Tầm quan trọng của việc tiêm vắc xin trước và trong khi mang thai

Minh An - Ngày 20/08/2021 20:30 PM (GMT+7)

Bà bầu tiêm vắc-xin không chỉ bảo vệ sức khỏe cho chính mình mà còn đảm bảo con chào đời khỏe mạnh.

TRA CỨU LỊCH TIÊM CHỦNG

Trước và trong thời kỳ mang thai, ngoài việc duy trì lối sống khoa học, có chế độ dinh dưỡng phù hợp, việc tiêm các mũi vắc-xin phòng bệnh cho cả thai phụ và thai nhi là rất quan trọng. Việc tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch giữ vai trò như một lá chắn bảo vệ bà mẹ mang thai và thai nhi trước các bệnh nguy hiểm.

Khi mang thai cơ thể người phụ nữ sẽ có nhiều thay đổi về thể chất, hệ thống miễn dịch dần suy giảm. Lúc này mẹ bầu rất dễ bị dị ứng thời tiết, cảm cúm, nhiễm lạnh hoặc mắc nhiều bệnh truyền nhiễm như sởi, quai bị, thủy đậu, rubella,... Vừa phải chịu đựng những vấn đề mệt mỏi trong thai kỳ, cộng thêm bị bệnh chắc hẳn sẽ khiến mẹ mất sức, khó chịu.

Ngoài ra, những bệnh này có thể không quá nguy hiểm với người bình thường nhưng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho thai nhi như ngừng phát triển, chết lưu, sinh non, dị tật bẩm sinh... Đó chính là lý do tại sao phụ nữ nên thực hiện tiêm phòng đầy đủ trước và khi đang mang thai.

Không chỉ vậy, một số loại vắc-xin có khả năng tạo sức đề kháng cho trẻ ngay từ khi còn trong bụng mẹ, giúp trẻ phòng tránh nhiều căn bệnh nguy hiểm. Như vậy, việc mẹ bầu tiêm phòng khi mang thai cũng giúp tạo miễn dịch thụ động cho bé ngay khi chào đời.

Tiêm chủng trong thai kỳ đảm bảo sức khỏe cho cả hai mẹ con. (Ảnh minh họa)

Tiêm chủng trong thai kỳ đảm bảo sức khỏe cho cả hai mẹ con. (Ảnh minh họa)

Tuy vậy, trong một số trường hợp đặc biệt, vắc-xin virus sống có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai. Do đó, mẹ nên chủ động tiêm phòng trước khi mang thai đúng theo các quy định về an toàn tiêm chủng để hạn chế các tác dụng phụ đối với thai nhi. Còn những mũi tiêm được thực hiện trong thai kỳ, thai phụ cần tham khảo và tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ chuyên môn.

5 loại vắc xin chị em cần biết để tiêm phòng trước khi mang thai
Bác sĩ Đoàn Thị Mai chia sẻ, trong 1000 ngày vàng đầu tiên của em bé, có 270 ngày nằm trong bụng mẹ, em bé nhận được mọi thứ từ người mẹ.

Các bước chuẩn bị mang thai

Minh An
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sức khỏe bà bầu