Vitamin và khoáng chất cho bà bầu cần thiết cho cả quá trình mang thai. Liều lượng và cách bổ sung vitamin cho bà bầu cùng những khoáng chất thiết yếu đúng và đủ giúp mẹ có được dinh dưỡng, sức khỏe tốt nhất, thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Một chế độ ăn lành mạnh, đầy đủ dinh dưỡng, vitamin khi mang thai đóng vai trò quan trọng trong suốt thai kỳ. Vitamin cho bà bầu và những khoáng chất thiết yếu cần được bổ sung đầy đủ, đúng cách giúp bà bầu có được sức khỏe và thai nhi phát triển ổn định.
Tại sao phải bổ sung vitamin và khoáng chất cho bà bầu?
Theo Healthline, khi mang thai nhu cầu dinh dưỡng tăng lên, các chất dinh dưỡng bao gồm carbohydrate, protein và chất béo...Vitamin và khoáng chất hỗ trợ sự phát triển của thai nhi, sức khỏe của mẹ. Đa số các phụ nữ khi mang thai đều không thật sự bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu nên dễ bị thiếu vitamin, khoáng chất dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng.
Các chuyên gia tại Hội nghị Sản phụ khoa Hoa Kỳ đều khuyến cáo, phụ nữ khi mang thai cần bổ sung vitamin và axit folic trước khi sinh. Việc bổ sung vitamin cho bà bầu và các khoáng chất thiết yếu giúp mẹ và bé có đủ dinh dưỡng và đặc biệt phòng tránh những dị tật bẩm sinh.
Vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của mẹ và thai nhi (Ảnh minh họa)
Các loại vitamin cho bà bầu cần bổ sung và liều lượng
Để có được dinh dưỡng đầy đủ, bổ sung vitamin cho bà bầu cùng những khoáng chất sẽ giúp mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh. Các loại vitamin cho bà bầu và khoáng chất thiết yếu cần bổ sung đó là:
1. Axit Folic
Theo NHS, axit folic có thể ngăn ngừa dị tật bẩm sinh hay còn được gọi là khuyết tật ống thần kinh bao gồm tật nứt đốt sống. Ngoài ra, axit folic cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp DNA, sản xuất hồng cầu và tăng trưởng, phát triển của thai nhi.
- Liều lượng bổ sung cho bà bầu:
3 tháng đầu của thai kỳ nên bổ sung 400mcg/ ngày
Từ tháng thứ 4 - tháng thứ 9 nên bổ sung 600mcg/ ngày.
- Cách bổ sung axit folic cho bà bầu
Các chuyên gia đều khuyến cáo mẹ bầu nên bổ sung nguồn folate bằng thực phẩm sẽ có tác dụng tốt nhất. Ngoài ra, mẹ cũng có thể uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.
Bổ sung axit folic cho bà bầu bằng thực phẩm là lựa chọn tốt và an toàn (Ảnh minh họa)
Những thực phẩm chứa nhiều axit folic mẹ bầu nên ăn: Các loại rau xanh đậm hoặc sẫm, nước cam, bánh mì, gạo, các loại đậu như đậu đỏ, đậu đen, đậu nành, ngũ cốc ăn sáng…
2. Vitamin D
Vitamin cho bà bầu cần bổ sung trong thai kỳ có nhiều loại trong đó cần bổ sung vitamin D. Vitamin D có vai trò quan trọng trong tổng hợp canxi giúp chức năng miễn dịch được cải thiện, xương khớp của thai nhi phát triển tốt nhất, mẹ bầu cũng tránh được thiếu canxi, mắc bệnh xương khớp.
- Lượng vitamin D cần bổ sung:
Theo khuyến cáo của Hiệp hội Nội tiết Hoa Kỳ, phụ nữ có thai và cho con bú cần bổ sung khoảng 600 IU/ngày, không được vượt quá 4.000 IU/ngày. Bà bầu cần liên hệ với bác sĩ để thực hiện sàng lọc thiếu vitamin D và bổ sung lượng hợp lý khi bị thiếu.
- Cách bổ sung vitamin D cho bà bầu:
Tắm nắng là lựa chọn bổ sung vitamin D cho bà bầu hiệu quả nhất. Mẹ bầu nên tắm nắng trước 9h sáng và sau 14h chiều. Thời gian tắm nắng chỉ khoảng từ 5 - 10 phút vào mùa hè và 15 - 20 phút vào mùa đông.
Ngoài ra, mẹ cũng nên ăn những thực phẩm giàu vitamin D như: cá, trứng, sữa, phô mai…
Bổ sung vitamin D cho bà bầu bằng thực phẩm (Ảnh minh họa)
3. Canxi
Canxi rất quan trọng để tạo xương và răng cho bé. Đồng thời canxi cũng giúp mẹ không gặp phải các vấn đề về xương khớp.
- Nhu cầu canxi cho bà bầu:
Mang thai 3 tháng đầu bà bầu cần khoảng 800mg/ ngày
Mang thai 3 tháng giữa bà bầu cần khoảng 1000mg/ ngày
Mang thai 3 tháng cuối và cho con bú mẹ cần khoảng 1500mg/ ngày
- Cách bổ sung canxi cho bà bầu:
Bổ sung canxi bằng thực phẩm luôn được các chuyên gia khuyến khích. Hoặc mẹ cũng có thể bổ sung bằng các viên canxi cho bà bầu theo chỉ định của bác sĩ.
Thực phẩm giàu canxi mẹ bầu nên ăn: sữa, phô mai và sữa chua, rau lá xanh như cải xoong, cải xoăn, súp lơ xanh, đậu hũ, bánh mì, cá, đồ uống đậu nành…
Lựa chọn bổ sung canxi cho bà bầu bằng thực phẩm sạch an toàn hơn sử dụng thuốc (Ảnh minh họa)
4. Vitamin C
Vitamin C cho bà bầu trong thời gian mang thai đóng vai trò như một chất khử trong các phản ứng thành lập collagen, giúp nhanh lành vết thương, tăng sức đề kháng, hỗ trợ hấp thụ sắt.
- Lượng vitamin C cần bổ sung cho bà bầu:
Bà mẹ mang thai từ 19 tuổi trở lên cần 85mg/ ngày và không vượt quá 2000mg/ ngày. Phụ nữ dưới 18 tuổi mang thai cần 80mg/ ngày và không được vượt quá 1800mg/ ngày.
- Cách bổ sung vitamin C cho bà bầu:
Vitamin C có nhiều trong rau củ, trái cây và đây là nguồn bổ sung tốt nhất cho bà bầu. Ngoài ra, bà bầu cũng có thể sử dụng các viên thuốc vitamin C theo chỉ dẫn của bác sĩ.
Thực phẩm giàu vitamin C tốt cho bà bầu: Cam hoặc nước cam vắt, chanh, bưởi, dâu tây, bông cải xanh, bắp cải…
5. Sắt
Thiếu sắt có thể gây thiếu máu ảnh hưởng tới quá trình vận chuyển oxy tới cả mẹ và thai nhi, tăng nguy cơ sinh non, nhiễm trùng hậu sản, làm mẹ bầu ăn không ngon miệng.
- Nhu cầu sắt của bà bầu:
Trước khi mang thai phụ nữ cần 15mg/ ngày, sau khi mang thai nhu cầu tăng lên gấp đôi là 30mg/ ngày Theo Tổ chức Y tế thế giới đã khuyến cáo phụ nữ lần đầu có thai nên bổ sung sắt mỗi ngày với lượng 60mg/ ngày.
- Cách bổ sung sắt cho bà bầu:
Bà bầu có thể sử dụng viên sắt theo chỉ dẫn, liều lượng của bác sĩ. Ngoài ra, bổ sung bằng thực phẩm là cách luôn được khuyến khích nhất.
Thực phẩm giàu sắt cho bà bầu: Thịt, cá, lòng đỏ trứng, nghêu, sò, ốc, hến, trong ngũ cốc, đậu, rau có lá màu xanh đậm, bí ngô, nội tạng động vật…
Thực phẩm giàu sắt rất tốt và cần thiết cho mẹ bầu (Ảnh minh họa)
6. Magiê
Magie có vai trò quan trọng trong phòng tránh tiền sản giật, đẻ khó, đẻ non… Magie cũng có tác dụng giúp răng và hệ xương khớp ổn định, chắc khỏe.
- Lượng magie cần bổ sung cho bà bầu:
Phụ nữ có thai và cho con bú cần bổ sung khoảng 400mg/ ngày và người lớn bình thường cần 420mg/ ngày.
- Cách bổ sung magie cho bà bầu:
Bà bầu nên bổ sung bằng dinh dưỡng hàng ngày. Những thực phẩm giàu magie nên ăn như: bơ, quả hạch, đậu hũ, các loại hạt, ngũ cốc nguyên cám, chuối, rau xanh lá…
Những loại vitamin và khoáng chất bà bầu cần tránh bổ sung
Theo Healthline, không phải vitamin nào cũng cần bổ sung bằng thuốc hoặc tăng cường quá mức. Đa phần dinh dưỡng hàng ngày cũng đã đủ cung cấp. Bà bầu cần hạn chế bổ sung những vitamin và khoáng chất sau:
1. Vitamin A
Chế độ ăn uống hàng ngày đa số đã đủ lượng vitamin A cần thiết. Bà bầu không cần bổ sung bằng thuốc hay tăng cường thức ăn quá mức. Dư thừa vitamin A có thể gây tổn thương gan, dị tật bẩm sinh ở thai nhi…
Trong thực phẩm hàng ngày đã có đủ lượng vitamin A cần thiết cho mẹ bầu (Ảnh minh họa)
2. Vitamin E
Mặc dù vitamin E rất quan trọng cho sức khỏe nhưng bà bầu không nên bổ sung. Bổ sung vitamin E chưa được chứng minh là cải thiện sức khỏe cho mẹ và bé mà còn có thể làm tăng nguy cơ đau bụng và vỡ ối sớm.
Lưu ý khi bổ sung vitamin cho bà bầu
Trong suốt thai kỳ bà bầu không cần kiêng khem quá nhiều, nên ăn thực phẩm đa dạng để có được đầy đủ dưỡng chất thiết yếu. Ngoài ra cũng cần chú ý tránh những thực phẩm cay nóng, những đồ uống như bia, rượu, cafe…Luôn ăn thức ăn có nguồn gốc tự nhiên, an toàn. Hãy giữ tinh thần thoải mái và nghỉ ngơi đầy đủ.
Việc bổ sung vitamin cho bà bầu và các khoáng chất thiết yếu bằng thuốc, các thực phẩm chức năng cần được tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa. Mẹ không nên tự ý mua thuốc vitamin bổ sung dù là sản phẩm nào đi chăng nữa.
NGUỒN THÔNG TIN - Supplements During Pregnancy: What’s Safe and What’s Not - Healthline - 21/04/2020 - Vitamins, supplements and nutrition in pregnancy - NHS - 05/01/2020 - Pregnancy and Prenatal Vitamins - Webmd - 21/10/2018 - Các loại Vitamin và khoáng chất không thể thiếu trong thai kỳ - Vinmec - 31/05/2019 |