Thai nhi 24 tuần - 8 điều mẹ cần biết để có thai kỳ khỏe mạnh

Ngày 08/12/2019 16:12 PM (GMT+7)

Khi thai nhi 24 tuần, cả mẹ và bé đều có những sự thay đổi rõ nét so với trước. Nhiều mẹ bầu thường hay quan tâm tới các chỉ số cũng như sự phát triển của thai nhi mà bỏ qua những việc nên làm trong tuần thai này.

Ở tuần 24 tương đương với tháng thứ 6 thai kỳ, Lúc này thai nhi sẽ dài khoảng 34cm và cân nặng 680g, thai nhi đã biết máy và mẹ cảm nhận rõ hơn chuyển động của bé trong bụng. Thai nhi 24 tuần bắt đầu phát triển nhanh vì vậy mẹ bầu cần phải lưu ý 8 điều sau để có một thai kỳ khỏe mạnh.    

1. Chuẩn bị sàng lọc glucose 

Xét nghiệm sàng lọc glucose thường được thực hiện trong khoảng thời gian từ tuần 24 đến tuần 28 của thai kỳ. Lượng đường trong máu sẽ có thể cho thấy liệu mẹ bầu có mắc tiểu đường thai kỳ hay không. Bác sĩ sẽ tư vấn nếu cần phải thực hiện xét nghiệm này. Những phụ nữ thừa cân, lớn tuổi hoặc tiền sử gia đình có người bị bệnh tiểu đường thì sẽ có nguy cơ cao mắc tiểu đường thai kỳ.

Thai nhi 24 tuần - 8 điều mẹ cần biết để có thai kỳ khỏe mạnh - 1

Xét nghiệm sàng lọc glucose thường được thực hiện từ tuần thứ 24 đến 28 của thai kỳ.

2. Suy nghĩ về một chuyến du lịch

Mẹ không cần quá lo lắng về việc mang thai. Về cơ bản, phụ nữ mang thai có thể đi du lịch trong thai kỳ của mình. Tuy nhiên, nên kiểm tra với bác sĩ trước khi đi. Một số hãng hàng không quốc tế yêu cầu cần phải có thư của bác sĩ sau tuần 28.  

3. Cân nhắc về việc thuê người hỗ trợ sinh nở

Không giống như y tá hoặc nữ hộ sinh, người hỗ trợ sinh nở không được đào tạo về y tế. Ở Việt Nam, khái niệm người hỗ trợ sinh nở còn tương đối mới và hầu như mọi người chưa hiểu được hết. Người này không chỉ hướng dẫn người nhà, sản phụ trong quá trình sinh nở mà còn giúp trấn an tâm lý, hỗ trợ về mặt tinh thần.    

4. Bổ sung nhiều protein

Trong quá trình mang thai, bà bầu cần ba phần protein mỗi ngày, tương đương với khoảng 75 gram. Hầu hết các phụ nữ sẽ không gặp khó khăn với mục tiêu này. Tuy nhiên với những người đang ăn theo chế độ low-carb hoặc ăn chay thì cần phải cố gắng thực hiện điều này.

Thai nhi 24 tuần - 8 điều mẹ cần biết để có thai kỳ khỏe mạnh - 3

Mẹ bầu cần được bổ sung 75 gram protein mỗi ngày 

5. Theo dõi cân nặng 

Thông thường, trung bình mẹ bầu sẽ tăng 0,5kg một tuần. Việc tăng cân không đủ có thể làm tăng nguy cơ sinh non, sinh con nhẹ cân và một loạt biến chứng thai kỳ khác. 

Trong giai đoạn mới mang thai, bác sĩ có thể đặt ra mục tiêu cân nặng cho mẹ dựa trên một số yếu tố. Từ đó, bác sĩ sẽ theo dõi cân nặng của bà bầu mỗi lần khám. Nếu được yêu cầu tăng tất cả khoảng 11,3 đến 15,9 kg trong thai kỳ thì trong tuần tới, khi mang thai 25 tuần, chị em cần tăng từ 5,9kg đến 8,6kg.   

6. Quan hệ tình dục an toàn

Nếu thai kỳ tiến triển một cách bình thường thì việc quan hệ tình dục vẫn có thể an toàn. Tuy nhiên, nếu có vấn đề bất thường thì bác sĩ có thể khuyên nên kiêng quan hệ tình dục. Người mẹ nên nói về cảm xúc của mình với chồng vì khi vợ mang thai, ham muốn tình dục của hai người có thể khác nhau.

7. Uống đầy đủ nước

Mẹ cần phải uống nhiều nước để khỏe mạnh và hỗ trợ cho thai nhi đang phát triển. Các chuyên gia khuyên phụ nữ có thai nên uống khoảng 10 cốc nước mỗi ngày. Nếu quá bận rộn khiến quên uống nước trong ngày, mẹ có thể đặt một lời nhắc trên điện thoại để cách vài tiếng là uống một ly nước. Ngoài ra, cũng có thể chuẩn bị sẵn các chai với lượng nước cần thiết vào mỗi ngày để tự nhắc nhở phải uống hết chúng.  

Thai nhi 24 tuần - 8 điều mẹ cần biết để có thai kỳ khỏe mạnh - 4

Phụ nữ có thai nên uống 10 cốc nước mỗi ngày

8. Điều chỉnh một số thói quen hàng ngày

Khi thai nhi 24 tuần tuổi, bụng mẹ đã trở nên to hơn nên sẽ cần phải điều chỉnh thói quen hàng ngày của mình. Chẳng hạn là đeo dây đai đỡ bụng bầu để bảo vệ an toàn cho mẹ và em bé. Dây đeo phải nằm dưới phần bụng và trên xương hông của mẹ. Đặt dây đeo vai qua ngang giữa ngực chứ không phải dưới cánh tay.  

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/thai-nhi-24-tuan-8-dieu-me-can-biet-de-co-thai-ky-kho...

Những món ăn tốt cho bà bầu 3 tháng đầu, 3 tháng giữa, 3 tháng cuối
9 tháng thai kỳ, mẹ phải lựa chọn, tìm hiểu kỹ về những món ăn tốt cho bà bầu. Ăn gì để an thai, con tăng cân, không ảnh hưởng gì đến thai nhi các mẹ...
Theo Hường Cao (T/h) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sự phát triển thai nhi