Để có món nem rán vàng giòn, để lâu không ỉu và đặc biệt không bị bục vỏ khi rán cần có bí quyết đặc biệt không phải ai cũng biết.
Nem rán là món ăn truyền thống vô cùng quen thuộc trong các mâm cơm gia đình. Nem rán giòn giòn thơm nức chấm với nước mắm tỏi ớt chua cay mặn ngọt ăn kèm rau sống thì không còn gì hấp dẫn bằng, đặc biệt là trong dịp thời tiết mát mẻ như thế này.
Tuy nhiên nhiều người thắc mắc vì sao mình rán nem không giòn hoặc chỉ giòn một lúc, nem hay bị bục trong khi rán, không lên màu vàng đẹp. Thực tế, để có một chiếc nem rán hoàn hảo cần đến nhiều bí quyết, vậy đó là những bí quyết gì các bạn hãy cùng tham khảo chi tiết dưới đây:
Trộn nhân nem
Nhân nem là phần không thể thiếu của nem rán. Nó quyết định quan trọng đến hương vị của món nem và việc nem rán có bị bục vỏ hay không.
Về cơ bản, nhân nem thường bao gồm miến, thịt băm, rau thơm như hành lá và rau mùi, mộc nhĩ, củ đậu (có thể không có nhưng cho vào nhân nem sẽ ngon ngọt hơn), giá đỗ, cà rốt, nấm hương, trứng...
Lưu ý, riêng miến không nên ngâm quá kỹ. Chỉ ngâm miến với nước ấm cho đến khi miến hơi mềm, có thể dễ dàng uốn cong là được. Nếu không, miến sẽ nở to, lúc rán nem làm nem dễ bị bục và nát.
Ngoài ra, số lượng trứng trộn vào nhân chỉ nên vừa đủ để nhân không bị khô hoặc ướt quá. Nếu nhân khô, nem sẽ cứng, còn nhiều trứng quá nem không giòn được, trứng lại nở ra khi rán sẽ làm nem bị bục và gẫy.
Phần rau củ trộn lẫn vào nem như cà rốt, giá đỗ, thậm chí là bắp cải, củ đậu... cần vắt hết nước trước khi cho vào để nem rán giòn, không ỉu.
Cuốn nem rán như thế nào nem không bị bục?
Nhiều người có thói quen cuốn nem rất chặt tay tuy nhiên, điều này làm cho nem lại dễ bị bục. Nguyên nhân là do, trong quá trình rán, nhân nem cũng sẽ nở ra một chút, nếu bạn cuốn chặt tay quá sẽ làm nhân nem bục ra ngoài.
Do đó, khi cuốn nem chỉ nên cuốn nhẹ và hơi lỏng tay một chút để nhân nem nở ra là vừa.
Mẹo làm nem rán giòn hơn, có màu vàng nâu đẹp hơn
Nhiều người chia sẻ kinh nghiệm, nem cuốn xong không mang đi rán ngay mà để ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút để nem chặt, khô hơn một chút thì rán sẽ rất giòn.
Đến công đoạn này, muốn nem rán giòn hơn, có màu àng nâu đẹp hơn thì có thể dùng nước giấm pha phết lên bánh đa nem. Cách làm rất đơn giản, lấy ½ bát nước thêm khoảng 1 thìa dấm gạo, khuấy đều, sau đó dùng để làm mềm bánh đa khi gói và có tác dụng giúp nem giòn, đẹp hơn khi rán.
Ngoài ra, chúng ta có thể pha một bát nước đường loãng sau đó phết lên các cuộn nem chưa rán. Điều này sẽ khiến nem có màu vàng ruộm, giòn ngon.
Hay có thể dùng 1 và 1 nửa vỏ bánh chồng lên nhau để cuốn nem, lớp vỏ sẽ giòn hơn nhiều. Cách làm cụ thể: Đặt 1 lá nem vuông lên thớt, sau đó đặt 1/2 lá nem khác vào giữa theo góc chéo. Lá nem được cắt 1/2 này bạn có thể hình dung nó như một chiếc thước đo giúp bạn căn chỉnh cho nem gói có kích thước đều nhau. Tiếp theo, đặt nhân vào. Căn cho nhân chỉ nằm gọn trong 1/2 lá nem bên trên thôi nhé. Gập bánh đa và cuốn 2 vòng khá chặt tay. Sau đó gập 2 bên đúng bằng mép 1/2 lá nem bên trên. Cuốn đều tay là xong.
Cách rán nem chuẩn
Rán nem 2 lần sẽ giúp nem giòn hơn. Lần thứ nhất, làm nóng dầu ở lửa nhỏ rồi cho nem vào rán chín sơ qua, sau đó gắp nem ra để vào giấy thấm dầu. Sau khi rán xong lượt một, các bạn có thể thay dầu mới và rán nem cho chín hẳn và vỏ nem sẽ vàng, giòn đẹp mắt.
Nếu không muốn rán nem 2 lần thì buộc bạn phải rán nem ngập dầu. Với cách này, rán nem sẽ nhanh chín hơn và có màu vàng ruộm ở các mặt nem. Để đỡ tốn dầu có thể dùng chảo sâu lòng hoặc chảo nhỏ để rán nhé.
Ngoài ra, khi cho dầu vào chảo thì cho thêm vài giọt nước cốt chanh, rán vừa không bị bắn dầu mà còn giúp nem rán giòn.
Nem sau khi rán xong vớt ngay ra giấy thấm dầu, nếu không dầu ăn còn sót lại ở nem sẽ ngấm ngược trở lại, làm nem bị ỉu.
Chúc các bạn thành công!