Rảnh rỗi đãi cả nhà 5 món ngon, chồng con xuýt xoa chỉ mong ngày nào cũng là cuối tuần

Minh Ngọc - Ngày 15/10/2022 12:00 PM (GMT+7)

Đảm bảo những món ăn hấp dẫn này sẽ khiến cả nhà khen mãi không dứt lại còn đòi ăn liên tục.

1. CÁ SỐT THỊT BĂM

Nguyên liệu:

- 1 con cá khoảng 1kg (cá chép, cá lóc, cá trắm, cá vược hay rô phi...), 150g thịt xay, gừng, tỏi băm, 2 thìa cơm rượu, hành lá, 1 thìa tương đậu bản (mua ở siêu thị hoặc mua online), 1 thìa nước tương, giấm gạo, bột nêm (nếu thích), 1/2 thìa đường, một ít màu điều, 1 thìa nước tinh bột (1 thìa nước hòa với 1 thìa tinh bột)

Cách làm:

Cá mổ và rửa sạch. Sau đó dùng dao khứa thành các hình thoi ở hai bên mình cá. Để ráo nước. Gừng cạo vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn; tỏi bóc vỏ và băm nhỏ; hành tím rửa sạch, thái nhỏ; ớt cắt thành từng khoanh.

Đổ dầu ngập chảo, sau khi dầu nóng thì rắc một lớp muối ăn dọc theo mép chảo để chống bắn dầu. Dầu nóng thì cho cá vào chiên ngập dầu, đợi cá chín vàng một mặt thì lật mặt lại. Chiên cá cho đến khi vàng đều cả hai mặt, vớt ra đĩa cho ráo dầu.

Cho một chút dầu ăn vào chảo, cho thịt băm vào xào nhanh tay, thêm gừng băm và tỏi băm vào xào cho thơm.

Sau khi tỏi dậy mùi thơm, cho một thìa tương đậu bản vào, cho màu điều vào xào, thêm 1 thìa rượu nấu ăn vào, xào cho thịt chín tái rồi thêm ít nước vào.

Cho cá đã chiên vào nồi, thêm 1 thìa nước tương, 1/2 thìa giấm gạo và 1/2 thìa đường, đổ nước nóng vào sao cho ngập mặt cá, đậy nắp nồi, đun lửa nhỏ khoảng 8 phút, sau đó cho 2 thìa cơm rượu vào.

Sau khi cho cơm rượu vào, đun trên lửa vừa trong 2 phút rồi tắt bếp. Cho cá ra đĩa, nêm nếm thêm chút bột nêm (nếu thích) hoặc bột canh vào nồi nước sốt, thêm 1 thìa nước tinh bột vào, nếu thích ăn cay bạn có thể cho thêm một chút dầu ớt, đun một lát cho nước sốt sệt lại, sau đó thêm một ít giấm gạo, rắc hành lá cùng ớt lên, đảo đều rồi rưới đều lên cá. 

Cá sốt thịt băm nấu kiểu này không chỉ thơm ngon, đậm đà mà còn có chút lạ miệng, thịt và cá quyện vào nhau, ăn với cơm rất cuốn. Thực sự cá sốt chua ngọt mà thêm thịt băm như thế này thực sự là một kết hợp hoàn hảo cho bữa cơm gia đình.

Rảnh rỗi đãi cả nhà 5 món ngon, chồng con xuýt xoa chỉ mong ngày nào cũng là cuối tuần - 1

2. GÀ NƯỚNG BẰNG NỒI CƠM ĐIỆN

Nguyên liệu:

- 1 con gà khoảng 1kg, 2 thìa dầu hào, 4 thìa nước tương, một ít hắc xì dầu, 1 thìa đường nâu, lượng muối thích hợp, 2 thìa rượu vang (rượu nấu ăn cũng được), 1 củ gừng, nắm thân cần tây.

Cách làm:

Gà mổ moi xong rửa sạch từ trong ra ngoài. Sau đó dùng khăn giấy thấm khô, đặc biệt là phần bên trong bụng gà.

Cho tất cả các loại gia vị phía bên trên nguyên liệu vào.

Đeo gang tay sau đó xoa bóp toàn bộ gà để gia vị dễ ngấm hơn. Cho gà vào túi nilon, để vào tủ lạnh ướp qua đêm.

Gừng rửa sạch thái lát. Cần tây rửa sạch cắt khúc sau đó xếp gừng và cần tây xuống đáy nồi cơm điện. Những nguyên liệu này có thể đệm gà và ngăn gà tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi, khiến gà không bị cháy hoặc chín quá khi tiếp xúc với đáy nồi.

Cho gà đã ướp vào, nước sốt ướp không cần đổ vào, chỉ cần ướp gà qua đêm là được, nước sốt nhiều quá sẽ ảnh hưởng đến vị món ăn.

Nếu nồi cơm điện có chức năng "nấu nhanh" thì chọn chế độ này với thời gian là 15 phút. Nếu không có chức năng "nấu nhanh", bạn có thể chọn chức năng nấu bình thường theo nồi cơm của mình.

Sau khi kết thúc thời gian, lật mặt gà, nấu thêm 15 phút, nhớ phết lên thịt gà một ít nước tương pha mật ong cho gà có màu sắc đẹp hơn, hương vị cũng thơm ngon hơn. Nếu sau 15 phút, bạn vẫn chưa thấy gà đạt độ chín mong muốn có thể bật nồi cơm điện nấu thêm. 

Thịt gà nướng kiểu này thơm phức, đơn giản, không tốn nhiều thời gian, vị ngon ngọt rất hấp dẫn.

Rảnh rỗi đãi cả nhà 5 món ngon, chồng con xuýt xoa chỉ mong ngày nào cũng là cuối tuần - 2

3. NEM HẢI SẢN

- Tôm thái hạt lựu: 300g

- Thịt băm: 100g

- Mực thái hạt lựu: 300g

- Củ đậu thái hạt lựu: 100g; Hành khô băm: 1 ít; Hành hoa thái nhỏ: 1 ít

- Trứng gà: 3 quả

- Rau sống ăn kèm; Tiêu bắc: 1 ít; Bột canh: 1 ít

- Lá nem: 1 gói; Bột chiên giòn: 1 gói; Bột chiên xù: 1 gói; Dầu ăn

Cách làm:

Các nguyên liệu gồm thịt băm, mực, tôm, củ đậu đã được sơ chế sạch sau đó cho vào bát tô, thêm ít hạt tiêu, bột nêm, 1 quả trứng sau đó trộn thật đều.

Trải lá nem ra đĩa, đặt phần nhân vào giữa rồi cuộn tròn lại. Sau đó lăn từng chiếc chả nem qua lớp bột chiên giòn đến lớp trứng gà và cuối cùng là lớp bột chiên xù. Lần lượt làm như vậy cho đến hết nguyên liệu.

Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng già rồi cho từng chiếc nem hải sản vào chiên vàng giòn các mặt. Gắp nem hải sản ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Xếp từng chiếc nem hải sản vào đĩa. Ăn kèm với bún, rau thơm chấm với mắm chua ngọt hoặc tương ớt.

Rảnh rỗi đãi cả nhà 5 món ngon, chồng con xuýt xoa chỉ mong ngày nào cũng là cuối tuần - 3

4. BÒ CUỘN SẢ NƯỚNG

Nguyên liệu

- Thịt bò: 300g

- Giò sống: 150g

- Mỡ heo: 100g

- Sả: 10 củ

- Rau thơm, rau củ muối chua

- Gia vị: 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước mắm, ít tiêu xay, sả-hành-tỏi băm nhỏ

Dụng cụ nướng bò cuộn sả

- Than hoa

- Bếp nướng

Cách làm:

Bước 1: Ướp mỡ

- Mỡ rửa sạch, thái hạt lựu, ướp với 1/2 muỗng canh đường trong 20-30 phút.

Bước 2: Ướp hỗn hợp thịt bò

- Thịt bò rửa sạch, băm nhuyễn, mỡ heo, giò sống cùng ướp với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước mắm, ít tiêu xay, sả-hành-tỏi băm nhỏ. Trộn đêu tất cả.

- Ướp trong ngăn đá tủ lạnh 2 tiếng để thịt dai ngon.

Bước 3: Chuẩn bị các nguyên liệu khác

- Chuẩn bị 10-15 cây sả, cắt gốc rửa sạch, đập dập nhẹ phần đầu.

- Rau sống nhặt rửa sạch.

- Làm củ muối chua: Cà rốt với củ cải trắng bỏ vỏ, xắt miếng nhỏ dài, trộn với giấm, đường, ít bột canh cho vừa ăn.

Bước 4: Làm nước chấm

- 2 muỗng đường, 1 muỗng canh nước, 1 muỗng canh nước mắm cho lên bếp đun sôi nhẹ cho đường tan. Để nguội, khi ăn cho tỏi, ớt băm vào.

Bước 5: Nướng bò cuộn sả

- Lấy thịt ra khỏi tủ, cho ít thịt vào lòng bàn tay, đặt một cây sả lên vào nắm lại sao cho thịt bao kín xung quanh cây sả là được. Làm lần lượt cho đến hết.

- Chuẩn bị bếp than hoa cho than đỏ lên, xếp các phần thịt bò bọc sả lên rồi nướng. Thỉnh thoảng lật các miếng bò bọc sả chín đều, vàng ruộm thì cho ra, xếp lên đĩa.

Thưởng thức

Bò cuộn sả nướng ăn kèm rau sống, củ muối chua và nước chấm. Cũng có thể ăn cùng cơm, bún tươi hoặc bánh mì đều ngon.

Rảnh rỗi đãi cả nhà 5 món ngon, chồng con xuýt xoa chỉ mong ngày nào cũng là cuối tuần - 4

5. VỊT NƯỚNG CHAO

Nguyên liệu:

- 2 miếng thịt vịt hay đùi vịt hoặc 1/2 con vịt

- Gia vị: 2 muỗng canh chao + 1 muỗng canh xì dầu + 1 muỗng cà phê dầu hào + 1 muỗng canh đường + 1 muỗng cà phê ớt bột, tỏi băm trộn chung trong 1 cái chén + 1/2 muỗng cà phê tiêu + 1/2 muỗng cà phê muối.

Cách làm:

Vịt rửa sạch với nước muối pha loãng và gừng giã nhuyễn... Khứa vài đường lên miếng thịt. Cho thịt vào tô cùng 1/2 gia vị phía trên, để 30 phút cho thịt thấm.

Xếp thịt lên vỉ .Lò nướng làm nóng trước 15 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Cho vỉ thịt vào nướng mỗi bên 15 phút.

Qua 15 phút lấy thịt ra quét thêm 1 lớp gia vị, và cho lại lò nướng 10 phút. Bạn quét sốt 2 lần và nướng như thế. Thịt chín có màu đẹp thì tắt lò.

Lấy vỉ thịt ra và thái miếng vừa ăn.

Vịt nướng chao thái lát cho ra dĩa, có xà lách và dưa leo. Món này ăn với cơm rất ngon.

Chúc các bạn thành công!

Chúc các bạn thành công!

7 món ăn cùng bún vừa ngon lại cực dễ làm, cuối tuần rảnh rỗi nấu nhiều cũng hết sạch
Đảm bảo đây sẽ là những món ăn cuối tuần vừa hấp dẫn lại tiện, không phải nấu cơm, ai ăn cũng thích.

Món ngon cuối tuần

Theo Minh Ngọc (Tổng hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon cuối tuần