Giữ cho hành tươi lâu thực sự rất đơn giản. Mách bạn 2 mẹo nhỏ giúp hành lá tươi roi rói dù để vài tháng.
Hành lá là loại rau gia vị làm nên hương vị thơm ngon của các món ăn hàng ngày. Trong hành lá rất giàu canxi, sắt, magie cùng nhiều dưỡng chất thiết yếu khác. Đặc biệt, nó còn có khả năng diệt khuẩn mạnh mẽ nên được ví như “thuốc kháng khuẩn tự nhiên”. Ngoài ra, trong hành lá còn chứa allium nên rất tốt cho người dễ bị cảm lạnh.
Tùy vào thời điểm mà giá của hành lá sẽ có sự thay đổi. Để tiết kiệm và không phải mua hành nhiều lần, đầu bếp lâu năm mách nhỏ bạn một số cách bảo quản hành đơn giản, để nửa năm cũng vẫn tươi.
Hướng dẫn bảo quản hành lá
1. Bảo quản thùng carton
- Hành lá mua về để nửa ngày cho hành ráo hết nước.
- Chuẩn bị 1 hộp carton sạch.
- Cho hành lá đã để khô vào trong hộp. Lưu ý, đặt phần gốc hành có rễ hướng xuống phía dưới.
- Đậy kín nắp hộp carton lại rồi đặt lên trên ghế hoặc vị trí cách mặt đất.
Hành lá bảo quản theo cách này có thể để được trong vòng 3 tháng mà vẫn tươi. Khi ăn, bạn chỉ cần lấy ra, cắt bỏ rễ, lá vàng rồi sử dụng. Lưu ý, không nên lật hành nhiều vì càng lật hành càng dễ bị nát.
2. Vùi vào đất
Bạn có thể vùi hành vào đất để chỗ không có ánh nắng mặt trời. Cách làm như sau:
- Chuẩn bị một chiếc chậu lớn cùng đất sạch.
- Hành lá vẫn giữ nguyên lá vàng, rễ.
- Cho hành vào chậu rồi từ từ cho đất vào.
- Để hành ở khu vực râm mát.
Hành lá bảo quản theo cách này cũng giống như trồng mới, vì thế mà thời gian giữ hành tươi có thể kéo dài tới cả năm.
3. Bảo quản trong ngăn đá
Để tiện sử dụng thì nhiều người thích bảo quản hành trong ngăn đá hơn.
- Hành lá cắt bỏ phần rễ, lá vàng rồi rửa sạch, để khô ráo.
- Cắt hành thành từng đoạn dài khoảng 3cm hoặc thái nhỏ nếu bạn muốn.
- Cho đoạn hành vào trong màng bọc thực phẩm, bọc kín lại rồi để vào ngăn đá của tủ lạnh.
Nếu không có màng bọc, bạn hãy đặt 1 lớp giấy ăn xuống đáy hộp sau đó đặt 1 lớp hành lên, rồi lại thêm 1 lớp giấy và 1 lớp hành. Lần lượt xếp cho đến khi hết hành thì đậy nắp kín và bỏ vào ngăn đá.
Trường hợp thái hành nhỏ bạn hãy cho vào hộp có nắp đậy rồi để vào tủ đá là được.
So với 2 cách trên, bảo quản hành lá trong ngăn đá tủ lạnh không được lâu. Thường chỉ để được khoảng nửa tháng là hành bắt đầu có dấu hiệu hỏng.
4. Để ở nhiệt độ thường
Với những cây hành rễ vẫn còn đất bám lại thì sau khi lấy về bạn có thể dùng giấy báo bọc lại, để thẳng đứng ở nơi thoáng mát.
Cách làm này có thể giữ hành tươi trong khoảng từ 1 - 2 tuần, hoặc kéo dài khoảng 1 tháng.
5. Ngâm trong nước
Ngoài những phương pháp trên, bạn có thể bảo quản hành bằng cách ngâm nó trong nước.
- Rửa hành với nước để loại bỏ phần đất bẩn.
- Lấy nước vào 1 chiếc lọ có phần miệng rộng hoặc cốc cao.
- Lần lượt cắm hành lá đã sơ chế vào trong lọ.
- Dùng túi nilon bọc kín lại và đặt ở những nơi thoáng mát.
Bằng cách làm này, hành có thể để được tới 3 tuần mà vẫn tươi roi rói.
Ngoài việc bảo quản theo các cách trên, nếu có quá nhiều hành, bạn có thể đem làm kim chi hành lá để ăn kèm cũng rất ngon.
Cách làm kim chi hành lá chuẩn vị Hàn Quốc
Nguyên liệu
- Hành lá: 450g
- Nước mắm: 75ml
- Bột nếp: 2 thìa canh
- Bột ớt: 6 thìa canh
- Đường: 2 thìa canh
- Tỏi băm
- Xì dầu
- Vừng rang: 2 thìa
Các bước muối kim chi hành lá
Bước 1: Sơ chế hành lá
- Hành lá mua về cắt bỏ phần rễ và lá vàng, úa bao bên ngoài.
- Rửa hành lá thật sạch rồi để cho ráo nước.
- Ngâm hành lá trong 5 phút để giảm bớt vị cay của hành.
- Vớt hành lá ra rổ rồi để cho ráo nước.
Bước 2: Pha hỗn hợp trộn kim chi
- Cho bột gạo nếp và nước vào trong nồi theo tỷ lệ 1:1.5 rồi khuấy đều.
- Bắc nồi lên bếp đun cho hỗn hợp sệt lại.
- Khi bột sôi, bạn tắt bếp rồi để cho nguội.
- Nêm vào đây bột nếp, bột ớt, đường, nước mắm, xì dầu, tỏi băm lần lượt theo tỷ lệ 1:2:1:1:1:1.
- Rắc vừng rang lên trên rồi trộn đều.
Bước 3: Muối kim chi
- Lấy 1 lượng sốt rải xuống dưới đáy hộp đựng hành.
- Đặt hành đã sơ chế sạch lên bên trên. Sau đó lại tiếp tục thêm 1 lớp nước sốt rồi đặt 1 lớp hành.
Thực hiện liên tục cho tới khi hết hành và nước sốt thì dừng lại.
Bước 4: Hoàn thành
Đậy nắp hộp đựng kim chi thật kín rồi để ở nhiệt độ phòng trong 2 ngày là có thể dùng được. Tuy nhiên, để kim chi hành ngấu gia vị và thơm ngon, bớt hăng nhất là sau 3 - 4 ngày.
Kim chi hành lá có vị thơm đặc trưng, the the, cay cay của hành. Khi ăn bạn cảm nhận được độ giòn giòn, chua chua, cay cay ăn rất thú vị.
Món này có thể dùng kèm với thịt lợn luộc cũng rất tuyệt vời.