Chiên rán đồ ăn dầu toàn bị bắn tung tóe, vắt ngay thứ này vào dầu không thể văng ra ngoài

Minh Ngọc - Ngày 15/02/2025 16:00 PM (GMT+7)

Hóa ra để hạn chế việc bắn dầu khi chiên rán lại đơn giản như thế này nhưng không phải ai cũng biết.

Chiên rán là một trong những phương pháp nấu ăn phổ biến nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt là tình trạng dầu nóng bắn tung tóe, gây bỏng rát và làm gian bếp trở nên lộn xộn. Để giúp bạn chiên rán an toàn hơn, dưới đây là một số mẹo đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả.

Vắt chanh vào dầu trước khi chiên

Một mẹo ít người biết nhưng rất hiệu quả là vắt một chút nước cốt chanh vào dầu trước khi chiên. Khi tiếp xúc với dầu nóng, axit citric trong chanh sẽ tạo ra một lớp màng mỏng trên bề mặt dầu, giúp kiểm soát quá trình bốc hơi nước. Nhờ đó, nước từ thực phẩm thoát ra từ từ thay vì bốc hơi đột ngột, giảm tình trạng dầu bắn ra ngoài.

Lưu ý: Chỉ vắt một lượng nhỏ nước cốt chanh, tránh cho quá nhiều vì nước thừa có thể khiến dầu bắn mạnh hơn.

Chiên rán đồ ăn dầu toàn bị bắn tung tóe, vắt ngay thứ này vào dầu không thể văng ra ngoài - 1

Không vắt trực tiếp vào dầu quá nóng, nên thêm chanh vào khi dầu còn hơi ấm để tránh phản ứng đột ngột.

Phương pháp này phù hợp nhất với dầu thực vật, không nên dùng cho mỡ động vật vì có thể ảnh hưởng đến hương vị món ăn.

Thấm khô thực phẩm trước khi chiên

Sau khi sơ chế và rửa sạch, bạn nên để thực phẩm ráo nước hoàn toàn trước khi cho vào chảo dầu. Nếu còn nước bám trên bề mặt, khi gặp dầu nóng, nước sẽ bốc hơi đột ngột, làm dầu bắn tung tóe. Cách nhanh nhất để khắc phục là dùng khăn giấy thấm khô thực phẩm, đặc biệt là cá, giúp món chiên không chỉ an toàn hơn mà còn không bị dính chảo.

Chiên rán đồ ăn dầu toàn bị bắn tung tóe, vắt ngay thứ này vào dầu không thể văng ra ngoài - 2

Thêm muối vào dầu trước khi chiên

Một mẹo đơn giản nhưng rất hiệu quả là cho một thìa muối vào dầu ăn trước khi chiên. Cách làm như sau:

Đun ấm dầu ăn, sau đó thêm một thìa muối vào và khuấy đều để muối tan hết.

Tiếp tục đun nóng dầu như bình thường rồi cho thực phẩm vào chiên. Muối có tác dụng hấp thụ bớt độ ẩm còn sót lại, giúp dầu không bắn ra ngoài nhiều, đồng thời giúp món chiên có màu sắc đẹp hơn.

Chiên rán đồ ăn dầu toàn bị bắn tung tóe, vắt ngay thứ này vào dầu không thể văng ra ngoài - 3

Sử dụng vỉ chắn dầu

Nếu có sẵn vỉ chắn dầu trong bếp, bạn chỉ cần đậy vỉ này lên trên chảo khi chiên rán. Vỉ chắn dầu giúp ngăn dầu bắn ra ngoài nhưng vẫn đảm bảo hơi nước thoát ra, không làm món chiên bị hấp hơi và mất độ giòn.

Thêm bột mì vào dầu

Một mẹo khác để hạn chế dầu bắn là rắc một ít bột mì vào chảo dầu trước khi chiên. Bột mì có khả năng hấp thụ độ ẩm còn sót lại từ thực phẩm, giúp ngăn nước tiếp xúc trực tiếp với dầu nóng, từ đó giảm hiện tượng dầu bắn tung tóe.

Chiên rán đồ ăn dầu toàn bị bắn tung tóe, vắt ngay thứ này vào dầu không thể văng ra ngoài - 4

Với những mẹo đơn giản này, bạn có thể chiên rán an toàn hơn, không còn lo dầu bắn làm bỏng tay hay bếp núc bừa bộn nữa. Hãy áp dụng ngay để việc nấu nướng trở nên dễ dàng và thoải mái hơn!

Đồ xôi cúng Rằm tháng Giêng, muốn xôi ngon dẻo, hạt căng bóng cần làm ngay những điều này
Để có được một mẻ xôi ngon, dẻo, mềm, thơm lại căng bóng cần có những mẹo riêng không phải ai cũng biết.

Rằm tháng Giêng

Theo Minh Ngọc
Nguồn: [Tên nguồn]15/02/2025 14:50 PM(GMT+7)

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay nhà bếp