Đang vào mùa của quả na rồi, chắc hẳn không ít mẹ bầu thắc mắc trái cây này có tác dụng gì, bà bầu ăn được không và nên ăn bao nhiêu thì tốt cho thai kỳ.
Giá trị dinh dưỡng của trái na
Quả na, hay có tên khác là mãng cầu, là một loại quả có giá trị dinh dưỡng cao. Trong quả này có rất nhiều dưỡng chất phải kể đến như protein, carbohydrate, các loại khoáng chất như sắt, canxi, magie, kali, một số vitamin như A, B, C, một lượng nhỏ chất béo và rất giàu chất xơ (có đến 2.4g chất xơ trong 100g thịt quả na). Theo ước tính, 100g thịt quả na có thể cung cấp cho bạn 70 - 80 calo.
Theo các chuyên gia, quả này chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cả mẹ và bé trong suốt thời kỳ mang thai nên các mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn được na.
Quả na chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cả mẹ và bé trong suốt thời kỳ mang thai.
9 lợi ích khi mẹ bầu ăn na
1. Tác dụng của quả na với bà bầu: Chữa các bệnh ngoài da
Phần thịt của trái na có thể giúp điều trị nhiễm trùng da như loét hay áp xe. Lấy phần thịt quả na và đắp lên vùng bị ảnh hưởng hai lần một ngày để mang lại hiệu quả.
Những thông tin vừa rồi đã giải đáp thắc mắc bà bầu ăn na có tốt không cho bạn. Qua đó, hy vọng mẹ bầu có thể tham khảo và bổ sung loại quả này vào khẩu phần ăn của mình nhằm nâng cao sức khỏe trong suốt thai kỳ nhé.
2. Tác dụng của quả na với bà bầu: Thư giãn các cơ
Magiê có trong quả na là một vi chất thiết yếu trong thời kỳ mang thai vì nó bảo vệ mẹ bầu khỏi các vấn đề về tim và giúp thư giãn các cơ trên cơ thể.
3. Tác dụng của quả na với bà bầu: Kiểm soát tiêu chảy và kiết lỵ
Tác dụng của qua na với bà bầu là phương thuốc tự nhiên chữa trị hiệu quả tiêu chảy hay kiết lỵ ở thai phụ. Quả na giúp điều chỉnh và kích thích lượng phân đi ngoài.
4. Tác dụng của quả na với bà bầu: Giải độc cơ thể
Khả năng chống oxy hóa của loại trái cây này giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể mẹ bầu. Chất chống oxy hóa trong quả mãng cầu cũng giải quyết các vấn đề về thay đổi tâm trạng và tình trạng tê do máu lưu thông không đều thường xảy ra trong thai kỳ.
5. Tác dụng của quả na với bà bầu: Trị ốm nghén
Ăn na tốt cho bà bầu vì đây là một nguồn thực phẩm giàu vitamin B6, quả na giúp bạn giảm tình trạng ốm nghén. Các nghiên cứu cho thấy vitamin B6 có thể giảm bớt buồn nôn ở phụ nữ mang thai lúc ốm nghén.
6. Tác dụng của quả na với bà bầu: Không lo táo bón
Ăn na tốt cho bà bầu vì hàm lượng chất xơ cao trong quả na sẽ giúp điều chỉnh nhu động ruột, làm giảm nguy cơ táo bón và các vấn đề liên quan.
7. Tác dụng của quả na với bà bầu: Đảm bảo an toàn sức khỏe trước khi sinh
Hàm lượng đồng cần thiết hàng ngày trong thai kỳ là 100 mg và quả na là một nguồn giàu chất khoáng này cho bà bầu. Đồng có một đặc tính đặc biệt giúp cải thiện mức huyết sắc tố (hemoglobin) và do đó ngăn ngừa việc chuyển dạ sớm. Hơn nữa, nó còn giúp da, dây chằng và mạch máu của thai nhi phát triển khỏe mạnh.
8. Tác dụng của quả na với bà bầu: Giảm đau đớn khi sinh
Mặc dù chưa có bằng chứng khoa học nhưng các phương pháp điều trị truyền thống cho thấy tác dụng của quả na với bà bầu có khả năng giúp giảm đau trong quá trình chuyển dạ. Đồng thời bà bầu ăn na cũng giảm thiểu nguy cơ sảy thai.
9. Tác dụng của quả na với bà bầu: Tốt cho hệ thần kinh thai nhi
Một quả na chứa nhiều vitamin A và C rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Thường xuyên tiêu thụ loại trái cây này sẽ giúp cho việc hình thành các dây thần kinh, não bộ và hệ miễn dịch của thai nhi. Ngoài ra, như chúng ta đã biết, vitamin A rất cần thiết và tốt cho thị giác, da và tóc, trong khi vitamin C chống lại các gốc tự do trong cơ thể.
Mẹ bầu ăn quả na chứa nhiều vitamin A và C rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.
Lưu ý khi mẹ bầu ăn na
1. Na rất tốt nhưng nếu mẹ quá lạm dụng hay ăn na không đúng cách vẫn có thể gây ảnh hưởng sức khỏe.
- Na tốt nhưng vẫn gây nhiệt, gây nóng cho cơ thể nếu mẹ ăn quá nhiều, thậm chí có thể gây mụn, táo bón.
- Na có hàm lượng đường tương đối cao, do vậy nó sẽ không tốt với mẹ có tiền sử tiểu đường.
- Theo Đông y, na cũng là loại trái cây có tính nóng, vị ngọt, mẹ bầu tránh ăn nhiều, mỗi ngày 1 quả na đã là đủ cho sức khỏe mẹ và trẻ.
2. Khi ăn na mẹ tránh cắn vỡ hạt, bởi hạt na chứa các độc tố, gây hại cho sức khỏe mẹ và bé.
3. Tuyệt đối không ăn na đã chín nhừ, na có nhiều vảy, khe nứt, mắt thâm, thậm chí có dấu hiệu chảy nước. Bởi na như vậy có thể đã nhiễm khuẩn, có giòi không tốt cho sức khỏe mẹ.
4. Thời điểm ăn tốt nhất là sau bữa ăn 1 - 2 giờ, hoặc có thể dùng na thay bữa phụ. Tránh ăn na lúc đói vì sẽ ảnh hưởng xấu đến dạ dày. Bên cạnh đó, hạn chế ăn na vào buổi tối tránh gây tăng cân.