Sự phát triển của thai nhi theo tuần: Tam cá nguyệt thứ nhất

Ngày 29/05/2020 15:03 PM (GMT+7)
Sự phát triển của thai nhi sẽ thay đổi từng tuần, mỗi tuần trôi qua các chỉ số về cân nặng và dài của bé thay đổi không ngừng. Hãy cùng tìm hiểu sự phát triển của thai 3 tháng đầu của thai kỳ!

Xem video: Khám phá bí ẩn cuộc sống của thai nhi 3 tháng đầu

Sự phát triển của thai nhi bắt đầu ngay sau khi thụ thai. Việc thụ thai thường xảy ra khoảng hai tuần sau khi kỳ kinh nguyệt cuối cùng của bạn bắt đầu. Vào tuần thứ tám của thai kỳ, em bé của bạn sẽ thay đổi tên từ phôi thai sang thai nhi. Tam cá nguyệt thứ nhất được tính từ tuần thứ 1 đến tuần thứ 12 của thai kỳ.

1. Thai nhi 1&2 tuần: Thụ thai

Trong vòng 24 giờ sau khi thụ tinh, trứng bắt đầu phân chia nhanh chóng thành nhiều tế bào. Nó vẫn còn trong ống dẫn trứng trong khoảng ba ngày sau khi thụ thai. 

Sự phát triển của thai nhi theo tuần: Tam cá nguyệt thứ nhất - 1

Sau đó, trứng được thụ tinh (bây giờ được gọi là phôi nang) tiếp tục phân chia trong quá trình đi qua ống dẫn trứng đến tử cung. Khi đó, công việc tiếp theo của nó là gắn vào nội mạc tử cung. Điều này được gọi là cấy ghép.

2. Thai nhi 3 tuần: Hình thành hợp tử

Tinh trùng và trứng hợp nhất trong một trong các ống dẫn trứng để tạo thành một thực thể một tế bào gọi là hợp tử. Nếu có nhiều hơn một quả trứng được giải phóng và thụ tinh hoặc nếu trứng được thụ tinh tách thành hai, bạn có thể có nhiều hợp tử.

Hợp tử thường có 46 nhiễm sắc thể - 23 từ mẹ ruột và 23 từ cha đẻ. Những nhiễm sắc thể này giúp xác định các đặc điểm giới tính và thể chất của bé.

Ngay sau khi thụ tinh, hợp tử di chuyển xuống ống dẫn trứng về phía tử cung. Đồng thời, nó sẽ bắt đầu phân chia để tạo thành một cụm các tế bào giống như một quả mâm xôi nhỏ

Sự phát triển của thai nhi theo tuần: Tam cá nguyệt thứ nhất - 3

Hợp tử hình thành và di chuyển xuống ống dẫn trứng. (Ảnh minh họa)

3. Thai nhi 4 tuần: Cấy ghép

Trứng sau khi được thụ tinh phân chia nhanh chóng của các tế bào - hiện được gọi là phôi nang - đã bắt đầu đào vào niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung). Quá trình này được gọi là cấy ghép.

Trong phôi nang, nhóm tế bào bên trong sẽ trở thành phôi. Lớp bên ngoài sẽ tạo ra một phần của nhau thai, nó sẽ nuôi dưỡng thai nhi trong suốt thai kỳ.

4. Thai nhi 5 tuần:  Hormone HCG bắt đầu tăng

Tuần thứ năm của thai kỳ, hoặc tuần thứ ba sau khi thụ thai, nồng độ hormone HCG được sản xuất bởi phôi nang nhanh chóng tăng lên. Điều này báo hiệu buồng trứng ngừng giải phóng trứng và sản xuất nhiều estrogen và progesterone. Mức độ tăng của các hormone này ngăn chặn chu kỳ kinh nguyệt, thường là dấu hiệu đầu tiên của thai kỳ và thúc đẩy sự phát triển của nhau thai

Sự phát triển của thai nhi theo tuần: Tam cá nguyệt thứ nhất - 4

Phôi bây giờ được làm bằng ba lớp. Lớp trên cùng - lớp ngoài tử cung - sẽ tạo ra lớp da ngoài cùng, hệ thần kinh trung ương và ngoại biên, mắt và tai trong.

Trái tim của em bé và một hệ thống tuần hoàn nguyên thủy sẽ hình thành trong lớp tế bào giữa - lớp trung bì. Lớp tế bào này cũng sẽ đóng vai trò là nền tảng cho xương, dây chằng, thận và phần lớn hệ thống sinh sản của bé.

Lớp tế bào bên trong - lớp nội tiết - là nơi phổi và ruột của bé sẽ phát triển.

5. Thai nhi 6 tuần:  Ống thần kinh hình thành

Chỉ bốn tuần sau khi thụ thai, ống thần kinh dọc theo lưng em bé đang hình thành. Não và tủy sống của em bé sẽ phát triển từ ống thần kinh. Trái tim và các cơ quan khác cũng bắt đầu hình thành.

Cấu trúc cần thiết cho sự phát triển của mắt và tai phát triển. Chồi nhỏ xuất hiện sẽ sớm trở thành cánh tay. Cơ thể của bé bắt đầu có độ cong hình chữ C.

Sự phát triển của thai nhi theo tuần: Tam cá nguyệt thứ nhất - 5

6. Thai nhi 7 tuần: Đầu bé phát triển

Bảy tuần sau khi mang thai, hoặc năm tuần sau khi thụ thai, não và khuôn mặt của em bé đang phát triển. Các chồi chi dưới sẽ trở thành chân xuất hiện và chồi cánh tay mọc ra vào tuần trước bây giờ có hình dạng của mái chèo.

7. Thai nhi 8 tuần: Mũi hình thành

Tám tuần mang thai, hoặc sáu tuần sau khi thụ thai, chồi chi dưới của em bé có hình dạng của mái chèo. Ngón tay đã bắt đầu hình thành. Phần hình vỏ sò trong tương lai của tai bé phát triển và đôi mắt trở nên rõ ràng. Môi trên và mũi đã hình thành. Thân và cổ bắt đầu duỗi thẳng.

Vào cuối tuần này, thai nhi có thể dài khoảng từ 11 đến 16mm từ đầu đến mông, nặng 1 gram

8. Thai nhi 9 tuần: Ngón chân hình thành

Trong tuần thứ chín của thai kỳ, hoặc bảy tuần sau khi thụ thai, cánh tay của em bé phát triển và khuỷu tay xuất hiện. Ngón chân có thể nhìn thấy và hình thành mí mắt. Vào cuối tuần này, Thai nhi có kích thước cỡ một quả nho và dài gần 2,54 cm. Đuôi cột sống của bé đã co rút lại và gần như biến mất vào tuần thứ 9.

Sự phát triển của thai nhi theo tuần: Tam cá nguyệt thứ nhất - 6

9. Thai nhi 10 tuần: Khuỷu tay bé uốn cong

Vào tuần thứ 10 của thai kỳ, hoặc tám tuần sau khi thụ thai, đầu của em bé đã trở nên tròn hơn.

Em bé có thể uốn cong khuỷu tay của mình. Ngón chân và ngón tay trở nên dài hơn. Mí mắt và tai ngoài tiếp tục phát triển. Dây rốn có thể nhìn thấy rõ. Thai nhi 10 tuần tuổi có kích thước bằng quả quất, dài khoảng 3,1cm và nặng khoảng 4g

Sự phát triển của thai nhi theo tuần: Tam cá nguyệt thứ nhất - 7

10. Thai nhi 11 tuần: Bộ phận sinh dục của bé phát triển

Vào đầu tuần thứ 11 của thai kỳ, hoặc tuần thứ chín sau khi thụ thai, đầu của em bé vẫn chiếm khoảng một nửa chiều dài của nó. Tuy nhiên, cơ thể của bé sắp bắt kịp.

Tuần này, khuôn mặt của bé rất rộng, đôi mắt tách biệt, mí mắt hợp nhất và đôi tai thấp. Các tế bào hồng cầu đang bắt đầu hình thành trong gan của bé. Đến cuối tuần này, cơ quan sinh dục ngoài của bé sẽ bắt đầu phát triển thành dương vật hoặc âm vật và môi âm hộ.

Thai nhi 11 tuần tuổi thường có kích thước ở khoảng 4,1 cm với cân nặng là 7 gram.

11. Thai nhi 12 tuần: Móng tay hình thành

Mười hai tuần trong thai kỳ, hoặc 10 tuần sau khi thụ thai, em bé đang mọc móng tay. Khuôn mặt em bé bây giờ đã phát triển hơn. 

Tại thời điểm 12 tuần tuổi, thai nhi còn rất nhỏ, có chiều dài khoảng 3- 5cm tính từ đỉnh đầu đến đầu mông, và chỉ nặng khoảng 10g, nhưng lại có sự phát triển vượt bậc tại thời điểm này.

NGUỒN THAM KHẢO:

- Fetal development: The 1st trimester - Mayo Clinic.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
4/5

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/su-phat-trien-cua-thai-nhi-theo-tuan-tam-ca-nguyet...

Theo Hường Cao (T/h) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sự phát triển thai nhi