Chỉ cần thêm một bước đơn giản, món rau lang xào trở nên xanh mướt, bóng bẩy, thơm ngon.
Rau lang là loại rau dân dã nhưng lại được nhiều người yêu thích vì có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Trong lá khoai lang chứa ít calo và giàu chất xơ. Hàm lượng đạm cao, đạt 3,1%, ngang với sữa và hơn hầu hết các loại rau ăn lá nên được yêu thích. Chất xơ dồi dào trong lá khoai lang có thể thúc đẩy nhu động tốt cho đường tiêu hóa. Bạn có thể ăn rau lang mỗi tuần một lần, còn có tác dụng thanh lọc cơ thể, làm sạch ruột.
Rau lang xào là một trong những cách làm phổ biến nhất của loại rau này. Tuy nhiên nhiều người lại chia sẻ, mình xào rau lang rất hay bị thâm đen, mềm nhũn. Đầu bếp đã lý giải, chỉ cần lưu ý 1 điểm nhỏ là rau luôn và ngon như ý, không bị chảy nước. Tham khảo cách xào khoai lang luôn có màu xanh dưới đây:
Chuẩn bị:
- Ngọn khoai lang tươi, tỏi, ớt khô (tùy thích), muối và mỡ lợn.
Cách làm:
- Rau nhặt và rửa sạch, để ráo.
- Bóc tỏi, đập dập, ớt khô cắt thành từng đoạn.
- Đổ lượng nước vừa đủ vào nồi, đun sôi trên lửa lớn, thêm 1 thìa muối, vài giọt dầu ăn, đổ lá khoai vào chần trong 30 giây, vớt ra để ráo nước.
Như vậy, bạn cần nhớ, trước khi xào lá khoai phải làm thêm bước chần. Vì lá khoai lang có chứa axit oxalic nên nếu cho vào chảo xào trực tiếp nó sẽ chuyển sang màu thâm đen đồng thời ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi. Axit oxalic hòa tan trong nước, chần có thể loại bỏ axit oxalic, khi ăn sẽ có vị ngọt dịu. Muối và dầu ăn được thêm vào khi chần qua nước để ngăn mất chất diệp lục và duy trì màu xanh của rau.
- Đun nóng chảo, cho một thìa mỡ heo vào, đun nóng cho mỡ tan, thêm tỏi băm và ớt khô vào, phi trên lửa nhỏ để tạo mùi thơm, cho lá khoai lang đã chần vào xào nhanh tay trong nửa phút ở nhiệt độ cao.
- Bước thứ năm, cho lượng muối thích hợp, thêm xíu nước giúp rau mềm hơn, xào chín đều, tắt bếp và bắc ra.
Bạn lưu ý, khi xào rau lá xanh, bạn có thể dùng mỡ lợn vì mỡ lợn có mùi thơm tự nhiên khiến rau cũng thơm ngon hơn là sử dụng dầu ăn. Hơn nữa mỡ có thể tạo ra một lớp màng bên ngoài giúp rau tránh mất nước và chất diệp lục, giúp lá không bị vàng hoặc đen, đẹp và ngon hơn.
Chúc các bạn thành công!