Mang thai làm tăng đáng kể nhu cầu dinh dưỡng của phụ nữ, đặc biệt là các chất dinh dưỡng như năng lượng, protein và axit béo omega-3, cũng như hầu hết các vitamin và khoáng chất, bao gồm canxi, vitamin D, folate, sắt và kẽm.
Nhờ mật độ dinh dưỡng cao, trứng là lựa chọn thực phẩm tuyệt vời trong thời kỳ mang thai để giúp đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng bổ sung của mẹ và bé trong thời gian này của cuộc đời.
Nhờ mật độ dinh dưỡng cao, trứng là lựa chọn thực phẩm tuyệt vời trong thời kỳ mang thai.
Cách ăn trứng an toàn cho mẹ bầu
Phụ nữ mang thai có thể ăn trứng một cách an toàn, miễn là trứng được nấu chín hoàn toàn hoặc tiệt trùng. New South Wales khuyên phụ nữ chỉ nên ăn trứng nếu chúng đã được nấu chín kỹ ở nhiệt độ ít nhất 71°C. Cụ thể, trong trường hợp trứng luộc hoặc chiên, lòng trắng và lòng đỏ phải đông đặc mới đạt yêu cầu.
Lưu ý tránh hấp thụ trứng sống trong các thực phẩm như xốt mayonnaise tự làm, bột bánh ngọt,... Mayonnaise mua ngoài siêu thị thường an toàn vì chúng được xử lý bằng nhiệt để tiêu diệt mọi vi khuẩn có hại. Tuy nhiên, mẹ bầu nên kiểm tra hạn sử dụng của sản phẩm trước khi mua và ăn.
Phụ nữ có thể ăn bao nhiêu quả trứng khi mang thai?
Trong thời kỳ mang thai, trứng là một cách tuyệt vời để giúp đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày. Phụ nữ mang thai có thể thưởng thức trứng hàng ngày như một phần của chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh, bao gồm nhiều rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và nhiều loại thực phẩm giàu protein như thịt nạc, thịt gà, cá, các loại đậu, quả hạch và hạt cũng như chất béo lành mạnh như bơ và ô liu.
Nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ hoặc có mức cholesterol LDL cao, tổ chức Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo nên hạn chế ăn trứng ở mức 7 quả mỗi tuần.
Lợi ích của việc ăn trứng khi mang thai
Chứa đầy đủ protein chất lượng và các chất dinh dưỡng thiết yếu, trứng là một phương pháp tuyệt vời để góp phần đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của phụ nữ khi mang thai.
Trứng chứa 13 loại vitamin và khoáng chất khác nhau, chất béo omega-3 cũng như chất chống oxy hóa và là nguồn cung cấp protein chất lượng phong phú, rất cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của bé. Chỉ một khẩu phần trứng đã cung cấp 90% nhu cầu protein bổ sung mà phụ nữ cần trong thai kỳ.
Trứng chứa 13 loại vitamin và khoáng chất khác nhau.
Trứng cũng chứa lượng choline cao, một chất dinh dưỡng cùng với các chất dinh dưỡng quan trọng khác đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của não và tủy sống khi mang thai.
Ngoài việc bổ sung axit folic, tiêu thụ choline khi mang thai có thể làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh. Tuy nhiên, choline hiếm khi được tìm thấy trong các loại vitamin tổng hợp khi mang thai, vì vậy điều quan trọng là phải tiêu thụ thường xuyên các thực phẩm có chứa choline như trứng.
Trứng chứa nhiều loại vitamin bao gồm vitamin A, hỗ trợ sự phát triển khỏe mạnh của mắt và da, đồng thời góp phần tạo nên hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Chúng cũng chứa các chất dinh dưỡng quan trọng khác cho thai kỳ, chẳng hạn như iốt, folate và sắt.
Cách ăn trứng khi mang thai Để có được tất cả những lợi ích dinh dưỡng của trứng khi mang thai mà vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm, mẹ bầu hãy làm theo những lời khuyên sau: - Đảm bảo tất cả các món trứng đều được nấu chín kỹ. - Kiểm tra hạn sử dụng trên trứng đóng gói trước khi ăn. - Tránh dùng trứng có vỏ nứt hoặc bẩn. - Bảo quản trứng trong tủ lạnh, bên trong hộp carton mà bạn đã mua. - Không bảo quản trứng trong bát cùng với các thực phẩm khác; giữ chúng tách biệt. - Ăn trứng luộc chín trong vòng ba ngày kể từ ngày luộc. - Ăn các món trứng còn sót lại trong vòng 24 giờ sau khi nấu. |
Phụ nữ mang thai không nên ăn trứng sống và trứng lòng đào
Trong suốt thời gian mang thai, phụ nữ phải tránh ăn trứng sống hoặc nấu chín một phần, kể cả những món ăn có thể chứa trứng sống.
Mẹ bầu chỉ nên ăn trứng đã được nấu chín hoàn toàn.
Trứng sống hoặc nấu chín một phần (lòng đào) có thể chứa một loại vi khuẩn nguy hiểm gọi là salmonella. Vi khuẩn này gây nhiễm trùng trong tử cung, nghiêm trọng đến mức có thể bùng phát. Đây là lý do tại sao mẹ bầu chỉ nên ăn trứng đã được nấu chín hoàn toàn, tức là nấu chín cho đến khi lòng đỏ cứng lại để đảm bảo đào thải được hết vi khuẩn.
Mang thai làm thay đổi hệ thống miễn dịch của người phụ nữ để thích ứng với sự hiện diện của thai nhi. Bằng cách đó, hệ thống miễn dịch phản ứng khác nhau với nhiễm trùng.
Vì các bệnh do thực phẩm mang lại rủi ro cho phụ nữ mang thai và thai nhi nên điều quan trọng là phải đảm bảo an toàn cho thực phẩm được tiêu thụ, trong đó có trứng.