Phần thịt bò nào ngon nhất để làm bò ngâm xì dầu? 5 lựa chọn hàng đầu cho mâm cơm nhà bạn

Minh Ngọc - Ngày 24/02/2025 11:59 AM (GMT+7)

Dưới đây là 5 phần thịt “vàng” được xem là lựa chọn lý tưởng nhất cho món bò ngâm xì dầu - nếu chưa thử thì quả là đáng tiếc!

Trong vô vàn món ngon, bò ngâm xì dầu nổi bật với hương thơm đậm đà của nước sốt và độ dai giòn đặc trưng. Tuy nhiên, để có một miếng bò ngâm hoàn hảo, khâu chọn thịt đã là cả một nghệ thuật. Mỗi phần thịt bò có cấu trúc cơ, mỡ và màng gân khác nhau, tạo nên hương vị riêng biệt sau khi chế biến. Dưới đây là 5 phần thịt “vàng” được xem là lựa chọn lý tưởng nhất cho món bò om xì dầu - nếu chưa thử thì quả là đáng tiếc!

1. Bắp bò – “ngôi sao” của món bò om/ngâm

Bắp bò, đặc biệt là bắp hoa trước và bắp hoa sau (còn gọi là kim tiền bắp), là phần thịt phổ biến nhất khi làm bò om hoặc ngâm. Thớ thịt săn chắc, các lớp gân và collagen đan xen tạo nên kết cấu hoàn hảo. Khi hầm lâu, collagen tan chảy giúp thịt dai giòn nhưng không bị khô, gân mềm mà vẫn giữ độ sần sật.

Phần bắp bò cũng có thể dùng để ngâm mắm cũng cực ngon.

Lý do nên chọn:

- Tỷ lệ gân - nạc cân đối, giúp thịt ngấm gia vị tốt.

- Khi thái lát, vân thịt rõ ràng, ăn có độ dai giòn hấp dẫn.

Phần thịt bò nào ngon nhất để làm bò ngâm xì dầu? 5 lựa chọn hàng đầu cho mâm cơm nhà bạn - 1

2. Ba chỉ bò - béo ngậy, đậm đà

Ba chỉ bò lấy từ phần bụng và ngực dưới, có nhiều sợi cơ to với mỡ đan xen như vân cẩm thạch. Thịt ba chỉ không có độ giòn như bắp bò nhưng lại hấp dẫn nhờ lớp mỡ thấm vị, giúp thịt mềm thơm, béo nhưng không ngấy.

Lý do nên chọn:

- Mỡ và nạc hòa quyện, tạo vị béo mà không ngấy.

- Phù hợp với những ai thích thịt mềm, có chút dai nhẹ.

Phần thịt bò nào ngon nhất để làm bò ngâm xì dầu? 5 lựa chọn hàng đầu cho mâm cơm nhà bạn - 2

3. Thăn lưng bò - mềm mại, dễ tan trong miệng

Thăn lưng bò (còn gọi là thịt nạc lưng) nằm giữa xương sống và phần sườn ngoài, là phần thịt có ít gân, mềm mại và dễ thấm sốt. Khi ngâm xì dầu, thịt giữ được độ mọng nước, ăn vào cảm giác như tan ngay trên đầu lưỡi.

Lý do nên chọn:

- Thớ thịt mềm, phù hợp với người thích thịt tan chảy trong miệng.

-  Khi thái lát, thịt đỏ hồng đẹp mắt, hương vị đậm đà.

Phần thịt bò nào ngon nhất để làm bò ngâm xì dầu? 5 lựa chọn hàng đầu cho mâm cơm nhà bạn - 3

4. Nạm bò - dẻo, béo, đầy collagen

Nạm bò nằm ở phần ức trước, chứa nhiều mỡ, gân và collagen, mang lại độ giòn dẻo đặc trưng. Khi ngâm xì dầu, phần gân tạo thành lớp gelatin mịn màng, giúp thịt có vị béo tự nhiên mà không cần thêm mỡ. Món ăn sẽ ngon hơn khi ăn kèm tỏi băm hoặc dầu ớt.

Lý do nên chọn:

- Giàu collagen, khi nguội tạo lớp thạch tự nhiên, giúp thịt không bị khô.

- Độ mềm và giòn xen lẫn, càng nhai càng cảm nhận được hương vị đặc biệt.

Phần thịt bò nào ngon nhất để làm bò ngâm xì dầu? 5 lựa chọn hàng đầu cho mâm cơm nhà bạn - 4

5. Thịt chân trước - đậm đà, dai giòn

Thịt bò chân trước tuy ít nổi tiếng hơn bắp bò nhưng lại có cấu trúc cơ và gân rất chặt, thích hợp cho những ai thích cảm giác dai giòn, sần sật. Khi ngâm xì dầu, thịt không quá mềm như thăn nhưng cũng không cứng như nạm, tạo nên một trải nghiệm hương vị đặc biệt.

Lý do nên chọn:

-  Tỷ lệ gân - thịt hợp lý, vừa dai vừa ngọt.

- Kết cấu giữa bắp bò và ba chỉ, thích hợp cho những ai muốn thử cách chế biến mới.

Một miếng bò ngâm xì dầu ngon không chỉ nằm ở cách tẩm ướp mà còn phụ thuộc vào phần thịt được chọn. Mỗi loại thịt mang đến một trải nghiệm khác nhau, từ dai giòn của bắp bò đến mềm tan của thăn lưng hay béo ngậy của nạm bò. Nếu bạn muốn thử sức với món ăn này, đừng bỏ qua 5 phần thịt “vàng” trên để có hương vị thơm ngon nhất.

Tham khảo thêm món bò om xì dầu (cũng có thể hiểu om rồi ngâm trong nước xì dầu này):

Nguyên liệu:

- 450g bắp bò

- 3 muỗng canh dầu; 10 lát gừng; 1 nắm hành lá; 1 mảnh quế; 6 cánh hoa hồi, 6 muỗng canh đường; 6 chén nước; ½ chén xì dầu; ½ chén rượu nấu ăn; 1 muỗng canh muối

Cách làm:

Bắp bò chần qua nước sôi khoảng 5 phút rồi vớt ra.

Trong một chảo, thêm 3 muỗng canh dầu ăn cùng gừng rồi xào cho đến khi gừng vàng thơm. Sau đó, thêm nắm hành lá thái khúc, quế, hoa hồi rồi xào thơm tất cả. Sau đó thêm đường, đảo đều cho đến khi đường tan.

Thêm 6 chén nước, ½ chén nước xì dầu, ½ chén rượu nấu ăn (rượu sẽ hay hơi hết sau 2 tiếng nấu ăn) và 1 muỗng canh muối.

Cho thịt bò vào, nấu ở lửa nhỏ trong 2 giờ. Vớt bắp bò ra, đợi nguội rồi thái miếng vừa ăn.

Nếu muốn bắp bò đậm vị hơn, có thểm ngâm thịt bò trong nước xì dầu ngày qua một ngày trong tủ lạnh nhé.

Món này chấm tương ớt vô cùng hấp dẫn.    

Chọn cà chua, mua loại có 5 hay 6 lá nhỏ xung quanh núm thì vỏ mỏng thịt dày? Người trồng mách điều này ai cũng thấy trước đây mình sai
Cà chua đang vào mùa tuy nhiên để chọn được những quả cà chua chín tự nhiên, ngọt thanh, mọng nước, vỏ mỏng và thịt dày, nhiều bột cũng cần có bí...

Mẹo hay chọn thực phẩm

Theo Minh Ngọc
Nguồn: [Tên nguồn]24/02/2025 10:53 AM(GMT+7)

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay nhà bếp