Thịt viên sốt mặn lạ miệng trôi cơm, chạo thịt thính thơm nức gói với lá sung chấm nước mắm chua ngọt... đảm bảo cả nhà mê ngay lập tức.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
- Thịt viên sốt mặn: 55.000đ
- Bắp cải luộc: 10.000đ
- Chạo thịt thính: 35.000đ
- Cà muối: 5.000đ
Tổng: 105.000đ
Chuẩn bị: 350g thịt vai, 1 thìa rượu nấu ăn, 2 thìa nước tương nhạt, 1 thìa hắc xì dầu, 2 thìa dấm thơm, 1 thìa dầu hào, 3 thìa nhỏ đường trắng, 1 quả trứng, 3 thìa cà phê tinh bột ngô, gừng, tỏi và hẹ, 1 bát bột mì
Thịt lợn rửa sạch, thái nhỏ rồi băm nhỏ. Lưu ý, nên chọn miếng thịt có tỉ lệ mỡ và nạc là 3 : 7 sẽ ngon. Cho gừng băm nhỏ, dầu hào, đường cát trắng, hành lá thái nhỏ, thêm 2 thìa cà phê tinh bột ngô vào thịt băm, trộn đều. Nhớ đảo đều tay và mạnh tay theo một chiều, toàn bộ nhân thịt sẽ đậm đà. Viên thịt thành những viên tròn, đều nhau. Đập trứng ra bát, đánh tan sau đó nhúng thịt viên vào bát trứng sau đó lăn thịt vào bát bột mì để bột mì phủ đều thịt viên. Làm lần lượt đến hết sau đó để viên thịt nghỉ 15 phút. Cho dầu ăn vào chảo, lượng dầu ăn ít nhất phải làm chìm nửa viên thịt. Đun cho dầu nóng tới khoảng 60% rồi cho viên thịt vào chiên, thỉnh thoảng trở để viên thịt chín vàng đều. Vớt thịt ra, để ráo dầu.
Cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào chảo, cho tỏi băm vào xào cho thơm rồi cho nước tương nhạt, hắc xì dầu, dấm thơm và đường vào, nêm nếm cho vừa miệng. Thêm nước tinh bột (1 thìa tinh bột hòa với 1 thìa nước) vào, khuấy nước sốt liên tục trên lửa nhỏ. Khi nước sốt hơi đặc, thỉnh thoảng đảo cho các viên thịt vào sao cho các viên bột phủ đều và ngấm đều nước sốt là được. Cho thịt viên sốt mặn ngọt ra đĩa, rắc chút hành lá thái nhỏ rồi ăn với cơm vô cùng ngon và hấp dẫn!
Chuẩn bị: 400g bắp cải, 1 nhúm muối
Bắp cải thái miếng to để luộc. Đem rửa sạch để ráo. Đun sôi nồi nước, cho nhúm muối vào, thả rau vào luộc chín. Muối giúp rau giữ màu đẹp hơn. Vớt rau ra đĩa.
Chuẩn bị: 300gr thịt heo nửa nạc nửa mỡ, 1/2 bát nhỏ thính, lá chanh, các loại rau thơm, chanh ớt, mắm muối đường để làm nước chấm chua ngọt.
Thịt heo xát qua với muối sau đó rửa sạch, tiếp theo chần thịt heo với nước sôi già. sau đó chuẩn bị nồi nước nóng cho thịt heo vào luộc và nêm thêm 1/2 thìa muối để thịt heo có vị đậm. Luộc thịt heo đến khi nước sôi thêm khoảng 15-20 phút là thịt chín.
Trong lúc đợi thịt heo chín thái lá chanh và pha nước chấm chua cay mặn ngọt. Cách pha nước chấm: 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa giấm, 1/2 thìa mì chính,2 nhánh tỏi băm nhuyễn, 1/2 bát nước sôi và ớt nếu ăn được cay. Tất cả ta trộn cùng nhau và khuấy cho tan đều. Vậy là đã có bát nước chấm chua cay mặn ngọt chấm chạo thịt
Vớt thịt heo ra để cho nguội bớt. Khi thịt nguội bớt dùng dao sắc rồi thái mỏng miến thịt. Sau đó cho thịt vào bát và nêm thêm gia vị cho vừa miệng (có thể nhạt miệng một chút vì có nước chấm kèm). Sau đó trộn cho ngấm đều gia vị hạt nêm. Tiếp theo đó trộn thính, đảo đều tay cho thính bám đủ vào các miến thịt. Cho thêm lá chanh và ớt trộn đều là xong. Khi ăn, cuốn chạo thính với bánh đa, rau sống chấm nước mắm chua ngọt.
Chuẩn bị: - Cà pháo: 500g - Riềng: 1 củ - Tỏi: 1 củ - Ớt: 1-2 quả - Muối: 1 ít - Đường: 1 ít - Nước lọc - Âu đựng
Cà pháo mua về phơi nắng khoảng 2 tiếng cho cà héo đi. Cắt bỏ phần cuống, rửa sạch, ngâm cà vào chậu nước có pha chút muối. Riềng, tỏi rửa sạch, dùng cối, chày giã cho thơm.
Đun một ít nước sôi để nguội chừng 30 độ, hòa khoảng 1 lít nước cùng 1 thìa đường, 3 thìa muối lần lượt xếp cà pháo vào âu. Cho thêm ớt, riềng, tỏi vào trộn đều. Dùng đĩa nhỏ nén cà lại, đặt một vật nặng lên và đậy nắp lại. Với cách này chỉ khoảng 2 - 3 ngày sau bạn có thể ăn cà được rồi. Mùa hè ăn cà pháo với với canh chua là ngon nhất đấy!
Chúc các bạn thành công!