Vợ chồng đồng giới cùng xin tinh trùng để sinh con

Ngày 08/04/2024 15:00 PM (GMT+7)

Hà Nội - Sau một thời gian kết hôn, vợ chồng Linh và Ngọc đến trung tâm hỗ trợ sinh sản xin hai mẫu tinh trùng với nguyện vọng mang thai và sinh con.

Linh 31 tuổi và Ngọc 32 tuổi, ở Hải Phòng, kết hôn đồng giới nữ sau hai năm yêu nhau và được gia đình hai bên chấp thuận. Luật pháp chưa công nhận kết hôn đồng giới, không có giấy đăng ký kết hôn, song cả hai có một đám cưới trọn vẹn bên gia đình và bạn bè.

Sau đám cưới, vợ chồng mong muốn có con, đến Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Công nghệ mô ghép, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, tham vấn bác sĩ. "Hai người cùng đến chọc trứng tự thân và xin hai mẫu tinh trùng khác nhau để thụ tinh trong ống nghiệm", bác sĩ Trịnh Thị Ngọc Yến, nói hôm 7/4.

Linh - người vợ - được các bác sĩ nuôi cấy thành công 12 phôi, chuyển hai phôi vào tử cung thì đậu một thai, vừa sinh con trai khỏe mạnh. 10 phôi còn lại vẫn được trữ đông ở Trung tâm. Còn Ngọc cũng được các bác sĩ tạo 9 phôi, hiện vẫn lưu trữ, chờ ngày chuyển phôi.

"Xu hướng cặp đôi đồng tính nữ xin tinh trùng để sinh con những năm gần đây tăng lên rất nhiều", PGS.TS Nguyễn Mạnh Hà, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và công nghệ mô ghép, nói, thêm rằng hiện chưa thống kê được con số.

Về mặt pháp lý, pháp luật không công nhận hôn nhân đồng giới, nên thủ tục xin tinh trùng của các cặp vợ chồng này giống như một người mẹ đơn thân xin tinh trùng để làm thụ tinh trong ống nghiệm.

Cụ thể, họ phải có giấy chứng nhận độc thân trong vòng 6 tháng và một số giấy tờ khác như thẻ căn cước. Sau khi hoàn thành thủ tục, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng sức khỏe về nội tiết, tử cung và dự trữ buồng trứng.

Bệnh nhân sau đó được tiêm thuốc rụng trứng. Tinh trùng lấy từ ngân hàng sẽ được rã đông để tạo phôi. Mẫu tinh trùng đảm bảo nguyên tắc vô danh, sàng lọc các bệnh lý lây truyền. Phôi sau khi nuôi cấy sẽ được chuyển vào tử cung người phụ nữ. Trung tâm nuôi cấy phôi bằng khí trộn nồng độ oxy thấp, giúp chất lượng phôi luôn ổn định. Nhờ đó, số lượng chuyển phôi giảm đi, chỉ chuyển 1-2 phôi, so với trước đây phải chuyển 3-4 phôi.

Nhiều cặp đôi đồng tính nữ đã sinh con thành công nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, theo bác sĩ Yến. Mới đây, một cặp vợ chồng đồng giới ở Hà Nội cũng đến chọc trứng và xin tinh trùng, tạo được 14 phôi. Bác sĩ chuyển hai phôi, người vợ thụ thai ngay lần đầu được cặp song sinh một trai một gái.

Hiện nhờ ứng dụng nhiều kỹ thuật trong hỗ trợ sinh sản, tỷ lệ thành công khi thụ tinh ống nghiệm ngày càng tăng. Như tại trung tâm Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, tỷ lệ thành công đạt 60-70%.

Bác sĩ Hà tư vấn cho một bệnh nhân đến làm hỗ trợ sinh sản tại Trung tâm. Ảnh: Lê Nga

Bác sĩ Hà tư vấn cho một bệnh nhân đến làm hỗ trợ sinh sản tại Trung tâm. Ảnh: Lê Nga

Tuy nhiên, bác sĩ Hà cho biết ít người đến hiến tinh trùng, do đó Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Công nghệ mô ghép phải vận động sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội thực hiện. Mỗi người chỉ được hiến một lần. Trước khi hiến, họ được khám sàng lọc rất kỹ lưỡng. Hiện, Trung tâm có khoảng 200 mẫu tinh trùng hiến, chủ yếu của sinh viên.

Một số ý kiến lo ngại nguy cơ kết hôn cận huyết sau này nếu xin tinh trùng để sinh con. Bác sĩ Hà khẳng định điều này rất khó xảy ra. Mỗi người chỉ được hiến duy nhất một lần, đồng thời tinh trùng của người hiến chỉ được sử dụng cho một bệnh nhân. Trường hợp bệnh nhân đầu tiên không có thai, mẫu tinh trùng mới được chuyển bệnh nhân khác, còn nếu đã đậu thai, mẫu đó sẽ bị hủy ngay.

"Với dân số hơn 100 triệu người, nguy cơ anh em cùng bố kết hôn với nhau gần như bằng 0", PGS Hà nói và đánh giá quy định của Việt Nam như hiện tại đã khá chặt chẽ. Nhiều nước châu Âu cho phép một người hiến tinh trùng đến 5-6 lần.

4 người đàn ông ở Việt Nam sinh con, kể chuyện đau đẻ như muốn rơi nội tạng
Minh Khang, Công Phượng, Minh Dân và Ngô Quyền được biết đến là những “người đàn ông” đã vượt qua rất nhiều khó khăn để mang thai và sinh con. 

Câu chuyện mang thai

Lê Nga
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề IVF - Thụ tinh trong ống nghiệm