Không cần muối, dứa gọt xong cho vào ngâm cùng thứ này ăn vào hết rát lưỡi, còn ngọt hơn

Lam Anh - Ngày 11/01/2022 09:39 AM (GMT+7)

Cách này giúp ăn dứa không còn bị tê lưỡi, đặc biệt dứa còn thơm ngon hơn bình thường.

Dứa là loại quả được nhiều người yêu thích vì có hương vị ngọt thơm, hơi chua. Dứa thường được dùng để ăn trực tiếp, ép nước hoa quả, làm bánh, xấy dẻo... mà món nào cũng ngon. Quả dứa rất giàu vitamin A, vitamin C, canxi, kali, và phốt pho; ít chất béo và cholesterol nê rất bổ dưỡng. Bạn nên thêm dứa vào chế độ ăn uống để cải thiện và duy trì sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều dứa, chúng ra thường có cảm giác tê rát lưỡi, điều này khiến nhiều người cảm thấy khó chịu. 

Không cần muối, dứa gọt xong cho vào ngâm cùng thứ này ăn vào hết rát lưỡi, còn ngọt hơn - 1

Để khắc phục tình trạng này, nhiều người ngâm dứa đã gọt với nước muối loãng, giúp dứa khi ăn không bị rát lưỡi. Tuy nhiên có thể sẽ xảy ra trường hợp khi ăn bạn sẽ cảm thấy dứa hơi mặn một chút. Đầu bếp đã mách, ngoài muối, bạn có thể ngâm dứa với nước pha nguyên liệu này, dứa không chỉ hết gây tê lưỡi mà còn khiến dứa ngọt hơn.

Vậy đó là nguyên liệu gì, các bạn hãy cùng tham khảo cách làm dưới đây nhé:

Trước tiên để có dứa ngon bạn hãy chọn quả chín tự nhiên, có màu rất vàng. Màu càng vàng, độ chín càng cao, hương vị càng ngọt hơn những quả có màu vàng pha lẫn màu xanh lá cây. Ngoài ra, mua dứa nên lấy quả to. Khi quả dứa chín thật vàng, quả lại to thì các mô thịt dứa bên trong thực sự đã trưởng thành, nở to ra, nhiều thịt và mang lại hương vị ngọt tự nhiên. Không chọn quả quá cứng hoặc thối hỏng.

Dứa sau khi mua về dùng dao sắc gọt vỏ, bỏ mắt. Khi bỏ mắt bạn có thể khứa theo đường chéo hoặc đường thẳng, nói chung, cứ theo đường mắt dứa để khứa và bỏ mắt dứa, khiến miếng dứa cắt ra rất đẹp, không gây nát quả.

Không cần muối, dứa gọt xong cho vào ngâm cùng thứ này ăn vào hết rát lưỡi, còn ngọt hơn - 2

Bổ đôi quả dứa, sau đó loại bỏ phần lõi cứng bên trong vì những phần lõi cứng này vừa dai khô, ăn vào còn gây tê lưỡi hơn bình thường. Sau đó bổ dứa thành các miếng vừa ăn.

Chuẩn bị một chậu nước sôi để nguội, cho một ít baking soda vào với nước trong rồi dùng đũa khuấy đều, sau đó cho dứa đã cắt miếng vào ngâm trong vòng 10 phút là có thể dùng được. 

Không cần muối, dứa gọt xong cho vào ngâm cùng thứ này ăn vào hết rát lưỡi, còn ngọt hơn - 3

Việc ngâm nước pha baking soda khi ăn dứa là do các chất protease có trong dứa có tác dụng kích thích nhất định đối với da và miệng của con người, khi ăn dứa sẽ có cảm giác tê và se. Mà vừa hay, baking soda có tính kiềm, nó có thể phân hủy protease và loại bỏ axit oxalic trong dứa. Dứa được xử lý theo cách này sẽ không cảm thấy khó chịu hoặc tê lưỡi. 

Không cần muối, dứa gọt xong cho vào ngâm cùng thứ này ăn vào hết rát lưỡi, còn ngọt hơn - 4

Sau khi ngâm dứa trong nước có pha baking soda, bạn chuẩn bị một lượng nước thích hợp để rửa sạch. Khi ăn, dùng khăn giấy thấm khô nước và thưởng thức. Cách này vừa không làm mất vị dứa mà còn khiến dứa thơm ngon hơn.

Tham khảo thêm các cách gọt dứa đẹp mắt và dễ dàng dưới đây:

Chuẩn bị:

- Dứa chín

- Dao sắc

Cách 1: Gọt theo kiểu truyền thống, gọt rãnh chéo

- Cắt bỏ 2 đầu. Dựng đứng quả thơm, gọt sạch vỏ (màu cam) bên ngoài. Rửa nước.

- Xác định hướng xéo của các mắt thơm, đặt dao nghiêng, khứa 2 bên mắt sao cho 2 nhát dao tạo hình chữ V thì sẽ lấy bỏ được phần mắt thơm này ra. Cách này các cô bán hàng ngoài chợ hay làm. Dễ xác định hướng mắt thơm.

Làm lần lượt hết các đường.

Không cần muối, dứa gọt xong cho vào ngâm cùng thứ này ăn vào hết rát lưỡi, còn ngọt hơn - 5

Cách 2: Gọt rãnh thẳng

Cắt bỏ 2 đầu. Dựng đứng quả thơm, gọt sạch vỏ (màu cam) bên ngoài. Rửa nước.

Xác định hướng hơi thẳng của các mắt thơm, cũng đặt dao nghiêng, khứa ở hai bên mắt và bỏ phần mắt thơm ra. Kiểu này khi cắt ngang quả thơm sẽ thấy như bông hoa cúc vậy. Làm lần lượt hết các đường là xong.

Không cần muối, dứa gọt xong cho vào ngâm cùng thứ này ăn vào hết rát lưỡi, còn ngọt hơn - 6

Cách 3: Gọt rãnh thẳng, tạo cánh hoa

Dùng gao gọt hai đầu quả dứa. Sau đó bổ đôi quả theo chiều dọc. Dựng đứng miếng dứa, gọt phần vỏ ở giữa quả dứa theo chiều từ trên xuống.

- Dùng dao tỉa hai rãnh song song nhau ở phần giữa quả và dọc theo thân quả.

- Tiếp theo, dùng lưỡi dao áp sát thân quả dứa, gọt bỏ hai phần vỏ còn lại. Tỉa các rãnh song song nhau xung quanh thân quả dứa. Làm tương tự với nửa quả dứa còn lại.

- Sau đó, cắt dứa thành các miếng vừa ăn.

- Rồi xếp các miếng dứa lên đĩa sao cho đẹp mắt.

Không cần muối, dứa gọt xong cho vào ngâm cùng thứ này ăn vào hết rát lưỡi, còn ngọt hơn - 7

Không cần muối, dứa gọt xong cho vào ngâm cùng thứ này ăn vào hết rát lưỡi, còn ngọt hơn - 8

Cách 4: Gọt dứa hình thuyền

Bổ quả dứa ra làm 4 phần đều nhau dọc theo thân quả.

Sau đó, dùng dao cắt miếng dứa chạy dọc theo phần thịt và phần vỏ dứa để hai phần này tách hẳn nhau ra. Lưu ý, phần cắt cách vỏ dứa một độ dày nhất định để có thể mất luôn phần mắt dứa.

Vẫn đặt phần thịt dứa lên trên miếng vỏ, dùng dao cắt thành các miếng vừa ăn.

Sau đó xếp các miếng dứa so le nhau. Đây là cách xếp dứa hình chiếc thuyền cực đơn giản mà rất đẹp mắt.

Không cần muối, dứa gọt xong cho vào ngâm cùng thứ này ăn vào hết rát lưỡi, còn ngọt hơn - 9

Chúc các bạn thành công!

Chúc các bạn thành công!

Rã đông thịt lợn đừng cho vào ngâm nước, làm 2 cách này vừa nhanh mà thịt vẫn tươi
Để thịt vẫn tươi khi rã đông, thời gian rã đông nhanh cũng cần có bí quyết.

Mẹo hay nhà bếp

Lam Anh (Dịch từ Sohu)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay nhà bếp