Rán cá lần nào cũng bị nát, đầu bếp nói cứ làm theo 4 bước này cá sẽ vàng ươm, không sát chảo

Đặng Giang - Ngày 19/10/2022 19:00 PM (GMT+7)

Làm thế nào để cá rán có lớp da vàng ươm, giòn rụm mà phần thịt chín tới ngọt thơm là điều mà nhiều chị em thắc mắc.

Thông thường, khi rán cá các chị em thường cho vài hạt muối vào chảo dầu để tránh tình trạng dính chảo, nát da.

Trên thực tế, muối đóng vai trò giống như một lớp màng bảo vệ. Sau khi bạn cho muối vào chảo, chúng sẽ là bức tường ngăn giữa thịt cá và bề mặt chảo. Vì thế, cá sẽ được làm nóng từ từ rồi chín đều, thơm ngon.

Rán cá lần nào cũng bị nát, đầu bếp nói cứ làm theo 4 bước này cá sẽ vàng ươm, không sát chảo - 1

Ngoài ra, loại gia vị này còn có tác dụng đẩy nhanh quá trình đông đặc protein có trong da cá. Nhờ vậy mà da không bị nát.

Tuy nhiên, cách làm này không phải lúc nào cũng đạt được hiệu quả như mong muốn. Nguyên nhân là do bạn dùng sai loại chảo hoặc có thể bạn có muối sai thời điểm. Nên rắc muối vào ngay từ đầu trước khi bắt đầu rán cá.

Để giúp bạn hoàn thành món cá rán ngon, đẹp chuẩn bài, Bếp Eva sẽ mách bạn 3 mẹo nhỏ, rán cá bằng chảo thường cũng không lo bị nát da.

1. Ướp cá

Nhiều người cho rằng, mục đích của việc ướp cá trước là để khử mùi tanh. Tuy nhiên, nó còn có thêm 1 công dụng nữa là để cá rán không bị dính chảo.

Rán cá lần nào cũng bị nát, đầu bếp nói cứ làm theo 4 bước này cá sẽ vàng ươm, không sát chảo - 2

Vì khi thịt và da cá được ướp muối sẽ giúp protein trong da cá nhanh đông lại tạo nên kết cấu vững chắc khó có thể bị nát. Đây là lí do vì sao các bà nội trợ lâu năm thường cho cả muối thay vì chỉ dùng gừng và rượu nấu ăn.

2. Lượng dầu ăn

Một lý do khiến nhiều người rán cá bị nát là cho quá ít dầu. Lượng dầu không đủ sẽ khiến nhiệt độ trong chảo chênh lệch. Lúc này, cá tiếp xúc trực tiếp với chảo, nhiệt độ có sự khác biệt nên dễ dính vào chảo hoặc nát. Vì thế, khi chiên dầu bạn nên cho dầu ngập bề mặt cá là tốt nhất.

Rán cá lần nào cũng bị nát, đầu bếp nói cứ làm theo 4 bước này cá sẽ vàng ươm, không sát chảo - 3

Cách cho dầu vào chảo rán cá như sau:

- Bắc chảo lên bếp rồi làm nóng lên.

- Trút dầu vào chảo đã đun nóng rồi từ từ cho cá vào chiên.

- Điều chỉnh và căn nhiệt độ của dầu ở ngưỡng 140 độ C là tốt nhất. Tránh để dầu quá nóng khiến cá bị cháy đen hoặc dầu chưa kịp nóng sẽ làm cá nát da, dính chảo.

3. Lật cá

Khi muốn lật cá, bạn nên lắc nhẹ chảo để kiểm tra xem da cá đã cứng lại hay chưa. Khi phần da này vàng đều mới lật để tránh bị nát.

Rán cá lần nào cũng bị nát, đầu bếp nói cứ làm theo 4 bước này cá sẽ vàng ươm, không sát chảo - 4

Việc lật cá sẽ giúp cá chín đều không xảy ra hiện tượng chỗ sống, chỗ chín. Ngoài ra, cũng làm cho da cá vàng giòn không bị cháy đen hoặc nát.

4. Dùng gừng

Một mẹo nhỏ được nhiều chị em áp dụng và thành công đó là dùng gừng để lau bề mặt chảo.

Trước tiên, bạn dùng 1 miếng gừng già chà xát lên trên bề mặt chảo. Chú ý, tiến hành trà gừng từ khi mới bắc chảo lên bếp tới lúc chảo nóng lên thì dừng lại.

Rán cá lần nào cũng bị nát, đầu bếp nói cứ làm theo 4 bước này cá sẽ vàng ươm, không sát chảo - 5

Gừng sẽ tạo ra một lớp màng mỏng trên bề mặt chảo, nhờ đó mà khi rán miếng cá của bạn không bị dính nồi.

Cách làm cá chiên giòn

Sau khi đã nắm rõ những mẹo nhỏ chiên cá, hãy cùng vào bếp thử sức ngay với món cá chép chiên giòn dưới đây nhé.

Nguyên liệu

- Cá chép phi lê: 800g

- Ngũ vị hương: ½ thìa

- Bột ngô: 50g

- Bột mì: 50g

- Nước

- Dầu ăn

- Trứng gà: 2 quả

- Hành, gừng

- Rượu nấu ăn

- Muối

- Hạt tiêu

Các bước làm cá chiên giòn

Bước 1: Sơ chế cá

- Cá sau khi mua về rửa sạch, thấm khô rồi thái thành từng miếng vừa ăn.

- Không nên thái miếng cá quá mỏng vì khi rán lên dễ bị khô, cứng, khó ăn.

Rán cá lần nào cũng bị nát, đầu bếp nói cứ làm theo 4 bước này cá sẽ vàng ươm, không sát chảo - 6

- Cho cá vào bát tô, nêm vào đây 1 chút hành, gừng, rượu nấu ăn, muối, hạt tiêu và ướp chừng 30 phút.

Bước 2: Trộn cá với bột

- Nhặt bỏ phần hành, gừng cùng nước trong bát cá đã ướp ra.

Rán cá lần nào cũng bị nát, đầu bếp nói cứ làm theo 4 bước này cá sẽ vàng ươm, không sát chảo - 7

- Lần lượt cho vào đây 2 quả trứng gà, hạt tiêu, bột ngô, bột mì. Tỷ lệ 2 loại bột này là 1:1.

Rán cá lần nào cũng bị nát, đầu bếp nói cứ làm theo 4 bước này cá sẽ vàng ươm, không sát chảo - 8

- Cho thêm 1 - 2 thìa dầu ăn rồi trộn đều hỗn hợp lên.

Rán cá lần nào cũng bị nát, đầu bếp nói cứ làm theo 4 bước này cá sẽ vàng ươm, không sát chảo - 9

- Khi thấy bên ngoài miếng cá có 1 lớp bột phủ khắp bề mặt là được.

Rán cá lần nào cũng bị nát, đầu bếp nói cứ làm theo 4 bước này cá sẽ vàng ươm, không sát chảo - 10

Bước 3: Chiên cá

- Bắc chảo lên bếp, thêm vào đây 1 lượng dầu ăn lớn.

Rán cá lần nào cũng bị nát, đầu bếp nói cứ làm theo 4 bước này cá sẽ vàng ươm, không sát chảo - 11

- Bật bếp đun cho tới khi dầu nóng khoảng 50 - 60% thì từ từ cho cá vào chiên.

Rán cá lần nào cũng bị nát, đầu bếp nói cứ làm theo 4 bước này cá sẽ vàng ươm, không sát chảo - 12

- Lật cá thường xuyên để đảm bảo cá chín, lớp vỏ vàng giòn đẹp mắt.

Rán cá lần nào cũng bị nát, đầu bếp nói cứ làm theo 4 bước này cá sẽ vàng ươm, không sát chảo - 13

* Mẹo hay: Chiên cá thành 2 lần để đảm bảo có món cá chiên ngon nhất. Ở lần 1, bạn chỉ chiên cá chín gần tới sau đó vớt ra để cho ráo dầu. Để chừng 5 - 10 phút thì bạn cho cá vào chao lại trong dầu nóng chừng 10 giây là vớt ra được. Mẹo này sẽ giúp cho cá rán ngon hơn gấp bội.

Bước 4: Hoàn thành

- Miếng cá chín vàng giòn thì bạn gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Rán cá lần nào cũng bị nát, đầu bếp nói cứ làm theo 4 bước này cá sẽ vàng ươm, không sát chảo - 14

- Xếp cá ra đĩa rồi thưởng thức. Với món cá chiên vàng giòn này, bạn có thể chấm cùng với tương ớt, tương cà hoặc là nước mắm tỏi ớt đều rất ngon.

Rán cá lần nào cũng bị nát, đầu bếp nói cứ làm theo 4 bước này cá sẽ vàng ươm, không sát chảo - 15

- Bạn nên ăn kèm cùng cơm trắng, làm món nhậu hoặc ăn cùng bún rối chấm nước mắm chua ngọt là thành ngay món bún cá chấm ngon nức nở rồi.

Yêu cầu thành phẩm

Rán cá lần nào cũng bị nát, đầu bếp nói cứ làm theo 4 bước này cá sẽ vàng ươm, không sát chảo - 16

Món cá chiên giòn làm kiểu này rất ngon. Lớp vỏ vàng ươm, giòn tan trong miệng. Thịt chín tới thơm mềm, không bị khô. Đặc biệt, nhờ làm từ cá phi lê nên không còn quá nhiều xương, người lớn hay trẻ nhỏ ăn đều rất hợp.

Rán cá đừng cho ngay vào chảo, nhớ lau bỏ thứ này cá sẽ vàng giòn ngon không sát chảo
Rất nhiều người đã không làm điều này bảo sao cá rán hay bị sát chảo, nát da.

Mẹo hay nhà bếp

Theo Đặng Giang
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay nhà bếp