Bảo sao chị em cứ xào khoai tây bị dính chảo, hóa ra đã quên một bước đơn giản này

Ngày 04/10/2019 14:35 PM (GMT+7)

Thì ra, chỉ cần quên và nhầm lẫn ở một bước cũng khiến khoai tây xào vừa dính chảo lại thâm đen.

Khoai tây là loại củ được nhiều người lựa chọn để chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn như chiên, rán, nấu canh, hầm, súp, xào. Trong đó, xào khoai tây là một trong những món khá phổ biến. Tuy nhiên, nhiều chị em thắc mắc, vì sao mình xào khoai tây thường bị dính chảo và nát, trong khi ở nhà hàng lại không bị vậy.

Đầu bếp đã lý giải, khoai tây là một loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột, mà nguyên liệu tinh bột thì rất dễ dính vào nồi. Trong quá trình nấu, chị em đã quên mất 1 bước tuy đơn giản nhưng quan trọng dẫn đến tình trạng trên. Dưới đây là cách làm cụ thể giúp khoai tây cải thiện được việc bị nát và sát chảo, thậm chí có màu thâm đen khi xào: 

Trước tiên, khoai tây mua về đem gọt vỏ, rửa sạch rồi thái sợi để xào. Sau khi thái xong, đem rửa lại lần nữa rồi ngâm khoai trong nước lã một lúc để đảm bảo hết phần tinh bột thôi ra ở các mặt cắt của khoai. Như vậy khi xào, khoai sẽ không bị phần tinh bột này làm mềm, mất độ giòn.

Hơn nữa, tinh bột ở khoai tây được thoát ra ngoài trước khi nấu sẽ làm giảm sự tiếp xúc giữa tinh bột khoai tây và không khí khiến khoai không còn bị thâm đen nữa.

Bảo sao chị em cứ xào khoai tây bị dính chảo, hóa ra đã quên một bước đơn giản này - 1

Ngoài việc chú ý đến tinh bột trên bề mặt khoai tây, lượng dầu khi xào cũng rất quan trọng. Một số người nghĩ rằng khoai tây xào là một món ăn không cần nhiều dầu, nhưng chính vì thế mà khi chế biến, chúng rất dễ dính chảo. Vì dầu quá ít khiến bề mặt của mỗi củ khoai tây không thể được phủ dầu, do đó dây khoai tây tiếp xúc trực tiếp với nồi, và rất dễ dính vào nồi dưới sự kích thích của nhiệt độ cao. Do đó, khi xào khoai tây, cần cho nhiều dầu hơn một chút.

Bảo sao chị em cứ xào khoai tây bị dính chảo, hóa ra đã quên một bước đơn giản này - 3

Nhiều người cho rằng giấm có thể khiến khoai tây không bị dính chảo nhưng thực tế không phải. Vì nếu cho nhiều dấm khoai sẽ chua, mà cho ít thì lượng nhỏ giấm này sẽ nhanh chóng bay hơi khi được cho vào nồi, nên nó không giúp ích trong việc chống dính cho khoai.

Bảo sao chị em cứ xào khoai tây bị dính chảo, hóa ra đã quên một bước đơn giản này - 4

Một số người lại nghĩ rằng khoai thái nhỏ quá cũng dễ dính chảo, nếu thái dày hơn sẽ không sao cả, song độ dày  hay mỏng của khoai tây không liên quan trực tiếp đến việc dính chảo. Tóm lại, lý do chính khiến khoai dính chảo là bạn đã bỏ qua bước ngâm rửa khoai sau khi thái và lượng dầu ăn cho vào xào quá ít, chị em hãy lưu ý nhé!

Nấu nước hàng, cho đường trực tiếp vào nồi là sai lầm, thêm bước này nước màu đẹp lại thơm
Chỉ thêm một nguyên liệu này vào cùng với đường đảm bảo nước màu sẽ vừa đỏ đẹp lại thơm ngon.
Theo Lam Anh (SH) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay nhà bếp