Bà bầu ăn mắm tôm được không là câu hỏi được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Đặc biệt, việc ăn mắm tôm khi mang thai liệu có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ và thai nhi hay không.
Mắm tôm là một trong những gia vị rất đặc trưng trong văn hóa và ẩm thực của người Việt. Với hương vị riêng của mình, dễ kích thích sự thèm ăn, mắm tôm đã chinh phục được không ít mẹ bầu.
Mắm tôm có hương vị riêng rất đặc trưng. (Ảnh minh họa)
Bà bầu ăn mắm tôm được không?
Trong thời gian mang thai, những dưỡng chất dinh dưỡng chủ yếu được hấp thụ qua dây nhau để truyền dinh dưỡng đến thai nhi. Do vậy, chế độ ăn uống và bổ sung dinh dưỡng của mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như sự phát triển của thai nhi nên mẹ cần phải thực sự rất cẩn trọng.
Bà bầu có nên ăn mắm tôm không? Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có bất kỳ nghiên cứu nào khẳng định chắc chắn việc bà bầu có nên ăn mắm tôm không cũng như khả năng có thể gây tổn hại đến thai nhi. Trong văn hóa ẩm thực Việt Nam, mắm tôm trở thành gia vị tuyệt vời nếu mẹ biết cách mua cũng như chế biến món ăn sạch sẽ, đúng cách.
Như vậy, mẹ bầu có ăn mắm tôm được không? Câu trả lời là có nhưng không nên ăn nhiều bởi thời kỳ mang thai, hệ tiêu hóa của mẹ bầu rất nhạy cảm.
Bên cạnh đó, những loại hải sản và thực phẩm được chế biến từ hải sản nói chung đều có khả năng chứa thủy ngân- một chất độc gây nguy hại cho thai nhi nên mẹ bầu không nên ăn nhiều mắm tôm để đảm bảo an toàn cho con.
Bà bầu ăn mắm tôm được không? (Ảnh minh họa)
Một số lợi ích của mắm tôm đối với bà bầu
Mắm tôm còn mang đến một số công dụng đối với các mẹ bầu như hỗ trợ giảm đột quỵ, tránh sự dị tật thai nhi, tốt cho tim mạch, tăng cường chức năng võng mạc, cung cấp DHA phát triển não bộ cho thai nhi và hỗ trợ làm giảm các bệnh về khớp.
Mắm tôm hỗ trợ thai nhi phát triển não bộ
Trong một số nghiên cứu đã khẳng định, trong mắm tôm truyền thống chứa hàm lượng lớn DHA - dưỡng chất quan trọng đối với sự hình thành não bộ và mắt của trẻ em ngay từ khi vẫn còn trong bụng mẹ cho đến hai năm đầu đời. Nếu bà bầu ăn mắm tôm sẽ có chứa DHA kích thích trí thông minh của trẻ.
Mắm tôm giúp chống lại một số các tác nhân gây bệnh
Nhờ có các thành phần dinh dưỡng và dễ hấp thụ, bà bầu ăn mắm tôm sẽ giúp hỗ trợ chống lại một số bệnh tiềm ẩn như:
- Tim mạch: Thành phần axit béo omega 3 có nồng độ cholesterol thấp, rất tốt đối với sức khỏe tim mạch của mẹ.
- Bệnh về khớp: Trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu dễ mắc phải những bệnh về khớp hơn bao giờ hết. Những chất dinh dưỡng trong mắm tôm sẽ giúp mẹ tránh được phần nào khi mang thai.
- Hạn chế lượng đường trong máu: Mắm tôm có khả năng hỗ trợ giảm bớt lượng đường trong máu và nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ.
Mắm tôm giúp tránh dị tật thai nhi
Trong mắm tôm có chứa nguồn vitamin nhóm B lớn, đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành hệ thần kinh của bé. Đồng thời, với vai trò quan trọng không kém bất kỳ loại khoáng chất hay vitamin nào, vitamin B của mắm tôm cũng hỗ trợ phòng tránh được dị tật thai nhi.
Mắm tôm cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho bà bầu. (Ảnh minh họa)
Lưu ý khi bà bầu ăn mắm tôm
- Do trong mắm tôm có chứa nhiều vi khuẩn nên nếu như không được chế biến sạch sẽ, có thể gây nên tình trạng ngộ độc thực phẩm cho mẹ bầu.
- Mắm tôm thường có vị khá mặn nên nếu mẹ bầu ăn quá lượng khuyến cáo có thể gây tình trạng phù nề làm tăng huyết áp, gây nên các triệu chứng mất nước, mệt mỏi, buồn bực.
- Rất khó để xác định được cách thức làm cũng như nguyên liệu làm mắm tôm có sạch hay không.
Vì thế, để đảm bảo, bà bầu nên chưng mắm tôm cho chín trước khi ăn, không nên ăn mắm tôm sống. Ngoài ra, nên mua mắm tôm tại các địa chỉ uy tín, mang về chưng tại nhà, không nên ăn ngoài hàng để đảm bảo cho sức khỏe trong thời kỳ mang bầu.