trái có nhiều vitamin C nhất, hơn cả cam. Đồng thời chứa một sự kết hợp đa dạng các chất dinh dưỡng, trở thành loại trái lý tưởng cho phụ nữ mang thai. Ăn ổi trong khi mang thai có thể giúp thư giãn cơ bắp, hỗ trợ tiêu hóa và giảm táo bón.
Chuối
Chuối là một siêu thực phẩm dành cho bà bầu, chứa nhiều chất béo hỗ trợ giảm cảm giác thèm ăn, đồng thời chứa canxi và kali, có thể giúp ngăn ngừa những cơn chuột rút ở chân giữa đêm. Chuối càng chín thì hàm lượng đường càng cao. Nếu mẹ bầu thèm đồ ngọt tốt cho sức khỏe, hãy chọn một quả chuối chín hoàn toàn. Nhưng nếu mẹ bị tiểu đường thai kỳ và cần một lựa chọn ít đường, hãy chọn một loại có màu xanh lá cây.
Chuối là siêu thực phẩm hỗ trợ bà bầu chống táo bón. (Ảnh minh họa)
Anh đào (cherry)
Anh đào là một thực phẩm tuyệt vời cho bà bầu. Chúng không chỉ chứa nhiều vitamin C và chứa melatonin giúp điều chỉnh giấc ngủ của mẹ mà còn giúp phát triển trí não của trẻ nhỏ. Thêm vào đó, chúng là một trong những loại trái cây ít calo nhất hiện có, vì vậy bạn sẽ nhận được rất nhiều dinh dưỡng cho lượng calo của mình.
Kiwi
Kiwi là loại trái cây giàu chất dinh dưỡng, cả vỏ và hạt của chúng đều có thể ăn được. Chúng được biết là có tác dụng chữa bệnh đối với hệ hô hấp của con người.
Mẹ sẽ ít bị ảnh hưởng bởi ho, cảm lạnh hoặc thở khò khè nếu ăn kiwi mỗi ngày. Ngoài ra, kiwi cũng rất giàu vitamin và khoáng chất, chúng chứa nhiều axit folic, vitamin B3, C, K, đồng và magiê.
Dâu tây
Cũng giống như quả anh đào, dâu tây là một loại trái cây dùng thay món ăn vặt tuyệt vời. Mẹ có thể ăn dâu tây bất cứ lúc nào trong ngày vì loại trái cây thơm ngon này giúp bạn bổ sung lượng vitamin và chất xơ đáng kể.
Chúng là một nguồn giàu vitamin C, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và bình thường hóa huyết áp, rất giàu mangan và kali, giúp xây dựng và củng cố hệ xương của thai nhi đang phát triển. Không những vậy, dâu tây chứa nhiều flavonoid có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư, hàm lượng folate giúp giảm thiểu nguy cơ khuyết tật ống thần kinh.
Dâu tây hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch. (Ảnh minh họa)
Trái cây sấy khô
Các chất dinh dưỡng có trong các loại trái cây sấy khô bao gồm: chất xơ, vitamin và các khoáng chất, năng lượng....Trái cây sấy khô chứa tất cả các chất dinh dưỡng giống như trái cây tươi. Vì vậy, phụ nữ mang thai vẫn có thể hấp thụ được vitamin và khoáng chất bằng cách ăn các phần trái cây sấy khô nhỏ hơn số lượng trái cây tươi tương đương.
Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là trái cây khô có thể có nhiều đường và không chứa hàm lượng nước như trái cây tươi. Điều này có nghĩa là trái cây sấy khô không giúp hỗ trợ tiêu hóa. Phụ nữ mang thai chỉ nên ăn trái cây sấy khô một cách có kiểm soát và không nên lạm dụng chúng.
Trái cây bà bầu nên tránh khi mang thai
Mặc dù trái cây tốt cho sức khỏe và được khuyên dùng nhiều nhất, nhưng một số loại trái cây lại không thân thiện với phụ nữ mang thai. Nếu không thực hiện các biện pháp phòng ngừa khi bổ sung chúng, chúng có thể gây chảy máu âm đạo và trong trường hợp xấu nhất là sẩy thai. Dưới đây là một số loại trái cây mẹ bầu không nên ăn khi mang thai:
- Đu đủ: Đu đủ xanh có chứa mủ có thể gây ra các cơn co thắt sớm và có thể gây nguy hiểm cho em bé của bạn. Tuy nhiên, đu đủ chín rất giàu vitamin và sắt. Bổ sung nó với số lượng có kiểm soát sẽ không có hại nhưng hoàn toàn tránh ăn đu đủ chưa chín khi mang thai.
- Dứa: Cũng là loại quả không được khuyến khích cho phụ nữ mang thai vì chúng chứa một số enzym làm thay đổi kết cấu của cổ tử cung, có thể gây ra các cơn co thắt sớm. Điều này có thể dẫn đến sảy thai. Ngoài việc gây ra tác dụng như vậy, nó cũng nổi tiếng là gây tiêu chảy và có thể rất khó chịu trong thai kỳ.
- Nho: Nho không được khuyến khích tiêu thụ trong tam cá nguyệt cuối cùng. Chúng sinh nhiệt trong cơ thể không tốt cho cả mẹ và con. Tránh bổ sung quá nhiều nho trong thời kỳ mang thai để tránh bất kỳ biến chứng nào.
Đu đủ xanh là thực phẩm bà bầu nên hạn chế ăn khi mang thai. (Ảnh minh họa)
Phụ nữ mang thai nên ăn bao nhiêu trái cây là đủ?
Mẹ bầu nên bao gồm 2 đến 4 phần trái cây trong chế độ ăn uống của mình mỗi ngày. Mẹ có thể bổ sung chúng khi còn tươi, đóng hộp, ép trái cây hoặc sấy khô, nhưng hãy cố gắng có càng nhiều trái cây tươi càng tốt. Một số loại trái cây, tương đương với khẩu phần một lần, bao gồm:
- Một miếng trái cây cỡ vừa, chẳng hạn như táo, chuối hoặc lê sẽ tương đương với một khẩu phần ăn, trong khi hai phần nhỏ kiwi, mơ hoặc mận tương đương với một khẩu phần.
- Một cốc trái cây tươi thái hạt lựu như dưa hấu.
- Nếu mẹ thích nước trái cây, thì nửa cốc nước trái cây được coi là tương đương với một khẩu phần.
Mẹo đơn giản để mẹ bầu bổ sung trái cây trong chế độ ăn uống khi mang thai
- Mẹ có thể trộn trái cây thái lát hoặc các loại quả mọng đông lạnh với sữa chua, ngũ cốc trong bữa sáng của mình.
- Mẹ cũng có thể thêm những miếng táo, nho hoặc nho khô vào món salad cho bữa ăn nhẹ trước bữa trưa.
Salad trái cây là món ăn tuyệt vời dành cho bà bầu lười ăn trái cây. (Ảnh minh họa)
- Nếu mẹ bầu không có thời gian để cắt trái cây, hãy làm sinh tố hoặc sinh tố bằng cách trộn trái cây với sữa chua hoặc sữa tươi.
- Mẹ cũng có thể thêm trái cây khô hoặc tươi vào bột yến mạch, bánh kếp và bánh quế.
- Để sẵn trái cây khô hoặc trái cây như nho và dâu tây, và ăn nhẹ chúng thay vì đồ ăn vặt
Lời khuyên khi mẹ bầu ăn trái cây
- Chọn trái cây hữu cơ để giảm nguy cơ tiêu thụ hóa chất và dư lượng thuốc trừ sâu.
- Rửa kỹ trái cây dưới vòi nước.
- Tránh ăn trái cây cắt sẵn, cắt trái cây xong nên ăn luôn.
- Bảo quản trái cây tươi đúng cách.
- Tránh ngâm hoa quả tươi trong nước quá lâu.