Trái cây là thực phẩm thiết yếu trong thai kỳ. Vì vậy lựa chọn những trái cây tốt cho mẹ và bé tốt cho sự phát triển của thai nhi luôn được các bà bầu quan tâm.
Ai cũng đều biết rằng một chế độ ăn uống lành mạnh trong thai kỳ sẽ bao gồm nhiều trái cây, rau, protein và chất béo có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, ăn nhiều trái cây tươi sẽ giúp đảm bảo cho mẹ và thai nhi đều khỏe mạnh.
1. Lợi ích của việc ăn trái cây khi mang thai
Việc mẹ bầu ăn trái cây trong thai kỳ sẽ đem lại rất nhiều ích lợi khác nhau. Một số tác dụng chính có thể kể đến như sau:
Giúp cho sự phát triển của thai nhi
Trái cây là loại thực phẩm giàu vitamin và các chất dinh dưỡng khác như: kali, magie, sắt, canxi….Những chất này cần thiết đối với thai nhi để phát triển mô, tế bào, não bộ, xương, thị giác, hệ thống miễn dịch...
Mẹ tránh được việc tăng cân quá nhiều
Để có được một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, đầy đủ chất trong thai kỳ thì mẹ bầu không thể bỏ qua các loại hoa quả. Với việc chứa lượng vitamin và khoáng chất tương đối cao, trái cây sẽ giúp bà bầu không bị tăng cân quá nhiều.
Hỗ trợ đường tiêu hóa của mẹ bầu
Trong thai kỳ, bà bầu rất dễ phải đối mặt với tình trạng táo bón, gây khó chịu và ảnh hưởng tới sức khỏe. Trong các loại quả sẽ rất giàu chất xơ, hỗ trợ đường tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón cho mẹ.
Các loại trái cây đem lại nhiều ích lợi tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. (Ảnh minh họa)
2. Thời điểm tốt để mẹ bầu ăn trái cây
Ăn trái cây trước bữa ăn
Nên dùng hoa quả trước bữa ăn để tăng cường khả năng hấp thụ vitamin của cơ thể. Điều này đặc biệt có lợi đối với mẹ bầu 3 tháng đầu để không cảm thấy khó chịu, buồn nôn, từ đó sẽ ngon miệng hơn.
Ăn trái cây sau bữa sáng 1 tiếng
Vào thời điểm sau bữa sáng 1 tiếng, lượng đường fructose trong trái cây sẽ được hấp thụ nhanh hơn vào cơ thể. Vì thế mẹ bầu nên ăn trái cây sau bữa sáng khoảng 1 tiếng là tốt nhất.
3. Trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu
Quả lựu
Đây là một trong các loại trái cây tốt cho bà bầu. Quả lựu có chứa nhiều các chất bổ dưỡng như: vitamin K, vitamin C, canxi, folate, sắt, chất đạm, chất xơ…Hàm lượng sắt cao có trong lựu sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt của bà bầu. Ngoài ra, vitamin C làm tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, đặc biệt có ích trong tam cá nguyệt thứ nhất. Một vài nghiên cứu còn cho thấy rằng uống nước ép lựu có thể giúp giảm nguy cơ tổn thương nhau thai.
Hàm lượng sắt cao trong lựu giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt của mẹ bầu. (Ảnh minh họa)
Quả kiwi
Lượng vitamin C có trong kiwi lớn hơn rất nhiều so với cam. Loại vitamin này ngoài tốt cho hệ miễn dịch còn giúp sản xuất collagen, hỗ trợ sự phát triển của thai nhi về xương, sụn và mạch máu. Trong kiwi còn giàu axit folic - một chất rất quan trọng trong thời kỳ đầu mới mang thai của người phụ nữ, giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh, hen suyễn, eczema ở em bé.
Quả nho
Trong nho có nhiều chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Những mẹ bầu nào bị ốm nghén có thể sử dụng nho như một món ăn vặt vì nó có vị chua ngọt tự nhiên.
Quả cherry
Ngoài hàm lượng sắt khá cao, cherry còn chứa chất melatonin có tác dụng kích thích các tế bào phát triển. Nếu thường xuyên ăn cherry, sự tuần hoàn máu và chức năng tiêu hóa của mẹ bầu sẽ được tăng cường. Tuy nhiên, mẹ nên lưu ý chọn cherry có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, uy tín và chất lượng.
Quả táo
Nếu so sánh với cam, lượng vitamin C trong táo có thể cao gấp 7 lần. Ngoài ra, táo cũng giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, có nghiên cứu còn chỉ ra rằng, nếu trong thai kỳ mẹ bầu ăn táo sẽ ngăn ngừa tình trạng hen suyễn và dị ứng ở trẻ sau này.
Lượng vitamin C trong táo có thể cao gấp 7 lần cam. (Ảnh minh họa)
Đu đủ chín
Trong đu đủ chứa nhiều chất xơ, kali, vitamin C, magie….Đặc biệt là loại quả này chứa ít đường nên giúp cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi nhưng không làm mẹ tăng cân nhanh hoặc tiểu đường thai kỳ.
Chuối chín
Ăn chuối cũng là một cách giúp mẹ bầu hạn chế sự khó chịu vì ốm nghén. Lượng kali cao trong chuối sẽ ngăn ngừa và hạn chế tình trạng phù nề khi người phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, mẹ bầu chỉ nên ăn chuối khi no để không phá vỡ sự cân bằng canxi và magie có trong máu.
Quả xoài
Đây là loại quả quá quen thuộc trong mùa hè. Ngoài hương vị thơm ngon, xoài còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó là nguồn bổ sung vitamin A và C cao nhất trong các loại quả, rất tốt cho mẹ bầu.
Quả hồng xiêm
Là một trong các loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu, hồng xiêm giúp hạn chế các triệu chứng ốm nghén như: buồn nôn, chóng mặt, rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, các chất có trong loại trái cây này như carbohydrate, vitamin A...sẽ làm hạn chế các bệnh như tiêu chảy, kiết lỵ...và giảm mệt mỏi khi mang thai cho phụ nữ đang mang thai.
4. Trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng giữa
Quả việt quất
Việt quất có nhiều axit omega-3 và các chất chống oxy hóa tốt cho sự phát triển của não bộ thai nhi, tăng cường trí nhớ cho mẹ. Ngoài ra, loại quả này cũng giúp nâng cao sự miễn dịch của cơ thể, ngăn ngừa một số bệnh nhiễm trùng cho bà bầu.
Việt quất tốt cho sự phát triển của não bộ thai nhi. (Ảnh minh họa)
Quả sung
Loại quả này được đánh giá là tốt cho mẹ bầu trong tam cá nguyệt thứ hai là do nó có tác dụng điều chỉnh huyết áp, ngăn ngừa nguy cơ tiền sản giật. Việc ăn sung cũng giúp mẹ giảm cảm giác thèm ăn và tránh bị thừa cân.
Quả thanh long
Theo Đông y, thanh long có vị ngọt, chua và có chứa nhiều nước. Vì vậy mà giúp thanh nhiệt, giảm đờm tốt cho mẹ bầu. Vì lớp vỏ dày bên ngoài, trái cây này cũng ít bị ảnh hưởng bởi thuốc trừ sâu nên mẹ có thể thưởng thức mà không lo em bé trong bụng bị ảnh hưởng.
Thanh long là loại trái cây rất an toàn cho phụ nữ mang thai. (Ảnh minh họa)
Quả cam
Nhắc đến những trái cây tốt cho mẹ bầu không thể không kể tới quả cam. Ngoài việc chứa nhiều nước và vitamin C, cam còn cung cấp nhiều loại vitamin và chất khoáng khác giúp cơ thể mẹ bầu khỏe mạnh. Chất folate có trong cam còn có tác dụng phòng tránh khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi.
Quả dừa
Lượng nước ối trong thai kỳ của người mẹ có thể thay đổi thất thường. Chính vì thế, nước dừa sẽ là nguồn bổ sung nước ối rất tốt. Ngoài ra, nước dừa cũng giúp làm giảm ợ nóng và táo bón - hai triệu chứng gây nhiều khó chịu cho bà bầu.
Lưu ý: Mẹ bầu chỉ nên uống nước dừa bắt đầu từ tháng thứ 4 trở đi.
Quả roi
Đây là loại quả có tác dụng giúp bà bầu chống béo phì trong thai kỳ. Lượng chất xơ cao trong quả roi sẽ khiến cho lượng đường hấp thu vào trong máu một cách từ từ. Ngoài ra, nó cũng giúp bài tiết chất béo và lượng đường dư thừa ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả.
5. Trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng cuối
Quả bơ
Đây là loại quả chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Đặc biệt, bơ chứa chất béo lành mạnh giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng khác, ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi. Ngoài ra, kali có trong bơ giúp giảm đau do chuột rút ở chân - một triệu chứng thường gặp trong thai kỳ, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ ba.
Bơ là loại quả có rất nhiều dưỡng chất, tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. (Ảnh minh họa)
Quả dâu tây
Trong 3 tháng cuối của thai kỳ, thai nhi cần nhiều omega-3 và các loại axit béo có lợi khác để đáp ứng sự phát triển nhanh của não bộ. Mỗi ngày, mẹ bầu ăn khoảng 300g dâu tây thì sẽ giúp mang lại 200mg omega-3 và 250mg omega-6. Việc này có tác dụng làm bé tăng cân và khỏe mạnh khi sinh ra đời.
Quả bưởi
Do có lượng vitamin C dồi dào, bưởi là trái cây rất tốt cho mẹ bầu trong tam cá nguyệt thứ ba. Việc bổ sung thêm vitamin C trong giai đoạn này có thể ngăn ngừa tình trạng vỡ ối sớm của thai phụ. Đồng thời, vitamin C có trong bưởi giúp việc hấp thụ sắt và canxi của bà bầu tốt hơn, thúc đẩy sự phát triển của thai nhi.
Bưởi có thể giúp ngăn ngừa tình trạng vỡ ối sớm. (Ảnh minh họa)
Quả mơ
Trong những tháng cuối, mẹ bầu rất cần chú ý tới dinh dưỡng, đặc biệt là không được để bị thiếu máu. Ngoài việc uống viên bổ sung và ăn thịt, trứng….thì mơ cũng giúp mẹ bổ sung thêm sắt cho cơ thể. Tuy nhiên, mẹ cũng cần ăn nhiều loại trái cây chứa nhiều vitamin C để cơ thể hấp thụ sắt từ thực vật được tốt hơn.
Quả dưa hấu
Ở trong tam cá nguyệt thứ ba, nếu mẹ bầu ăn dưa hấu đều đặn sẽ giúp giảm bớt triệu chứng chuột rút, ợ nóng, sưng phù nề...Tuy nhiên, bà bầu không nên ăn nhiều và tránh ăn loại quả này vào buổi tối để không bị đầy bụng, khó chịu, đi tiểu nhiều.
Lưu ý: Đối với những trường hợp bà bầu bị chân hay lạnh, bụng sôi và đại tiện lỏng thì không nên ăn dưa hấu.
6. Một số lưu ý khi mẹ bầu ăn trái cây
- Ngâm, rửa kỹ trước khi ăn để loại bỏ thuốc trừ sâu và vi khuẩn có hại.
- Gọt đi những phần bị dập, hỏng vì có khả năng chứa nhiều vi khuẩn.
- Chỉ ăn trái cây tươi, đã chín. Nếu trái cây đã gọt vỏ, để trong tủ lạnh quá 4 tiếng thì không nên ăn.
- Bảo quản trái cây trong ngăn riêng ở trong tủ lạnh, tránh để cùng với các loại thực phẩm sống.
- Không ăn trái cây vào lúc khuya muộn vì sẽ không tốt cho dạ dày và hệ tiêu hóa, có thể dẫn đến đầy bụng, khó tiêu.
- Mỗi ngày, mẹ bầu ăn từ 350-500 gram trái cây là đủ.
- Ngoài việc ăn trái cây tươi, mẹ bầu có thể uống sinh tố hoặc nước ép hoa quả.
Có thể nói trái cây là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời và cần thiết trong thai kỳ. 20 loại trái cây tốt cho bà bầu được nêu trên đây là những lựa chọn đặc biệt tốt trong thai kỳ, giúp mẹ bầu luôn có một sức khỏe tốt nhất.