Những ngày nắng nóng có một cốc này ăn vừa thanh mát, thơm ngon lại tốt cho sức khỏe.
Mùa hè là mùa của các loại trái cây thơm ngon, một trong số đó phải nhắc tới xoài. Loại quả này vừa ngọt, thơm lại giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.
Nghiên cứu cho thấy, trong xoài có chứa nhiều các vitamin A, nhóm B, C, E cùng nhiều khoáng chất thiết yếu như: Carotene, niacin, sắt, magie, kẽm, selen… có lợi cho cơ thể. Đặc biệt, hàm lượng vitamin A trong loại quả này cao gấp nhiều lần các trái cây khác, chẳng thế mà người ta ví đây là “vua vitamin A” của hoa quả. Chất này có tác dụng cải thiện thị lực rất tốt. Ăn xoài thường xuyên cũng hỗ trợ điều trị tình trạng ho, đờm, hen suyễn và nhiều bệnh khác.
Xoài có thể ăn lúc xanh hoặc khi đã chín vàng. Xoài xanh làm nộm, gỏi, xoài chín ăn trực tiếp hoặc làm kem, sinh tố, thạch, bánh hay nấu chè đều được.
Bài viết này Bếp Eva sẽ chia sẻ đến bạn một công thức món ngon từ xoài vừa dễ làm lại thơm ngọt, thanh mát, ai ăn cũng khen nức nở.
Cách nấu chè xoài
Nguyên liệu
- Bột báng: 60g
- Xoài chín: 1kg
- Nước cốt dừa không đường: 200ml
- Sữa đặc: 60ml
- Vani: ½ thìa cà phê
Cách làm
1. Đun một nồi nước sôi rồi cho bột báng vào luộc. Vặn lửa nhỏ rồi đun khoảng 20 phút cho tới khi bột báng có màu trong suốt là đã chín.
Nếu bột báng vẫn có nhân màu trắng, bạn hãy tắt bếp và đậy vung nồi, để thêm 10 phút là bột báng sẽ chín hẳn.
2. Dùng thìa thưa vớt bột báng ra rồi cho ngay vào bát nước lạnh. Ngâm tới khi bột báng nguội là được.
3. Xoài chín bạn rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt lấy phần thịt xoài.
Cho thịt xoài vào máy xay sinh tố rồi thêm nước cốt dừa, sữa đặc, vani sau đó xay nhuyễn.
Lưu ý, hãy bỏ 1 miếng xoài chín ra riêng để trang trí.
4. Múc hỗn hợp xoài vừa xay ra bát rồi để trong tủ lạnh ít nhất 1 giờ.
5. Bột báng nguội bạn vớt ra cho ráo nước. Cho hỗn hợp xoài cốt dừa đã để lạnh lúc trước ra cốc hoặc bát. Thêm bột báng lên trên cùng vài miếng xoài tươi là hoàn thành.
Món chè xoài này ăn thơm ngon lại thanh mát và đặc biệt là dễ chế biến. Xoài ngọt thơm, béo ngậy nhờ có nước cốt dừa và sữa đặc, sự góp mặt của bột báng giúp món chè này ngon hơn gấp bội. Nếu thích ăn mát thì bạn có thể thêm đá nhé.
Mẹo nấu chè xoài ngon
Muốn có cốc chè xoài ngon thì chọn mua nguyên liệu chuẩn cực kỳ quan trọng.
Xoài
Với món chè xoài này bạn cần chọn những quả xoài đã chín mới đảm bảo độ ngọt thơm. Một vài lưu ý khi chọn mua:
- Vỏ xoài: Ưu tiên những quả có lớp vỏ vàng đều, bề mặt căng bóng, không bị dập, nát hoặc thâm đen.
- Cuống xoài: Phần cuống của quả còn tươi, không bị héo, teo tóp.
- Ngửi mùi: Xoài chín tự nhiên thường có mùi thơm ngọt, đậm rất đặc trưng. Trường hợp vỏ xoài chín vàng nhưng không có mùi hoặc mùi ngọt lạ thì nên cẩn thận, đây rất có thể là xoài đã bị tẩm hóa chất.
- Độ mềm: Hãy dùng tay nắn nhẹ bề mặt xoài. Nếu là xoài chín tự nhiên thì phần thịt có độ chắc mềm, không bị nhũn, nát.
Bột báng
Ngoài xoài thì bột báng cũng là thành phần không thể thiếu trong món chè này.
Khi mua, bạn nên chú ý:
- Kiểm tra thật kỹ hạn sử dụng để tránh mua phải hàng đã để quá lâu, bột báng ăn không ngon mà còn ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
- Quan sát màu sắc. Thường bột báng ngon hạt tròn, màu trắng tinh không có dấu hiệu mốc hay màu sắc bất thường.
- Bột báng không sử dụng hết nên để vào túi hoặc lọ thủy tinh và cất ở nơi khô ráo, sạch sẽ.