Các món ăn có cách làm đơn giản, ai cũng thực hiện được nhưng hương vị đặc biệt thơm ngon, chắc chắn gia đình hoặc bạn bè tới chơi nhà đều sẽ thích.
BÒ NƯỚNG
Nguyên liệu:
- 500g thịt đầu vai bò, 1 quả ớt chuông vàng, 1 quả ớt chuông xanh, 1 quả ớt chuông đỏ, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê rượu nấu ăn, 1 muỗng canh nước tương, 1 ít bột thì là, dầu ăn vừa phải, 1 muỗng cà phê hạt tiêu đen xay, dầu hào 1 muỗng canh, 1 ít bột gừng, ớt cay 1 quả
- 10 cái que xiên tre
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Đầu tiên, bạn rửa sạch miếng thịt bò đã mua và để ráo nước. Sau đó dùng khăn giấy nhà bếp để thấm khô nước. Chọn phần thịt đầu vai bò sẽ mềm, thích hợp để nướng hoặc rán.
Thái thịt thành từng khối vuông nhỏ, chiều dài khoảng 2-3cm và chiều rộng từ 1-2cm tùy theo sở thích.
Bước 2: Ướp thịt
Cho thịt bò đã thái vào tô, thêm muối, tiêu đen giã nhỏ, bột gừng, nước tương, rượu nấu ăn và dầu hào, trộn đều sau đó ướp 20 - 30 phút. Ướp càng lâu thì hương vị càng đậm đà.
Bước 3: Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Trong khi ướp thịt bò, bạn rửa sạch ớt chuông và để ráo nước. Nên chọn những quả ớt to đều và rất tươi ớt sẽ ngọt và thơm.
Cắt đôi từng quả ớt rồi bỏ lõi, sau đó cắt thành kích cỡ tương tự như miếng thịt bò.
Phần xiên tre bạn nên ngâm với nước trước một lúc rồi đem chần qua nước sôi. Làm như vậy sẽ tiệt trùng cho xiên hơn nữa xiên tre hút nước sẽ không dễ bị cháy khi nướng.
Bước 4: Xiên thịt
Sau khi thịt ướp xong, đem xiên xen kẽ thịt bò với các loại ớt. Làm lần lượt cho đến hết.
Bước 5: Nướng thịt
Sau khi xiên thịt và ớt xong, xếp thịt lên giá nướng có hứng khay đã lót sẵn lá nhôm bên dưới (để tránh nước thịt chảy xuống làm bẩn lò), quét một lớp dầu lên bề mặt xiên thịt bò.
Sau đó cho thịt vào rãnh giữa của lò đã làm nóng trước 200 độ C, nướng cả lửa trên và dưới trong 10 phút. Sau đó lấy ra, dùng cọ phết lên các xiên thịt nước sốt ướp còn lại rồi cho vào lò nướng thêm khoảng 2-5 phút.
Thịt bò nướng xiên đã hoàn thành, vừa ngọt ngon, thơm nức, mềm không hề dai thấm đẫm các loại gia vị ăn vô cùng đã miệng. Thịt bò nướng xiên kiểu này có thể ăn với cơm hoặc bún, hay đơn giản là cuốn với xà lách rồi chấm tương ớt Hàn Quốc cũng rất tuyệt!
GÀ NƯỚNG
Nguyên liệu:
- 500g đùi gà, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh rượu nấu ăn, 5g muối, 1 muỗng cà phê hắc xì dầu, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh mật ong, 40g gừng và tỏi
Cách làm:
Đùi gà lọc bỏ xương, rửa sạch rồi để ráo. Thêm gừng thái chỉ và tỏi băm nhỏ vào bát thịt gà.
Sau đó cho 1 muỗng canh rượu nấu ăn, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh hắc xì dầu, 1 muỗng canh mật ong và 5g muối.
Trộn đều tất cả để thịt gà phủ đều hỗn hợp gia vị. Bọc màng bọc thực phẩm vào bát thịt gà, cho vào tủ lạnh ướp từ 2-4 giờ.
Sau đó xếp thịt gà lên giá, bên dưới để khay nướng có lót sẵn giấy bạc để lúc nướng nước thịt sẽ chảy xuống đây và không làm bẩn bếp.
Làm nóng lò nướng ở 200 độ C trước 10 phút, sau đó cho giá nướng vào giữa lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 15 phút.
Sau khi hết 15 phút, lật thịt rồi phết nước sốt ướp thịt gà lên cho thơm ngon hơn.
Đặt lại vào lò và nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 10 phút là được.
Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có món thịt gà nướng cực ngon, da vàng nâu bóng giòn thơm, nếm thử thấy vị ngọt tràn vào khoang miệng thật hấp dẫn!
BÒ XÀO NẤM
Nguyên liệu
- 300g thịt thăn bò, 1 quả ớt sừng đỏ, 1 quả ớt sừng xanh, 1 thìa cà phê tinh bột, nước tương, rượu nấu ăn, một ít bột hạt tiêu đen, muối ăn, 2 cây nấm đùi gà, dầu hào, 1 ít đường, dầu mè
Cách làm
Bước 1: Ướp thịt bò
Thịt thăn bò rửa sạch, thấm khô rồi thái miếng vuông nhỏ. Thêm gừng băm, nước tương, đường, tiêu đen vào, trộn đều rồi ướp trong tủ lạnh 20 phút.
Bước 2: Sơ chế
Tỏi thái nhỏ. Ớt sừng xanh và đỏ xắt lát.
Nấm đùi gà là thành phần không thể thiếu trong món bò xào nấm này. Nấm bạn đem đi rửa sạch, thái miếng vuông bằng miếng thịt bò.
Bước 3: Chuẩn bị nước sốt làm bò xào nấm
Cho 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa cà phê muối rồi khuấy đều.
Bước 4: Thêm gia vị vào thịt bò
Sau khi thịt đã ướp xong 20 phút, lấy thịt bò ra, thêm 1 thìa canh rượu nấu ăn, 1 thìa canh tinh bột, dùng đũa đảo đều. Có thể tăng hoặc giảm lượng gia vị tùy theo khẩu vị gia đình để món ngon từ thịt bò này thêm hấp dẫn hơn.
Bước 5: Xào thịt bò
Đun nóng chảo, cho tỏi vào phi thơm. Sau đó cho nấm vào chảo xào ở lửa vừa cho đến khi nấm chuyển màu và ra nước.
Lúc này, bạn cho một chút xì dầu vào, đảo đều để nấm lên màu đều. Cho nấm ra đĩa.
Đun nóng nồi, thêm ít dầu vào, cho thịt bò vào xào với lửa vừa cho đến khi sém vàng.
Đổ nấm đã xào vào, đảo đều. Đổ nước sốt vào, tiếp tục đảo đều. Cuối cùng cho ớt xanh và ớt đỏ vào xào một lúc thì tắt bếp.
Cho thịt bò xào nấm ra đĩa ăn nóng với cơm. Thịt bò mềm ngon không dai quyện lẫn mùi thơm đặc trưng của nấm vô cùng hấp dẫn!
SƯỜN KHO
Nguyên liệu:
- 500g xương sườn, 30ml nước tương, 15g mật ong, 10g gừng, 5ml hắc xì dầu, 2g vừng trắng rang, 5g hành, 15ml rượu nấu ăn, 15g đường
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Sườn chặt miếng vừa ăn, rửa sạch, để ráo.
Gừng thái lát, hành lá thái nhỏ.
Bước 2: Pha nước sốt
Cho nước tương, đường, rượu nấu ăn, hắc xì dầu vào 1 bát rồi khuấy đều.
Bước 3: Kho sườn
Đun nóng 1 xíu dầu ăn trong chảo rồi cho sườn vào, chiên đến khi hai mặt sườn vàng đều thì cho gừng vào, đổ cả nước sốt vào, đảo đều tay.
Thêm chút nước nóng vào cho ngập mặt sườn, đun sôi. Sau khi nước sôi, hạ nhỏ lửa, đun liu riu trong 40 phút.
Sau 40 phút, thêm 1 thìa mật ong vào, đảo đều ở lửa lớn rồi tắt bếp.
Lúc này cho sườn ra đĩa, rắc hành lá thái nhỏ và vừng rang trang trí lên là xong. Sườn nấu kiểu này vừa mềm thơm, ngon ngọt lại có chút đậm đà, ăn với cơm thì quá hợp!
VỊT OM BIA
Nguyên liệu:
- 1/2 con vịt, một chai bia, 1 quả ớt sừng xanh hoặc nửa quả ớt chuông xanh, 1 quả ớt sừng đỏ hoặc nửa quả ớt chuông đỏ, 2 nhánh hành lá, 1 mẩu gừng, 4 tép tỏi, 1 ít hạt tiêu, 2 hoa hồi, 3 lá nguyệt quế, vài quả ớt khô (không ăn được cay thì bỏ qua), 1 ít vừng trắng, nước tương, hắc xì dầu, giấm
Cách làm:
Ớt xanh và đỏ rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt rồi cắt thành từng lát hình thoi. Gừng gọt vỏ cắt lát, 1 nhành hành lá thì cuốn lại. 1 nhánh hành lá còn lại thì chia phần thân trắng và xanh riêng ra, phần lá xanh thái nhỏ. Tỏi đập dập.
Vịt đã chặt miếng cho vào chậu nước ngâm cho ra bớt máu thừa rồi rửa sạch.
Cho vịt vào nồi. Thêm một lượng nước vừa đủ vào, thêm 2 thìa rượu nấu ăn và gừng để khử mùi hôi tanh. Vặn lửa và đun sôi, hớt bỏ váng, luộc trong 2 phút, vớt vịt ra để riêng.
Cho dầu ăn vào chảo, thêm hành, gừng, tỏi, hoa hồi, lá nguyệt quế, ớt khô vào xào cho dầu thơm. Sau đó cho vịt vào đảo cho đến khi vịt sém vàng.
Vặn lửa nhỏ rồi đổ một chai bia vào. Thêm nước sôi để nước không bị ngập các nguyên liệu. Thêm 2 thìa nước tương nhạt và một ít nước hắc xì dầu, sau đó đổ nửa thìa giấm, đậy nắp và đun trong 30 phút trên lửa nhỏ.
Sau 30 phút, miếng vịt đã chín hẳn, vặn lửa to để nước gần cạn hết, nếu thích ăn đậm đà bạn có thể thêm chút muối.
Lúc này, trút ớt xanh và ớt đỏ vào, đảo cho đến khi ớt chín thì tắt bếp. Cho vịt om bia ra đĩa, rắc vừng trắng rang, hành lá xắt nhỏ lên trên là hoàn thành món ngon từ vịt và thưởng thức thôi.
Món vịt om bia vừa mềm ngon, thơm nức, hương vị vừa quen vừa lạ đảm bảo ai cũng thích mê.
Chúc các bạn thành công!