Tranh thủ mùa sen đang nở rộ, gái đảm mách cách làm trà sen siêu thơm ngon, uống chén nào ngất ngây chén đó

Lam Anh - Ngày 21/06/2023 06:00 AM (GMT+7)

Làm trà sen không khó nhưng cần có bí quyết riêng.

Chị Minh Ngọc (30 tuổi) sinh ra và lớn lên ở quận Tây Hồ (Hà Nội) nên rất gần gũi với những hồ sen mà mỗi khi đến mùa, hoa nở bạt ngàn, hương bay ngào ngạt. May mắn hơn, gia đình chị còn làm trà sen truyền thống nên 9X nắm rất rõ bí quyết làm ra một ấm trà sen thơm ngon.

Chị Minh Ngọc (Hà Nội).

Chị Minh Ngọc (Hà Nội).

Chị chia sẻ, "Bách diệp là loài sen trăm cánh, thường được mọi người gọi là hoa sen Tây Hồ, vì hoa được trồng nhiều ở các đầm sen lớn thuộc khu vực Quảng An quận Tây Hồ - Hà Nội. Với thổ nhưỡng đặc biệt, nên hoa rất to, thơm và đặc biệt nhiều gạo, rất phù hợp để ướp trà".

Tranh thủ mùa sen đang nở rộ, gái đảm mách cách làm trà sen siêu thơm ngon, uống chén nào ngất ngây chén đó - 2

Tranh thủ mùa sen đang nở rộ, gái đảm mách cách làm trà sen siêu thơm ngon, uống chén nào ngất ngây chén đó - 3

Sen bách diệp Tây Hồ đang trong những tháng ngày rực rỡ nhất nên chị Minh Ngọc đã chia sẻ bí quyết làm trà sen đảm bảo ai là tín đồ của thứ trà tao nhã này cũng phải mê mẩn.

Theo chị Ngọc, để làm ra được những bông trà thơm ngon đúng vị thì nguyên liệu lựa chọn phải là những nguyên liệu tươi ngon nhất. Gia đình chị thường dậy rất sớm để thực hiện việc hái sen. "Công việc hằng ngày của gia đình tôi sẽ bắt đầu vào lúc 4h30 phút sáng, khi trời còn chưa hửng, chồng mình và các anh em trong gia đình sẽ cùng nhau đi thu hái hoa sen. Bởi nếu không hái nhanh thì những tia nắng sớm sẽ làm cho hoa nhanh chóng nở", chị nói. Bởi hoa nở rồi sẽ rất khó để ủ sen.

Chuẩn bị nguyên liệu:

- Sen bách diệp Hồ Tây (chọn những bông hoa hé miệng sáo, cuống to, bông to).

Tranh thủ mùa sen đang nở rộ, gái đảm mách cách làm trà sen siêu thơm ngon, uống chén nào ngất ngây chén đó - 4

- Trà bát tiên (loại trà này rất phù hợp ướp trà sen).

- Gạo sen (tách những hạt gạo trắng ở nhuỵ sen trộn với trà).

Tách gạo cho thêm vào với trà để tăng thêm hương thơm.

Tách gạo cho thêm vào với trà để tăng thêm hương thơm.

- Lá sen bánh tẻ (nên phơi một chút ngoài nắng để lá sen mềm, dễ gói).

- Dây chun hoặc lạt dùng để buộc.

Cách làm trà sen Hồ Tây thơm ngon:

- Mở nhẹ bông hoa sen và cho trà khô (chè) cùng gạo sen vào, định lượng bằng một chén trà, gấp từng góc của cánh hoa sen vào.

Tranh thủ mùa sen đang nở rộ, gái đảm mách cách làm trà sen siêu thơm ngon, uống chén nào ngất ngây chén đó - 6

Tranh thủ mùa sen đang nở rộ, gái đảm mách cách làm trà sen siêu thơm ngon, uống chén nào ngất ngây chén đó - 7

- Lá sen bánh tẻ chia làm 4 phần.

- Đặt bông hoa sen đã ngậm trà lên trên lá và gói lại.

Tranh thủ mùa sen đang nở rộ, gái đảm mách cách làm trà sen siêu thơm ngon, uống chén nào ngất ngây chén đó - 8

- Cắt bằng cuống sen và buộc lại, cắm bô sen đã ngậm trà vào bình nhiều nước để hương thơm của hoa sen quện vào trà.

Tranh thủ mùa sen đang nở rộ, gái đảm mách cách làm trà sen siêu thơm ngon, uống chén nào ngất ngây chén đó - 9

- Sau 18 tiếng bạn bỏ ra và lấy kéo cắt bỏ phần cuống hoa. Bạn có thể cho sen vào túi hút chân không hoặc bọc màng bọc thực phẩm.

- Cất sen vào ngăn tủ đá để trong 1 tuần rồi mới thưởng thức.

Mùa sen Hà Nội chỉ có 3 tháng, nhanh đến và cũng nhanh đi vậy nên mọi người hãy cùng nhau bắt tay vào làm trà để dành tặng đến những người thương yêu của mình nhé. Trà sen có mùi thơm thoang thoảng của sen, hậu vị ngọt, cảm giác thanh tao đến lạ lùng.

Chắc hẳn ai nhận được món quà này cũng đều cảm thấy rất vui, an yên hơn mỗi ngày!

Tranh thủ mùa sen đang nở rộ, gái đảm mách cách làm trà sen siêu thơm ngon, uống chén nào ngất ngây chén đó - 10

Vải đang ngon và rẻ, nhanh tay làm ngay vải ngâm để pha các loại trà mát lạnh giải khát ngày hè
Đảm bảo hè này cả nhà bạn sẽ bùng nổ với đủ loại hương vị trà vải thơm ngon, mát lạnh, đã khát bằng tuyệt chiêu dưới đây.

Đồ uống bạn sẽ thích mê

Theo Lam Anh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹ đảm muôn nơi