Thứ nước này uống đến đâu sảng khoái đến đấy ai cũng thích.
Trong Đông y, bí đao tính mát, có công dụng thanh nhiệt, giải nhiệt và làm tan đờm, làm mát ruột và hết khát, lợi tiểu, làm hết phù, giải độc và giảm béo. Uống trà bí đao thường xuyên giúp làm mát cơ thể cực tốt trong những ngày nắng nóng.
Nguyên liệu:
- 900 gam bí đao (chọn quả già), đường nâu 300 gam, gừng 2 lát.
Cách làm:
Bí đao rửa sạch lớp phấn bên ngoài vỏ, bỏ lõi, giữ lại vỏ và thịt, đem cắt thành các miếng vừa phải.
Cho bí đao vào hộp, cho đường nâu vào, đảo đều, để yên và ướp 2 giờ, đến khi bí đao ngấm đường và tiết ra nước.
Sau 2 tiếng sẽ ướp rất nhiều nước đường là tinh chất của bí đao.
Cho bí đao cùng với nước đường đã ướp vào nồi, không cần thêm nước, cho 2 lát gừng đã gọt vỏ vào (bí đao tính lạnh nên cho ít gừng vào, cũng không cần cho nhiều). Đun sôi, sau khi lửa sôi vặn nhỏ lửa.
Thời gian nấu khoảng 45 phút đến 2 tiếng. Khoảng thời gian ở giữa khuấy liên tục để đáy không bị dính. Nấu cho đến khi bí đao hoàn toàn trong suốt, nước bí đao có màu đen, sáng và đặc, đặc biệt đậm đà, ngọt thơm.
Sau đó dùng màng lọc lọc bỏ bã bên trong, lọc lấy nước cốt bí đao, cho phần thịt bí đã lọc vào vải thưa, vắt lấy phần nước bí đao còn lại, đừng bỏ phí.
Sau khi để nguội có thể rót nước bí đao vào chai sạch, bảo quản trong tủ lạnh dùng dần trong 10 ngày. Khi uống pha loãng với nước ấm hoặc nước đá càng ngon. Nhờ có món trà bí đao này mà bạn sẽ có một mùa hè mát mẻ, ngọt ngào, dễ chịu hơn rất nhiều.
Lưu ý:
- Tỷ lệ bí đao và đường nâu là 3: 1. Nếu cho quá nhiều đường nâu sẽ làm mất đi hương vị của bí đao, sẽ giống như uống nước đường nâu.
- Để nấu trà bí đao, nên chọn bí đao vỏ xanh đen lớn thay vì bí đao vỏ xanh mềm, vỏ và hạt bí đao không cần bỏ đi, nấu chung sẽ bổ dưỡng hơn.
- Vì không có chất bảo quản nên uống càng sớm càng tốt.
- Không cần cho thêm nướ nhưng nếu khi nấu thấy ít nước quá có thể cho thêm nước sôi với lượng vừa phải.