Thai nhi 15 tuần nằm sấp có ảnh hưởng gì không?

Ngày 02/12/2019 16:00 PM (GMT+7)

Rất nhiều bậc cha mẹ cảm thấy lo lắng khi siêu âm thấy thai nhi 15 tuần nằm sấp. Vậy hiện tượng này có đáng lo ngại như nhiều người suy nghĩ?

Thai nhi sẽ có các tư thế nằm khác nhau, phụ thuộc vào tuần tuổi. Khi thai 15 tuần, sẽ có trường hợp bé nằm sấp. Những thông tin dưới đây có thể sẽ giúp ích cho các mẹ bầu đang còn chưa nắm rõ về vị trí nằm của thai nhi. 

1. Vị trí nằm của thai nhi 15 tuần trong bụng mẹ

- Khi ở tuần thai thứ 4, phôi thai bám vào thành tử cung. Từ đó, phôi thai được tách thành 2 nhóm tế bào, phát triển thành nhau thai và phát triển thành thai nhi. Lúc này, ở trong môi trường nước ối, thai nhi sẽ được bảo vệ. tránh khỏi những va đập.

- Thông thường, khi thai nhi dưới 7 tháng tuổi, bé sẽ liên tục xoay ngang, dọc, trước, sau. Tư thế nằm của thai nhi sẽ có rất nhiều sự thay đổi, không cố định. Vậy nên, nếu siêu âm thấy thai nhi 15 tuần tuổi nằm sấp thì mẹ bầu không cần lo lắng. Lúc này khoảng trống không gian trong túi ối còn nhiều, bé thoải mái nhào lộn, có thể nằm ngửa, nằm nghiêng bên phải, bên trái hoặc nằm sấp.    

Thai nhi 15 tuần nằm sấp có ảnh hưởng gì không? - 1

Mẹ không cần phải lo lắng khi siêu âm thấy thai nhi 15 tuần nằm sấp. (Ảnh minh họa)

2. Khi nào thì cần theo dõi vị trí nằm của thai nhi?

Từ tuần thứ 34 trở đi, vị trí của thai nhi cần được theo dõi cẩn thận. Nguyên nhân là bởi khi này bé đã bắt đầu ổn định vị trí hơn trước.

- Ở tuần 32-34: bác sĩ có thể sẽ khám phần bụng để xác định thai nhi nằm ở đâu. Tuy nhiên, vị trí của bé có thể thay đổi nhiều lần cho tới khi mẹ bầu chuyển dạ. 

- Ở tuần 34 trở đi: thai nhi sẽ có xu hướng tiến về một vị trí cố định. Nếu không có gì bất thường xảy ra, trước khi sinh ra, đầu bé sẽ nằm gọn trong khung xương chậu của mẹ (ngôi đầu).    

Mẹ cần phải khám thai đúng lịch một cách thường xuyên. Khi siêu âm thai nhi, bác sĩ sẽ thông báo một số các chỉ số quan trọng như: đường kính lưỡng đỉnh, nhịp tim thai, trọng lượng, vị trí thai nhi, chỉ số nước ối….Trong trường hợp có bất thường, bác sĩ sẽ trao đổi với mẹ bầu và có hướng can thiệp kịp thời. 

3. Những tư thế ngủ của mẹ giúp cho thai nhi phát triển tốt

Tư thế nằm ngủ của mẹ cũng ảnh hưởng tới vị trí nằm và sự phát triển của thai nhi. Vì thế, khi ngủ, mẹ bầu cần chú ý một vài điều như sau: 

Trong tam cá nguyệt thứ nhất

Trong 3 tháng đầu, vì thai nhi còn nhỏ nên mẹ có thể nằm thoải mái các tư thế. Tuy nhiên bà bầu vẫn cần phải tránh nằm sấp, ôm gối khi ngủ vì có thể sẽ tạo thành thói quen không tốt trong những tháng về sau.   

Trong tam cá nguyệt thứ hai

- Nếu nước ối quá nhiều hoặc mẹ mang thai đôi, tư thế phù hợp với mẹ lúc này là nằm nghiêng về bên phải. Như vậy, người mẹ sẽ cảm thấy thoải mái hơn, thai nhi cũng không chịu tác động từ phía tư thế nằm. 

- Nằm nghiêng một bên và kê cao chân sẽ giúp mẹ bầu ngủ ngon hơn.

Trong tam cá nguyệt thứ ba

- Tới giai đoạn này của thai kỳ, thai nhi lại có xu hướng xoay về bên phải. Vì thế, mẹ nên nằm nghiêng bên trái để áp lực cho dây chằng, tử cung và vùng xương chậu. 

Thai nhi 15 tuần nằm sấp có ảnh hưởng gì không? - 3

Trong 3 tháng cuối của thai kỳ, mẹ bầu nên nằm nghiêng về bên trái. (Ảnh minh họa)

- Ngoài ra, việc mẹ bầu nằm nghiêng về bên trái sẽ có một số tác dụng như sau:

+ Làm tăng quá trình lưu thông máu, cung cấp dưỡng chất cho thai nhi.

+ Hạn chế tình trạng phù nề ở chân của mẹ nếu vừa kê cao chân và nằm nghiêng khi ngủ.   

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/thai-nhi-15-tuan-nam-sap-co-anh-huong-gi-khong-d22...

4 yếu tố quyết định thai nhi có thông minh hay không, phần lớn phụ thuộc người mẹ
Mặc dù các bác sĩ ít khi nói đến vấn đề này nhưng mẹ cần biết 4 yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển trí não thai nhi để sinh ra được những đứa con hoàn...
Theo Hường Cao (T/h) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Thai nhi 15 tuần