Cho sai loại nước vào kho thịt cũng làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.
Thịt kho là món ăn quen thuộc trong nhiều gia đình. Thịt kho đậm đà, thơm ngon, mềm mềm, beo béo, ăn với cơm nóng thì chẳng còn gì bằng. Khi nấu thịt kho, một trong những nguyên liệu phải thêm vào thịt kho, kéo dài thời gian kho, giúp thịt chín mềm chính là nước.
Tuy nhiên, vấn đề ở đây là phải cho nước lạnh hay nước nóng vào nấu thịt. Đầu bếp cho rằng, nếu cho sai nước, món thịt sẽ kém ngon, ảnh hưởng tới hương vị của cả nồi thịt.
Vậy đó là nước gì, các bạn có thể tham khảo bí quyết làm thịt kho của đầu bếp dưới đây:
Đầu tiên là chọn thịt để kho. Thịt kho ngon nhất là thịt ba chỉ. Bạn cũng nên chọn ba chỉ phần dưới, vì phần này thường có 5 lớp thịt nạc và mỡ xen kẽ nhau, rất ngon và mềm, cũng không quá béo. Phần ba chỉ trên thường chỉ có 3 lớp mỡ, mỡ lại dày hơn sẽ không ngon bằng.
Thịt mua về đem rửa sạch, thái miếng vuông to. Chuẩn bị một nồi nước, thả thịt vào, thêm chút rượu nấu ăn, vài lát gừng, ít hành lá vào để giúp khử mùi tanh của thịt lợn. Đun sôi 2 phút thì vớt thịt ra, sau đó rửa thịt lại với nước ấm. Trong quá trình chần thịt, nên hớt bọt liên tục cho thịt đỡ có mùi tanh.
Lúc này, cho một ít đường trắng hoặc đường phèn vào chảo, đun nóng cho đến khi đường tan chảy, chuyển sang màu cánh gián thì thêm ít hành khô băm nhỏ vào.
Thả thịt vào đảo đều cho đường bám quanh thịt.
Lúc này chính là khâu cho thêm nước. Vì thịt đang nóng sẵn nên bạn chỉ có thể cho thêm nước nóng vào. Nếu cho nước lạnh thịt sẽ bị khô cứng và mùi vị không ngon. Sau đó, đun sôi nồi thịt trên lửa lớn, lúc này bạn hãy nêm gia vị như ý muốn.
Bạn có thể thêm bột canh và nước mắm cho vừa miệng. Nhưng có người lại thích cho nước tương, hắc xì dầu thì tùy ý. Sau khi nêm gia vị đủ hãy đậy vung lại, đun nhỏ lửa trong nửa giờ hoặc cho đến khi thịt kho mềm như ý. Lúc này thịt đã có màu nâu đỏ óng ánh, đẹp mắt, thịt mềm tan khi cắn. Rắc ít hành lá lên rồi tắt bếp.
Chúc các bạn thành công!