Vì sao mẹ bầu không nên nằm ngửa khi gội đầu, nếu cố tình dễ dẫn đến rủi ro không lường được

Thảo Nguyên - Ngày 28/01/2024 14:00 PM (GMT+7)

Khi mang thai, mẹ bầu nên gội đầu ở tư thế nào để vừa thoải mái vừa không ảnh hưởng đến thai nhi?

Nằm ngửa gội đầu là tư thế phổ biến và được nhiều mẹ bầu yêu thích. Bởi với tư thế này, chị em có thể dễ dàng nhờ người thân gội đầu tại nhà hoặc ra tiệm gội đầu.

Nhưng thực tế, tư thế nằm ngửa gội đầu không được khuyến khích với các mẹ bầu, đặc biệt trong giai đoạn cuối của thai kỳ vì điều này có thể gây ra những rủi ro sức khỏe cho cả mẹ lẫn con.

- Nằm ngửa gội đầu và massage quá lâu có thể ảnh hưởng đến khả năng tuần hoàn. Vì khi ở tư thế này, trọng lượng của tử cung sẽ đè nặng lên phần sống lưng, ruột, những mạch máu lớn và dễ dẫn đến tình trạng đau mỏi lưng, suy tuần hoàn gây ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé.

Vì sao mẹ bầu không nên nằm ngửa khi gội đầu, nếu cố tình dễ dẫn đến rủi ro không lường được - 1

- Khi nằm ngửa, cơ thể bà bầu có thể bị ép vào đường tiết niệu, gây ra áp lực lên đường tiểu tiết, dẫn đến tình trạng đầy hơi tiểu, tiểu rắt hoặc viêm đường tiết niệu.

- Nằm ngửa làm giảm lưu lượng máu, dẫn đến giảm khả năng tiền sản, khiến thai nhi có nguy cơ không đủ oxy và dinh dưỡng cần thiết.

Khuyến cáo:

- Mẹ bầu nên tránh nằm ngửa gội đầu, nếu cần gội đầu nên chọn tư thế ngồi hoặc sử dụng chậu gội đầu để ngồi thoải mái hơn, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân và thai nhi.

- Dù ngồi hay đứng, nằm gội đầu, mẹ bầu đều phải thận trọng tránh những tình trạng phù chân, tê chân, giãn tĩnh mạch, nhất là khiến tử cung bị chèn ép. Bởi bụng mẹ càng lớn, việc đi đứng trở nên khó khăn, nếu bị ngã sẽ gây nguy hiểm cho mẹ và bé. Vì thế nên chú ý cả tư thế gội đầu đúng cách để đảm bảo an toàn cho cả hai mẹ con.

Vì sao mẹ bầu không nên nằm ngửa khi gội đầu, nếu cố tình dễ dẫn đến rủi ro không lường được - 2

3 NÊN khi mẹ bầu gội đầu

Nên gội đầu vào thời điểm phù hợp

Mặc dù có thể thấy ngứa ngáy, khó chịu khi tóc bẩn nhưng mẹ bầu chỉ nên gội đầu vào thời điểm phù hợp, tránh gội vào các thời điểm sau để không bị nhiễm lạnh:

- Không gội đầu vào sáng sớm và ban đêm.

- Không gội đầu lúc bụng đang đói vì nhiệt độ lạnh có thể khiến mẹ bầu khó chịu.

- Không gội đầu khi đang đổ mồ hôi hoặc khi đang quá nóng.

- Không gội khi cơ thể cảm thấy yếu ớt như cảm, sốt.

Nên gội đầu với tần suất phù hợp

Nhiều mẹ bầu gội đầu mỗi ngày để sạch sẽ nhưng nếu bản thân đang bị ốm hay tiết trời đang lạnh, ít hoạt động thì việc gội đầu nhiều không cần thiết.

Nếu sức khỏe tốt, mẹ bầu có thể gội đầu theo thói quen hằng ngày để bản thân dễ chịu nhất.

Vì sao mẹ bầu không nên nằm ngửa khi gội đầu, nếu cố tình dễ dẫn đến rủi ro không lường được - 3

Nên chọn dầu gội đầu phù hợp

Khi mang thai, mẹ bầu phải chú ý sử dụng dầu gội có thành phần tự nhiên hoặc dược liệu đã được chứng nhận điều kiện sử dụng cho phụ nữ mang thai, tránh các hóa chất tạo kiểu tóc do uốn, duỗi, nhuộm để không ảnh hưởng đến thai nhi.

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay khi mang thai